Vụ mẹ tố con gái bị đốt vùng kín gây nhiễm trùng nặng giá 'cắt cổ': Phòng khám Âu Mỹ Việt có sai phạm

06/09/2018 17:37:57

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, trước mắt phòng khám đa khoa Âu Mỹ Việt có những sai phạm như một vài điều dưỡng chưa trình được chứng chỉ hành nghề, nhiều dịch vụ chưa niêm yết giá. Tuy nhiên chưa thể kết luận chuyên môn có sai phạm hay không.

Ông Lê Quang Trung, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết thông tin này sau khi nhận đơn của bà Đỗ Thúy Hà (43 tuổi, ngụ TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) tố cáo phòng khám đa khoa Âu Mỹ Việt (đường Phạm Văn Thuận, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa) có hành vi khám chữa bệnh phi khoa học, khiến con gái bà hoại tử vùng kín.

Cụ thể theo ông Trung, địa bàn tỉnh có trên dưới 60 phòng khám chuyên khoa nhưng chỉ phòng khám Âu Mỹ Việt có yếu tố nước ngoài.

Vụ mẹ tố con gái bị đốt vùng kín gây nhiễm trùng nặng giá 'cắt cổ': Phòng khám Âu Mỹ Việt có sai phạm
Phòng khám Âu Mỹ Việt.

Phòng khám này từng có nhiều sai phạm về nhân sự không có giấy phép hành nghề, không công khai viện phí... nên đã bị tước giấy phép hành nghề 3 tháng hồi đầu năm.

Theo ông Trung, sau khi nhận đơn phản ánh của người dân, Sở Y tế tỉnh đã tiến hành thanh tra phòng khám trên vào chiều ngày 4/9.

Vụ mẹ tố con gái bị đốt vùng kín gây nhiễm trùng nặng giá 'cắt cổ': Phòng khám Âu Mỹ Việt có sai phạm - 1
Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai thông tin vụ việc.

Thanh tra ghi nhận phòng khám Âu Mỹ Việt có có 8 bác sĩ, trong đó có 4 bác sĩ Trung Quốc, tất cả đều có chứng chỉ hành nghề hợp lệ.

Trước mắt, phòng khám có một số sai phạm như vài điều dưỡng chưa trình được chứng chỉ hành nghề, một số dịch vụ chưa niêm yết giá. Dịch vụ ghi trên phiếu tính tiền là chích thuốc tê, không phải gây mê như người nhà tố cáo.

Thanh tra Sở sẽ tiếp tục lên Bệnh viện (BV) Âu Cơ xác minh bệnh lý. Nếu cần sẽ phải lên các BV ở TP.HCM để kiểm tra.

Vụ mẹ tố con gái bị đốt vùng kín gây nhiễm trùng nặng giá 'cắt cổ': Phòng khám Âu Mỹ Việt có sai phạm - 2
Giấy phép hành nghề của BS khám, điều trị cho bệnh nhân M.

"Giờ chưa kết luận chuyên môn có sai phạm gì không. Nguyên tắc là sẽ xử lý nghiêm không bao che. Sở luôn theo dõi sát sao, làm đúng nhiệm vụ chứ không dung túng cho một nơi nào cả.

Chúng tôi đang cho kiểm tra toa thuốc, hồ sơ bệnh án, bảng giá viện phí để tìm hiểu rõ câu chuyện. Thông tin nhiều nhưng chỉ là lời than phiền trên mạng, không có bằng chứng cụ thể. Bệnh phụ khoa thì chủ yếu dựa vào phán đoán của người BS, muốn khẳng định đúng hay sai phải có hội đồng chuyên môn" – Ông Trung thông tin.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết thêm, ngày 1/9 Sở có nhận thông tin người nhà bệnh nhân V.T.M (17 tuổi) và phía phòng khám xảy ra lùm xùm. Bệnh nhân cho rằng khám giá quá cao nhưng ko hết, còn phòng khám lại tố bệnh nhân đến đập phá. Vụ việc này sẽ do cơ quan công an điều tra xử lý.

Trước đó vào ngày 26/8, do có vấn đề ở vùng kín nên cô gái V.T.M (17 tuổi, quê Đồng Nai) đến phòng khám Âu Mỹ Việt sau khi tìm hiểu trên mạng.

Vụ mẹ tố con gái bị đốt vùng kín gây nhiễm trùng nặng giá 'cắt cổ': Phòng khám Âu Mỹ Việt có sai phạm - 3
Gia đình bệnh nhân kể lại sự việc.

Tại đây, phòng khám cho rằng bệnh nhân bị nổi mụn rộp nặng ở vùng kín nên tư vấn phải chữa bằng tiểu phẫu, đốt laze với giá hơn 10 triệu đồng và được bệnh nhân chấp nhận. Tuy nhiên sau đó, vùng kín M. sưng đau, nhiễm trùng hoại tử phải đi cấp cứu.

Đại diện phòng khám cho rằng M. tự nguyện làm mọi thủ thuật, tự nguyện đóng tiền và vết thương nặng lên có thể do không đến vệ sinh đầy đủ theo lịch hẹn.

Tuy nhiên phía gia đình bệnh nhân lại khẳng định M. bị hù dọa không chữa ngay sẽ ung thư, bị trói trên bàn mổ và bị dọa nạt không cho sử dụng điện thoại để liên lạc ra ngoài.

Theo Hoàng Lê (Thời Đại)