Vụ clip công an đánh tới tấp thiếu niên: Chuyên gia pháp lý lên tiếng

29/09/2022 10:41:36

Liên quan đến vụ công an đánh tới tấp thiếu niên chạy xe máy ở Sóc Trăng, chuyên gia pháp lý cũng đã nêu ý kiến về vụ việc này.

Tối 28/9, trao đổi với VietNamNet, Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, Công an tỉnh đã báo cáo vụ "đoạn clip công an đánh hai thiếu niên” về Bộ Công an.

Đại tá Sol cũng cho biết, 4 cán bộ chiến sĩ có liên quan đến vụ việc đã bị tạm đình chỉ công tác để chờ xác minh làm rõ.

“Dù gì thì cũng đã sai rồi (cán bộ công an trong đoạn clip đã sai – PV). Người ta vi phạm, nhưng mình không kiềm chế được, bạo lực như thế là không được”, Đại tá Lâm Thành Sol nói về hành vi của cán bộ công an có liên quan đến đoạn clip.

Clip cán bộ công an đánh tới tấp thiếu niên vi phạm giao thông được camera an ninh ghi lại.

Theo Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, hai thiếu niên trong đoạn clip cũng thừa nhận hành vi vi phạm của mình và ngành chức năng đã lập biên bản.

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, thông tin trong clip cho thấy hai cán bộ công an đi xe chuyên dụng đuổi theo hai thiếu niên.

Khi hai thiếu niên dừng xe, hai cán bộ công an xông vào đấm, đá, đập vào đầu, vào mặt một thiếu niên, trong khi người bị đánh không có một phản ứng nào để tự vệ.

Đánh như vậy hoàn toàn có thể gây ra những thương tích nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn tới tử vong...

Vụ clip công an đánh tới tấp thiếu niên: Chuyên gia pháp lý lên tiếng
Hình ảnh hai cán bộ công an đánh tới tấp thiếu niên chạy xe máy. Ảnh cắt từ clip.

Ông Cường cho rằng, hành vi của các cán bộ công an trong clip là phản cảm, đáng lên án. Bởi, nếu người tham gia giao thông vi phạm pháp luật hành chính, có rất nhiều biện pháp, phương pháp để xử lý, thậm chí có thể phạt nguội.

Nếu người tham gia giao thông là người thực hiện hành vi phạm tội và có biểu hiện chống đối, chống người thi hành công vụ, mới được phép sử dụng vũ lực để không chế, bắt giữ.

Trong clip cho thấy hai thiếu niên không có hành vi nào gây nguy hiểm cho các cán bộ công an, thậm chí đến khi bị đánh cũng không có bất kỳ hành động nào có tính chất tự vệ.

Bởi vậy việc xác minh làm rõ và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật trong vụ việc này là cần thiết.

Theo quy định của pháp luật, nếu cán bộ, công chức, công an nhân dân vi phạm kỷ luật sẽ bị xem xét xử lý kỷ luật về mặt chính quyền và kỷ luật Đảng, mức kỷ luật cao nhất là tước danh hiệu Công an nhân dân và khai trừ Đảng. Tuy nhiên, hành vi vi phạm bị xử lý kỷ luật sẽ không thay thế những chế tài của pháp luật.

Vị chuyên gia nêu quan điểm, trong vụ việc này, nếu hai thiếu niên có đơn đề nghị xử lý và cơ quan điều tra vào cuộc giám định thương tích, nếu có tỷ lệ thương tích từ 11% trở lên, các cán bộ công an tham gia đánh người còn có thể bị xử lý bằng chế tài hình sự.

"Đây là vụ việc gây bức xúc trong dư luận, được đăng tải công khai trên mạng xã hội, cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc xác minh làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm, nếu có" – Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường chia sẻ.

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)