Việt Nam dừng nhập cảnh người từ Ấn Độ và 3 nước Đông Nam Á

01/06/2021 10:35:26

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào ngày 31/5 có thông báo về việc nhập cảnh Việt Nam, trong đó nêu rõ tạm dừng nhập cảnh với người nước ngoài từ Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia và Lào.

Theo TTXVN, thông báo cho biết Việt Nam tạm dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài xuất phát từ 4 nước gồm Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia và Lào đang có dịch bùng phát hoặc đã từng lưu trú/đi qua các nước này trong vòng 21 ngày trước khi nhập cảnh Việt Nam.

Việc tạm dừng nhập cảnh này miễn trừ đối với các trường hợp đặc biệt cần thiết. Quy định trên cũng không áp dụng đối với người nước ngoài vào Việt Nam theo các phương tiện chuyên chở hàng hóa và không tiếp xúc với cộng đồng ở Việt Nam và xuất cảnh cùng phương tiện đó sau khi bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp trong nước, Đại sứ quán khuyến cáo bà con chưa nên về nước, cần tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện nghiêm túc các quy định của Lào, không rời khỏi nơi cư trú, trừ trường hợp khẩn cấp, TTXVN cho biết.

Việt Nam dừng nhập cảnh người từ Ấn Độ và 3 nước Đông Nam Á
Hành khách đợi làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam. (Ảnh minh họa: Huy Hùng/TTXVN)

Đối với trường hợp có nhu cầu về nước vì lý do đặc biệt cần thiết, cần đăng ký với Đại sứ quán và các Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Lào để trao đổi với các cơ quan chức năng trong nước, thu xếp chỗ cách ly trước khi nhập cảnh Việt Nam phù hợp với quy định phòng chống dịch và năng lực cách ly trong nước.

Được biết trong tháng 5, Đại sứ quán đã tiếp nhận đơn của 20 công dân xin về nước vì lý do đặc biệt cần thiết như cấp cứu, tai nạn, chữa bệnh…

"Đại sứ quán đã chuyển đề nghị của bà con tới các cơ quan chức năng liên quan trong nước để xin phép nhập cảnh. Bà con đã đăng ký về nước chỉ lên cửa khẩu khi thấy có thông báo được phép xuất cảnh về nước trên website của Đại sứ quán. Số điện thoại đường dây nóng của phòng lãnh sự Đại sứ quán là: 02096106775; 02098347979; 02097606868; 02092736868.

Đối với các trường hợp không tuân thủ quy định về xuất nhập cảnh, vượt biên hoặc tổ chức vượt biên trái phép sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật", TTXVN cho hay.

Mới đây, cục Hàng không Việt Nam cũng vừa có văn bản gửi các hãng hàng không, Cảng vụ hàng không miền Bắc và Nam, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an về việc dừng nhập cảnh hành khách tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Theo đó, nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam thông báo tạm dừng tiếp thu các chuyến bay quốc tế chở người nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Nội Bài từ 0 giờ ngày 1/6 đến hết ngày 7/6/2021 (theo giờ Việt Nam).

Cục Hàng không Việt Nam cũng kéo dài thời hạn dừng tiếp thu các chuyến bay quốc tế chở người nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đến hết ngày 14/6/2021 (theo giờ Việt Nam).

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)