Vụ lãnh đạo xã phải khiêng người tử vong vì Covid-19 đi chôn: 'Đây là tình huống hy hữu, bất ngờ'

21/09/2021 17:31:05

Việc lãnh đạo phường, xã phải khiêng người tử vong vì Covid-19 đi mai táng là tình huống bất ngờ, các địa phương chưa nắm rõ trình tự, quy định nên còn lúng túng.

Liên quan đến vụ việc nhiều lãnh đạo các phường, xã trên địa bàn tỉnh Quảng Bình phải đích thân làm mai táng cho bệnh nhân tử vong vì Covid-19, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, đã nắm được thông tin và đang chấn chỉnh.

Ông Cường cho hay, quy trình chôn cất bệnh nhân tử vong do Covid-19 thực hiện theo quyết định 3322 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia.

"Quy trình khâm liệm theo đúng quy định có túi đựng tử thi, bọc nylon, có quan tài. Sau đó, CDC sẽ tiến hành khử khuẩn và có các tổ có xe dẫn đường đưa đến nơi mai táng. Nơi chôn cất sẽ là nơi cao ráo theo đúng hướng dẫn của quyết định 3322.

Sự việc lãnh đạo phường, xã phải tổ chức tang lễ, chôn cất cho bệnh nhân tử vong là hy hữu vì đây là tình huống mới, bất ngờ.

Các cơ sở mai táng đang được các chính quyền địa phương vận động tham gia mai táng người chết vì Covid-19. Các cơ sở tham gia sẽ được tập huấn y tế đầy đủ để đảm bảo an toàn", ông Cường nói.

Vụ lãnh đạo xã phải khiêng người tử vong vì Covid-19 đi chôn: 'Đây là tình huống hy hữu, bất ngờ'
Khu vực chôn cất bệnh nhân Covid-19 tử vong ở Quảng Bình là nơi cao ráo, cuối hướng gió

Theo ông Cường, tình hình dịch Covid-19 tại Quảng Bình và cả nước đang phức tạp. Trong đó, Quảng Bình chưa có đài hoả táng như các địa phương khác.

"Sở Y tế tỉnh Quảng Bình đã có ý kiến báo cáo lãnh đạo tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 để có thông tin phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh để có thể đưa bệnh nhân tử vong vì Covid-19 đến hoả táng. Quảng Bình chưa có lò hoả thiêu nên đang rất khó", ông Cường cho biết.

Ông Phan Xuân Hào, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cho biết, việc mai táng người bệnh tử vong do Covid-19 được thực hiện theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

"Nơi mai táng phải cao ráo, cuối hướng gió, không bị ngập úng để đào huyệt. Bệnh nhân phải được mai táng trong vòng 24 giờ kể từ khi tử vong.

Trong quá trình mai táng, thi thể sẽ được lực lượng y tế xử lý khử khuẩn, bọc trong túi kín rồi khâm liệm, phun khử khuẩn toàn bộ rồi mới đưa lên xe chở về địa điểm chôn cất chứ không đưa về nhà", ông Hào thông tin.

Vụ lãnh đạo xã phải khiêng người tử vong vì Covid-19 đi chôn: 'Đây là tình huống hy hữu, bất ngờ' - 1
Lãnh đạo xã Bảo Ninh và phường Hải Thành (TP. Đồng Hới, Quảng Bình) thắp nhang cho người quá cố sau khi chôn cất. Họ sẽ phải cách ly y tế 14 ngày

Theo ông Hào, những người tham gia mai táng phải thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định. Ông Hào cho biết, việc lãnh đạo các địa phương phải đứng ra khiêng quan tài, mai táng là vì lần đầu tiên Quảng Bình có người mất vì Covid-19. Do vậy, các địa phương chưa nắm rõ các quy định, trình tự nên có thể lúng túng.

"Do chưa có dịch vụ hỏa táng nên phải chôn cất theo truyền thống", ông Hào nhận định.

Ông Cường cũng cho biết tại Quảng Bình, các bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị chủ yếu tại Bệnh viện Việt Nam - Cuba Đồng Hới. Các bệnh nhân nặng được điều trị tại tầng 3 bệnh viện này.

"Hiện tại Quảng Bình còn 1 số bệnh nhân nặng phải thở máy, có trường hợp đang phải lọc máu. Ngành y tế đang tích cực cứu chữa các bệnh nhân này đồng thời lên phương án cho trường hợp xấu nhất", ông Cường nói.

Trước đó, trong ngày 20/9, tại phường Hải Thành, xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới) có các bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong. Tuy nhiên, các nhà đòn từ chối thực hiện mai táng nên Chủ tịch 2 phường, xã trên cùng các cán bộ xã đã tiêm 2 mũi vắc xin đã thực hiện việc khâm liệm, mai táng.

Các cán bộ sau đó phải thực hiện cách ly y tế 14 ngày làm ảnh hưởng đến việc điều hành công việc.

Theo Đình Văn (Trí Thức Trẻ)