Vụ TP HCM tạm dừng tiêm 1 lô vaccine Pfizer: 'Không có bằng chứng tử vong liên quan đến chất lượng vaccine'

28/09/2021 21:03:00

Đại diện Sở Y tế TPHCM khẳng định cơ quan này chưa có văn bản chính thức yêu cầu ngừng tiêm lô vaccine Pfizer này.

Ngày 28/9, có thông tin Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo khẩn đến các quận, huyện, TP.Thủ Đức và các cơ sở y tế ngưng tiêm vaccine Pfizer lô FK0112 đến khi có thông báo mới.

Nói với Báo Lao động, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, đây chỉ là công việc trong quá trình quản lý điều hành. Trong quá trình làm việc, nhận thấy cần chấn chỉnh lại việc quản lý, điều hành tại một số địa phương nên Sở Y tế thông báo tạm ngưng.

"Sau đó, lại tiếp tục cho tiêm lại khi khắc phục hết tất cả các điểm theo yêu cầu quản lý", bà Mai nhấn mạnh.

Đại diện Sở Y tế TP.HCM cũng khẳng định, Sở Y tế chưa có văn bản yêu cầu ngưng mà chỉ là thông tin chỉ đạo, điều hành trong hệ thống.

Vụ TP HCM tạm dừng tiêm 1 lô vaccine Pfizer: 'Không có bằng chứng tử vong liên quan đến chất lượng vaccine'
Nhân viên y tế tham gia tiêm vaccine COVID-19. Ảnh minh hoạ: Hải Nguyễn

Nhấn mạnh thêm về vấn đề này tại họp báo chiều ngày 28/9, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ TPHCM cho hay: "Đây là vấn đề mang tính chất của nội bộ, qua việc rà soát lại các trạm y tế lưu động, điểm tiêm, tăng cường lực lượng cho xét nghiệm theo chỉ đạo của ban chỉ đạo quốc gia, kết hợp với đó là kế hoạch mở rộng, nâng tỉ lệ tiêm mũi 2 của người dân thành phố lên. Đây không phải vấn đề có tính chất văn bản, chỉ đạo".

Chia sẻ thông tin trên VnExpress, Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng (Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM) cho biết, hiện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM đã thông báo các đơn vị tiêm lại bình thường cho người dân.

Theo ông Hưng, khi có trường hợp tử vong sau viêm vaccine Pfizer, chiều nay Sở Y tế yêu cầu các quận huyện tạm ngưng tiêm vaccine Pfizer lô FK0112 trong thời gian chờ Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vaccine.

"Kết luận ban đầu của các chuyên gia ghi nhận không có bằng chứng tử vong liên quan đến chất lượng vaccine. Còn nguyên nhân tử vong của trường hợp này, phải chờ kết quả giám định pháp y", bác sĩ Hưng nói.

Một lãnh đạo quận 7 cho biết, lúc tạm ngưng tiêm vaccine Pfizer, quận đã thay thế bằng vaccine AstraZeneca và hiện đã tiêm vaccine Pfizer trở lại.

Đại diện Trung tâm Y tế TP Thủ Đức nói rằng, đơn vị còn vài trăm liều vaccine Pfizer lô FK0112, sau vài giờ dừng theo thông báo của Sở Y tế đã tiếp tục tiêm.

Báo Thanh Niên Online cho hay, đến 17 giờ cùng ngày, các trung tâm y tế trên địa bàn TP HCM cho biết đã nhận được chỉ đạo mới của Sở Y tế TP HCM cho phép tiếp tục tiêm vắc xin Pfizer - lô FK0112 sau khi hội đồng khoa học công nghệ đã xem xét.

(Tổng hợp)

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)