Xuất hiện vết nứt hàng chục mét trên núi, sơ tán khẩn cấp người dân

19/10/2020 13:52:44

Phát hiện vết nứt trên núi Vò Vò tại xã Hương Liên, lực lượng chức năng huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã lên phương án gấp rút di dời những hộ dân khỏi vùng nguy cơ sạt lở này.

Theo đó, ngày hôm qua (18/10) người dân xã Hương Liên (Hương Khê, Hà Tĩnh) phát hiện vết nứt trên núi Vò Vò tại thôn 1. Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã đến trực tiếp kiểm tra. Qua kiểm tra, tại khu vực núi này có vết nứt dài hàng chục mét, rộng khoảng 15cm. Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại vách đồi nước ngầm phía sau.

Lực lượng chức năng huyện, xã đã xuống tận nơi vận động và thu dọn tài sản giúp những hộ dân có nguy cơ sạt lở đến vị trí an toàn. Theo thống kê, toàn thôn 1 có 8 hộ với 20 nhân khẩu trong diện ảnh hưởng. Trong đó có 4 hộ trong tình trạng đặc biệt nguy hiểm.

Xuất hiện vết nứt hàng chục mét trên núi, sơ tán khẩn cấp người dân
Xuất hiện vết nứt trên núi tại Hà Tĩnh 

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Quốc Thể (thôn 1, xã Hương Liên, Hương Khê) chia sẻ: "Rạng sáng 18/10, nghe tiếng đứt gãy lớn của rễ cây tôi có ra phía sau vườn để kiểm tra. Sau khi kiểm tra, tôi phát hiện trên núi Vò Vò xuất hiện vết nứt. Tình trạng tương tự xảy ra với vách đồi ngay sau nhà tôi, nước ngầm cũng chảy theo vết nứt khá lớn. Tôi nhanh chóng báo cáo lại cho chính quyền địa phương, được xã vận động, chúng tôi đã thu dọn tài sản, vận chuyển đến nơi an toàn hơn".

Ông Đinh Văn Sánh - Chủ tịch UBND xã Hương Liên cho biết, khu vực xảy ra vết nứt có nguy cơ sạt lở rất lớn, gây nguy hiểm đến tính mạng của những hộ dân đang sinh sống dưới chân núi.

"Khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã đến kiểm tra và gấp rút di dời toàn bộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Trước mắt, một số hộ dân đã đồng ý di dời về Trạm Biên phòng cắm bản Rào Tre (Ðồn Biên phòng Bản Giàng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh) tránh trú”, lãnh đạo địa phương xã Hương Liên thông tin.

Xuất hiện vết nứt hàng chục mét trên núi, sơ tán khẩn cấp người dân - 1

Lãnh đạo huyện Hương Khê đã đi kiểm tra các khu vực sạt lở và lên phương án di dời những hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm 

Theo người dân địa phương, trong thời gian gần đây, núi Vò Vò có hiện tượng sạt, lở đất, đá với khối lượng nhỏ và trong những ngày qua có tình trạng xuất hiện một số mạch nước ngầm chảy ra từ núi.

Bên cạnh đó, tình hình mưa lũ Hương Khê tiếp tục diễn biến phức tạp. Tính đến 17h ngày 18/10, lượng mưa đo được tại Hương Khê là 367mm (từ ngày 15/10); mực nước sông Ngàn Sâu đạt 13,5m, dưới báo động III 0,5m.

Đến nay, toàn huyện có 5 xã bị chia cắt gồm Hương Thuỷ, Điền Mỹ, Lộc Yên, Hương Đô, Hương Giang; đặc biệt, đã có 194 hộ dân, 21 hội quán thôn, 10 trường học, 2 trụ sở UBND xã bị ngập trong lũ. Ngoài ra, hàng trăm tuyến đường, công trình thuỷ lợi đang bị ngập, hư hỏng nặng.

Do ảnh hưởng của mưa lũ, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cũng đã lên phương án di dời 379 hộ dân với 1.363 nhân khẩu trong diện cần di dời đến nơi an toàn hơn. Trong đó, một số xã có số lượng lớn người dân trong vùng nguy cơ sạt lở như: Hà Linh (73 hộ), Hương Vĩnh (68 hộ).

HL (Nguoiduatin.vn)