Vỡ đập chứa nước ở Phú Thọ, 17 hộ dân phải di dời khẩn cấp

28/05/2020 11:48:02

Đập chứa nước Đầm Thìn rộng hơn 15 ha, chứa khoảng 600.000 m3 nước ở xã Cấp Dẫn (huyện Cẩm Khê) bị vỡ, lúc 7h sáng 28/5.

Sáng 28/5, đập thủy lợi trên địa bàn xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê bất ngờ bị vỡ. Theo hình ảnh được chia sẻ, một vị trí trên mặt đê bị thủng dẫn đến một lượng nước lớn tràn xuống phía hạ lưu.

Vỡ đập chứa nước ở Phú Thọ, 17 hộ dân phải di dời khẩn cấp
Điểm vỡ đập thủy lợi Đầm Thìn.

Hiện nay, điểm vỡ đã lan rộng từ 5m đến 6m. Lãnh đạo huyện Cẩm Khê và xã Cấp Dẫn đã có mặt và huy động phương tiện, nhân lực để di dời 17 hộ dân trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn; đồng thời có phương án khắc phục sự cố trong thời gian nhanh nhất.

Vỡ đập chứa nước ở Phú Thọ, 17 hộ dân phải di dời khẩn cấp - 1

Anh Nguyễn Định Hưng - người dân xã Cấp Dẫn, cho biết "sáng nay loa truyền thanh thông báo sự cố và khuyến cáo mọi người chú ý đi lại để đảm bảo an toàn". Anh Hưng cùng gia đình sau đó vội ra cách đồng cách đập 3 km để gặt lúa vì sợ nước tràn xuống gây ngập.

Người dân địa phương cho biết chiều dài đoạn đập bị vỡ khoảng 5 m, lượng nước lớn đã tràn xuống hạ du. Lãnh đạo huyện Cẩm Khê huy động toàn bộ lực lượng công an, dân quân, tự vệ xã Cấp Dẫn và các xã lân cận tham gia sơ tán dân, thông các cầu cống trong khu vực... Hiện chưa có thống kê về thiệt hại.

Đập Đầm Thìn được xây dựng năm 2008 và hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2010. Đập rộng 14ha, có dung tích khoảng gần một triệu m3 nước, phục vụ nước tưới cho 128 ha vụ chiêm và 72 ha vụ mùa. Cách đây hai ngày ở khu vực đập này có mưa lớn.

Thiên Bình (Nguoiduatin.vn)