Vụ bệnh viện Hóc Môn bị 'tố' tắc trách, thờ ơ với bệnh nhi: Kiểm điểm các y bác sĩ liên quan

17/04/2018 11:44:11

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu phía bệnh viện Hóc Môn phải tuân thủ nghiêm các quy định, quy chế chuyên môn, kiểm điểm các cá nhân có liên quan, rút kinh nghiệm toàn bệnh viện.

Liên quan đến vụ việc người nhà bé gái N.N.B.H (4 tuổi, ngụ quận 12) tung đoạn clip tố các y bác sĩ trực tại khoa Cấp cứu tổng hợp, Bệnh viện (BV) đa khoa khu vực Hóc Môn (TP.HCM) thờ ơ, không làm thủ tục chuyển viện cho bệnh nhi chỉ vì gia đình chưa đóng tiền xảy ra vào trưa 14/4, mới đây Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản yêu cầu lãnh đạo BV chấn chỉnh và thực hiện ngay một số nội dung.

Cụ thể, BV phải tổ chức họp cán bộ chủ chốt và ekip trực để làm rõ những bức xúc của người bệnh phản ánh trên báo chí, kiểm điểm các cá nhân có liên quan, rút kinh nghiệm toàn bệnh viện.

Vụ bệnh viện Hóc Môn bị 'tố' tắc trách, thờ ơ với bệnh nhi: Kiểm điểm các y bác sĩ liên quan
Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn (TP.HCM).

Ban Giám đốc BV phải sớm liên lạc với gia đình bé H. để thăm hỏi bệnh nhi và có lời xin lỗi người bệnh khi chưa tư vấn và giải thích rõ ràng khiến họ bức xúc. Phải phổ biến lại và chấn chỉnh việc tuân thủ nghiêm các quy định, quy chế chuyên môn, đặc biệt là các quy định về chuyển tuyến cho người bệnh khi quá khả năng chuyên môn hoặc theo yêu cầu của người bệnh.

Sở cũng yêu cầu BV rút kinh nghiệm trong việc sửa chữa, bảo trì các trang thiết bị. Nên chọn thời điểm thích hợp, ít bệnh nhân và phải thông báo công khai cho người bệnh biết để tránh hiểu lầm là không đóng tiền nên chưa thực hiện. BV đồng thời phải chấn chỉnh về giao tiếp, ứng xử và tư vấn giải thích của nhân viên y tế cho người bệnh.

Vụ bệnh viện Hóc Môn bị 'tố' tắc trách, thờ ơ với bệnh nhi: Kiểm điểm các y bác sĩ liên quan - 1
Các nhân viên y tế tại BV.

Trước đó, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông cầm điện thoại ghi hình trong khu vực cấp cứu của BV Đa khoa khu vực Hóc Môn, giữa lúc đang xảy ra tranh cãi dữ dội giữa gia đình bệnh nhân và nhân viên y tế. Vừa quay, người đàn ông vừa khẳng định các bác sĩ tại đây thờ ơ tắc trách trước tình trạng của một bé gái bị chấn thương vỡ đầu.

Theo người đàn ông, bé gái cần chụp X-quang nhưng máy chụp của BV lại phải bảo dưỡng đến 2-3 ngày. Thấy vậy, người nhà xin chuyển bé gái lên tuyến trên để cấp cứu nhưng đổi lại là sự thờ ơ lãnh đạm của nhân viên y tế, chỉ vì người nhà chưa đóng viện phí.

Vụ bệnh viện Hóc Môn bị 'tố' tắc trách, thờ ơ với bệnh nhi: Kiểm điểm các y bác sĩ liên quan - 2
Cảnh tranh cãi giữa nhân viên y tế và người nhà bé gái trong đoạn clip vừa qua.

Đoạn clip ngay lập tức được rất nhiều người theo dõi và bày tỏ bức xúc khi cho rằng phía BV Hóc Môn đã tắc trách, vô tâm khi sinh mạng bệnh nhân bị đe dọa.

Tuy nhiên sau đó, Giám đốc BV đã lên tiếng khẳng định thông tin này là sai sự thật.

Theo ông, hiểu lầm xuất phát từ việc bác sĩ trực khoa Liên Chuyên khoa đã không làm giấy chuyển tuyến cho người bệnh mà hướng dẫn gia đình tự đưa người bệnh lên BV tuyến trên. Về thông tin người nhà nói máy chụp X-quang bảo trì nhiều ngày, Giám đốc BV Hóc Môn cho biết cũng không chính xác. Thực tế, máy chỉ bảo trì trong 1 tiếng đồng hồ.

Theo Hoàng Lê (Thời Đại)