Vụ khách sạn ở Hà Nội 'chặt chém' người cách ly, thu phí gần 2 triệu/ngày: Cơ quan chức năng vào cuộc, giá giảm còn 900 nghìn

10/05/2021 07:32:55

Lãnh đạo Phòng Y tế quận Nam Từ Liêm khẳng định không có cái gọi là "chi phí cho cơ quan chức năng" như trong bảng giá của Top Hotel Hữu Nghị. Sau cuộc đối thoại giữa đại diện khách sạn và các công dân đang cách ly tại đây, mức giá cách ly giảm xuống còn 900 nghìn/ ngày.

Liên quan đến phản ánh của nhiều người về việc khách sạn Top Hotel Hữu Nghị số 188 Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm (Hà Nội) thu phí quá đắt đối với người cách ly trong những ngày qua, tối 9/5, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm cho hay, cơ quan chức năng đã vào cuộc chấn chỉnh.

 

Vụ khách sạn ở Hà Nội 'chặt chém' người cách ly, thu phí gần 2 triệu/ngày: Cơ quan chức năng vào cuộc, giá giảm còn 900 nghìn
Một căn phòng cách ly trong khách sạn

Theo ông Tuấn, ngay sau khi nhận được thông tin phía khách sạn đưa ra mức giá thuê phòng đối với người cách ly tập trung, trong đó có kê ra các hạng mục cho rằng phải chi cho lực lượng phòng chống dịch gồm công an và y tế, lãnh đạo đơn vị rất bất ngờ và hết sức bất bình.

"Người ở khách sạn chỉ phải trả khoản phí xét nghiệm cho y tế, còn các khoản khác là thỏa thuận của họ với khách sạn. Ngoài ra không có bất kỳ khoản nào khác cho cơ quan chức năng. Chúng tôi đã yêu cầu phía khách sạn chấn chỉnh ngay vấn đề này và có giải thích rõ ràng”, ông Tuấn khẳng định.

Về khách sạn Top Hotel Hữu Nghị số 188 Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm (Hà Nội), ông Tuấn cho biết, tối hôm qua có sự xung đột giữa một số người cách ly và chủ khách sạn vì giá dịch vụ.

 

Vụ khách sạn ở Hà Nội 'chặt chém' người cách ly, thu phí gần 2 triệu/ngày: Cơ quan chức năng vào cuộc, giá giảm còn 900 nghìn - 1
Khách phải dùng thêm quạt
Vụ khách sạn ở Hà Nội 'chặt chém' người cách ly, thu phí gần 2 triệu/ngày: Cơ quan chức năng vào cuộc, giá giảm còn 900 nghìn - 2
Thùng rác không có nắp

Ngay sau khi nhận được thông tin, phía cơ quan chức năng đã yêu cầu khách sạn phải chấn chỉnh, phải giải thích và có cuộc đối thoại. Sau đó phía khách sạn đã thỏa thuận sẽ tính giá 900 nghìn/ ngày (chưa tính tiền phí xét nghiệm).

Tối cùng ngày, đại diện Phòng y tế quận Nam Từ Liêm đã gửi lại cho chúng tôi một bản thông báo giá dịch vụ mới từ phía khách sạn. Theo đó, trong bản báo giá này đã không còn mục kê chi phí cho công an và y tế.

Tuy nhiên, nhiều khách đang cách ly tập trung tại khách sạn này vẫn chưa hài lòng, vì họ cho rằng với mức giá dù có thay đổi nhưng dịch vụ không như mong muốn. Dù vậy, họ vẫn phải chấp nhận vì không có sự lựa chọn.

Được biết, trước đây những người cách ly tập trung theo quy định chỉ phải trả 120 nghìn/ người tại cơ sở cách ly do cơ quan chức năng bố trí. Tuy nhiên một số người tự nguyện thỏa thuận xin cách ly tại khách sạn được cơ quan chức năng chứng nhận.

Vụ khách sạn ở Hà Nội 'chặt chém' người cách ly, thu phí gần 2 triệu/ngày: Cơ quan chức năng vào cuộc, giá giảm còn 900 nghìn - 3
Một suất cơm
Vụ khách sạn ở Hà Nội 'chặt chém' người cách ly, thu phí gần 2 triệu/ngày: Cơ quan chức năng vào cuộc, giá giảm còn 900 nghìn - 4
Bảng giá ban đầu
Vụ khách sạn ở Hà Nội 'chặt chém' người cách ly, thu phí gần 2 triệu/ngày: Cơ quan chức năng vào cuộc, giá giảm còn 900 nghìn - 5
Bảng giá đã thay đổi sau cuộc đối thoại

Trước đó, trưa cùng ngày, chúng tôi nhận được thông tin phản ánh của một số người trong nhóm lao động từ Nhật Bản trở về cho biết, khoảng hơn 100 lao động về Việt Nam từ ngày 24/4, theo quy định đã hết thời hạn cách ly 14 ngày.

Tuy nhiên, mới đây Bộ Y tế tăng thêm 7 ngày, nâng tổng số ngày cách ly đối với người từ Nhật Bản trở về là 21 ngày. Như vậy những người đang cách ly tại đây sẽ phải ở lại thêm 7 ngày, nhiều người phải bỏ thêm khoản tiền hàng chục triệu do giá quá đắt.

Cụ thể, phía khách sạn thu từ 1,2 đến 1,7 triệu đồng/người/ngày cách ly. Số tiền này bao gồm tiền ăn 3 bữa, nước uống, điện nước... và tiền chi phí cho các cơ quan chức năng.

Nhiều người cho rằng, với giá thuê phòng trong điều kiện dịch Covid-19 và thuộc diện cách ly như trên là không hợp lý.

Trả lời PV về vấn đề chi phí có mục kê phải trả cho công an, lãnh đạo Công an quận Nam Từ Liêm rất bất ngờ trước thông tin khách sạn Top Hotel Hữu Nghị thu phí cách ly từ 1,2 triệu đến 1,7 triệu đồng/người/ngày.

Vị lãnh đạo Công an quận Nam Từ Liêm khẳng định, không có cán bộ, chiến sỹ nào nhận tiền từ các cơ sở cách ly phòng dịch COVID-19 tại các khách sạn trên địa bàn.

Theo Anh Đức (Pháp Luật & Bạn Đọc)