Vĩnh Phúc: Đã có 174 người đến quán bar Sunny nơi ghi nhận 6 nhân viên mắc Covid-19

02/05/2021 20:30:00

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, chiều 2/5, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác đã đến làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Báo cáo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã truy vết được 92 F1, 178 F2, 57 F3 liên quan chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19 sau khi xuất cảnh về nước. Đến nay, tỉnh đã xét nghiệm 98 mẫu, cách ly 104 trường hợp, gồm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (10), Phòng khám Đa khoa Quang Hà (25), TTYT thành phố Vĩnh Yên (14), Bệnh viện Đa khoa Khu vực Phúc Yên (54), TTYT Tam Dương (1).

Đến 16h ngày 2/5, tỉnh đã sơ bộ truy vết được 174 trường hợp có đến sử dụng dịch vụ tại quán bar Sunny (TP Phúc Yên) từ ngày 24/4 đến nay. 

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng kích hoạt khu cách ly y tế tập trung tại bệnh viện với quy mô 300 giường. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch đối với các trường hợp liên quan đến điểm có dịch Covid-19 của tỉnh / thành phố: Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, TP. HCM và các địa điểm khác theo thông báo của Bộ Y tế.

Vĩnh Phúc: Đã có 174 người đến quán bar Sunny nơi ghi nhận 6 nhân viên mắc Covid-19
Quán bar Sunny đã phải dừng hoạt động sau khi ghi nhận 6 ca dương tính (Ảnh: Bộ Y tế)

Tỉnh Vĩnh Phúc đã kích hoạt toàn bộ cả hệ thống chính trị sẵn sàng đáp ứng phòng, chống dịch như đang trong tình huống có dịch. Kiên định 5 nguyên tắc phòng chống dịch đã đề ra từ đầu và xuyên suốt các giai đoạn "Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng và Dập dịch" theo phương châm 4 tại chỗ.

Đồng thời, tập trung toàn lực xử lý dứt điểm các ổ dịch nếu có xuất hiện trên địa bàn; trước mắt truy vết các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân người Trung Quốc và các ca nghi ngờ tại quán bar Sunny, quản lý chặt chẽ các trường hợp có tiếp xúc đối với các trường hợp trên.

Hạn chế việc cho phép nhập cảnh đối với các trường hợp là thân nhân chuyên gia không thực sự cần thiết của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về từ các quốc gia đang có số ca mắc Covid-19 cao. Siết chặt các quy trình nhập cảnh, cho phép nhập cảnh, theo dõi sau cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh.

Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở, vật chất, nhân lực và các điều kiện bảo đảm sẵn sàng chống dịch ở tất cả các cấp, lên kế hoạch sẵn sàng khởi động bệnh viện dã chiến, các khu cách ly tập trung do quân đội quản lý.

Tại buổi làm việc, ông Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định sẽ sẵn sàng hỗ trợ Vĩnh Phúc khi Bộ Y tế điều động. Ông cho biết, Viện đang tiến hành giải trình tự gene của các ca bệnh Vĩnh Phúc có liên quan đến chuyên gia Trung Quốc.

Về điều trị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nhấn mạnh yêu cầu rà soát lại tất cả các bệnh viện trên địa bàn tỉnh về thực hiện bộ tiêu chí an toàn bệnh viện. Ông Khuê cũng cho hay, sẽ chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc Bộ trên địa bàn phối hợp với ngành y tế Vĩnh Phúc trong công tác phòng chống dịch. 

Vĩnh Phúc: Đã có 174 người đến quán bar Sunny nơi ghi nhận 6 nhân viên mắc Covid-19 - 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn (Ảnh: Bộ Y tế)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn lưu ý Vĩnh Phúc khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan, khoanh vùng ngay phạm vị hẹp nhất có thể, lấy mẫu xét nghiệm; ưu tiên xét nghiệm trường hợp F1 trước, rồi đến F2, F3. Đặc biệt, cần quan tâm đến phòng chống dịch tại khu công nghiệp và tổ chức đánh giá an toàn phòng chống dịch Covid-19 đối với bệnh viện, trường học.

Về công tác cách ly, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng Vĩnh Phúc cần tăng cùng quản lý, giám sát các khu cách ly và có phương án mở rộng khi cần thiết. Tỉnh cần thực hiện quán triệt việc quân đội quản lý các khu cách ly chặt chẽ. 

"Đề nghị tỉnh giám sát chặt đối với người hết thời hạn cách ly tập trung 14 ngày, yêu cầu họ hạn chế tiếp xúc, tuân thủ phòng chống dịch khi tiếp xúc với người khác", GS.TS Trần Văn Thuấn nhắc nhở.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng yêu cầu Viện vệ sinh dịch tễ TW sớm có kết quả xét nghiệm giải trình tự gene các ca bệnh của Vĩnh Phúc để có phương án chống dịch phù hợp.

Bộ Y tế tối 2/5 ghi nhận 6 ca mắc tại Vĩnh Phúc, gồm bệnh nhân 2957-2962, đều là nhân viên quán bar/karaoke Sunny ở thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Cả 6 người đều có tiền sử tiếp xúc gần với chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh cách ly ngay từ ngày 9 - 23/4/2021 tại tỉnh Yên Bái và hoàn thành cách ly về địa phương. 

Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Theo MINH NHÂN (Doanh nghiệp và Tiếp thị)