Việt Nam phát hiện biến chủng phụ thế hệ hai của Omicron

17/08/2022 15:53:42

Khác với thông tin trước đó, Việt Nam mới ghi nhận biến thể phụ BA.2.74 của biến chủng mới thuộc thế hệ thứ hai của Omicron với tốc độ lây nhiễm nhanh hơn các chủng khác.

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) chiều 17/8, sau khi đối chiếu, rà soát, bên cạnh biến thể phụ BA.4, BA.5, cơ quan này xác nhận Việt Nam ghi nhận thêm biến thể phụ BA.2.74 trong thời gian gần đây, thay vì BA.2.75 như đề cập trong công văn mới đây.

Bộ Y tế không thông tin cụ thể số lượng ca nhiễm biến chủng mới này, nhưng cho biết biến chủng mới được Bệnh viện Bạch Mai báo cáo.

Việt Nam phát hiện biến chủng phụ thế hệ hai của Omicron
Ảnh minh họa

Như vậy, trong nước đã ghi nhận biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.74 và BA.2.12.1. Các nhà khoa học thế giới gọi các biến chủng mới của Omicron như BA.2.74, BA.2.75, BA.2.76 là dòng phụ thế hệ thứ hai, do xuất phát từ biến chủng gốc BA.2. Các biến chủng phụ được đánh giá là có khả năng lây lan nhanh hơn so với chủng gốc và có thể làm gia tăng số ca mắc trở lại.

 

Cục Y tế Dự phòng nhận định thời gian qua, cả nước ghi nhận trung bình khoảng 2.000 ca mắc mới mỗi ngày. Số ca mắc đang có xu hướng gia tăng trở lại.

Để tiếp tục chủ động phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả trong thời gian tới, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các địa phương tuân thủ chế độ thông tin báo cáo và khai báo đầy đủ các trường hợp mắc COVID-19 (bệnh truyền nhiễm nhóm A) ngay sau khi có chẩn đoán đảm bảo trong vòng 24 giờ theo quy định về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) để kịp thời để báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, như đưa tin, ngày 15/8, Cục Y tế Dự phòng đã gửi văn bản khẩn về việc tăng cường công tác quản lý, báo cáo trường hợp mắc Covid-19.

Văn bản này thông tin Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện các biến thể phụ mới của biến chủng Omicron là BA.2.75 (bên cạnh BA.4, BA.5 và BA.2.12.1 đã thông tin trước đó) với khả năng lây nhanh.

HL (Nguoiduatin.vn)