Vụ tai nạn khiến Youtuber Nam Ok tử vong ở Bắc Ninh: Đền bù thế nào nếu tài xế xe tải đi đúng?

05/10/2021 18:50:22

Theo luật sư, cơ quan điều tra sẽ xác minh, làm rõ lỗi do ai và lỗi đến đầu thì người sai phải chịu trách nhiệm đến đó.

Chiều 5/10, Ban An toàn giao thông tỉnh Bắc Ninh có báo cáo đầu vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn huyện Lương Tài.

Theo báo cáo, khoảng 14h20 ngày 4/10 tại tuyến đường tỉnh 285 (thuộc địa bàn giáp ranh giữa xã Trung Chính và thị trấn Thứa - Lương Tài), xe ô tô 4 chỗ mang 98A-206.33 do anh Nguyễn Văn N (SN 2000, quê Bắc Giang) điều khiển chở theo 5 người khác va chạm ô tô tải mang 99C-145.12 đang đi từ thị trấn Thứa về xã Lai Hạ do anh Bùi Trọng H. (SN 1986 trú tại Thanh Ba, Phú Thọ) điều khiển.

Hậu quả khiến anh Nguyễn Văn N. và chị Nguyễn Thị H. trên xe 98A-206.33 tử vong tại chỗ. Còn theo thông tin từ Ban an toàn giao thông huyện Lương Tài, một nạn nhân trên xe con được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng tử vong sau đó, nâng tổng số người tử vong lên 3 người.

Vụ tai nạn khiến Youtuber Nam Ok tử vong ở Bắc Ninh: Đền bù thế nào nếu tài xế xe tải đi đúng?
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Cắt từ clip.

Cục đăng kiểm Việt Nam cho biết, chiếc ô tô con 98A-206.33, nhãn hiệu: KIA, sản xuất năm 2018 tại Việt Nam, được phép chở 5 người, được đăng ký dưới tên Đào Văn Th., thôn Chể, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Phương tiện này được kiểm định lần gần nhất ngày 31/10/2018 tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9801S tỉnh Bắc Giang, có hạn kiểm định đến hết ngày 29/4/2021. Theo quy định hiện hành, chiếc xe này không được phép tham gia giao thông.

Sau tai nạn, trên mạng xã hội lan truyền nhiều clip cho rằng, chiếc xe con đã phóng nhanh. Tuy nhiên, mọi kết luận đúng sai phụ thuộc vào cơ quan điều tra, họ chưa công bố.

Báo cáo ban đầu của Ban an toàn giao thông tỉnh cho thấy, qua lấy mẫu máu xét nghiệm lái xe tải đã có kết quả âm tính với rượu và ma túy. Còn lái xe con tử vong đang phải chờ kết quả.

Theo dõi vụ việc, luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng văn phòng Tinh Thông luật, đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh) cho biết, theo quy định pháp luật hiện nay không có chuyện "xe to đền xe bé".

Theo luật sư Bình, việc bồi thường, chịu trách nhiệm phải dựa trên nguyên tắc lỗi. Lỗi lớn hay lỗi nhỏ đều do con người điều khiển, vì vậy lỗi của ai thì người đó phải chịu trách nhiệm.

Trong trường hợp trên, cơ quan điều tra sẽ xác minh, làm rõ lỗi do ai và lỗi đến đầu thì người sai phải chịu trách nhiệm đến đó. Điều này đã được quy định tại điều 260 Bộ luật hình sự 2015.

"Do đó, kể cả người đi bộ hay đi xe đạp mà gây ra tai nạn thì cũng phải chịu trách nhiệm. Không có chuyện các phương tiện to không sai mà vẫn phải chịu", luật sư Diệp Năng Bình nhấn mạnh.

Theo Hoàng An (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)