Vụ tài xế đuổi sản phụ xuống đường khiến bé trai tử vong ngay khi lọt lòng mẹ: Rất khó để xử lý hình sự?

19/08/2019 20:12:13

Theo luật sư, trong vụ việc này, cơ quan điều tra sẽ cân nhắc, củng cố chứng cứ xem có đủ cơ sở để xử lý về tội Vô ý làm chết người hay tội Không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng hay không, bởi trong tình huống này pháp luật chưa có quy định cụ thể.

Vụ việc tài xế taxi đuổi sản phụ xuống giữa đường khi thấy chị này sức khỏe yếu khiến bé trai sau khi lọt lòng mẹ đã tử vong thương tâm vào sáng ngày 17/8 tại tỉnh Bình Phước khiến dư luận hết sức phẫn nộ.

Nhiều người không khỏi thương xót cho bé trai xấu số đã tử vong ngay khi vừa mới lọt lòng đồng thời thắc mắc khôn nguôi trước hình phạt của pháp luật đối với người tài xế này.

Nhận định về vụ việc, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định: "Đây là một việc hết sức đau lòng, thương tâm, gây phẫn nộ nhưng khó để xử lý hình sự".

Vụ tài xế đuổi sản phụ xuống đường khiến bé trai tử vong ngay khi lọt lòng mẹ: Rất khó để xử lý hình sự?
Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP Hà Nội

Luật sư Cường cho rằng, là người đi đường thấy hoàn cảnh đó cũng phải có nghĩa vụ cứu giúp, chưa nói tới anh này là người đang chở sản phụ tới bệnh viện theo dịch vụ vận chuyển. Nếu trường hợp người sản phụ tử vong thì chắc chắn cơ quan công an sẽ khởi tố người lái xe này về tội Không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng theo quy định tại Điều 132 Bộ luật hình sự.

Còn trong trường hợp này, người bị tử vong là đứa trẻ, lại sinh non 7 tháng. Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ cân nhắc, củng cố chứng cứ xem có đủ căn cứ xử lý về tội Vô ý làm chết người hay tội Không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Bởi trong tình huống cụ thể này thì pháp luật chưa có quy định cụ thể.

Điều 132. Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng

1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm.

b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

3. Phạm tội dẫn đến hậu quả 02 người trở lên chết, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, theo luật sư Cường, người đang lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng là sản phụ (và có thể còn cả đứa trẻ trong bụng), nghĩa vụ của người lái xe trong tình huống này là phải cứu giúp sản phụ (đưa tới bệnh viện).

Tuy nhiên người này lại không thực hiện nghĩa vụ đó... Nếu hậu quả mà sản phụ tử vong thì đúng như tình huống dự liệu của điều luật, người lái xe sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 132 Bộ luật hình sự mà không thể chối cãi.

Tuy nhiên, luật sư Cường cho rằng, để chứng minh người bị nguy hiểm là đứa trẻ trong bụng, người lái xe đã từ chối cứu giúp đứa trẻ đó dẫn đến đứa trẻ tử vong để xử lý hình sự theo tội danh này là rất khó bởi theo pháp luật Việt Nam "người nào" (tức con người) phải là đứa trẻ được sinh ra còn sống.

Đứa trẻ trong tình huống này lại sinh non 7 tháng, nếu sinh trong bệnh viện cũng rất khó nuôi. Trong khi đó, người lái xe bỏ mặc là bỏ mặc người mẹ và người mẹ đã không thiệt mạng, còn thai nhi thì lại chưa được pháp luật thừa nhận là "con người" - chưa sinh ra nên không thể áp dụng được quy định này để xử lý hình sự.

Vụ tài xế đuổi sản phụ xuống đường khiến bé trai tử vong ngay khi lọt lòng mẹ: Rất khó để xử lý hình sự? - 1
Sản phụ bị tài xế taxi đuổi xuống giữa đường vì sợ xui xẻo nếu đẻ trên xe

Còn đối với tội Vô ý làm chết người cũng vậy, tội này đòi hỏi người vi phạm phải có lỗi vô ý đối với "người khác" (người khác phải là người đã sinh ra còn sống) dẫn tới người đó thiệt mạng. Còn có hành vi bỏ mặc, xâm hại tới thai nhi thì theo pháp luật Việt Nam hiện nay sẽ không bị xử lý hình sự như hành vi bỏ mặc, xâm hại tới con người.

Về vấn đề này, luật sư Cường cho rằng, các cơ quan chức năng sẽ làm rõ và sẽ có kết luận cũng như biện pháp xử lý phù hợp. Tuy nhiên, dù xử lý thế nào thì người lái xe này cũng không xứng đáng với đạo đức nghề nghiệp của mình, hãng taxi cần sa thải cũng như có chế tài xử lý phù hợp.

Theo Phong Nguyên (Helino)