Viện Pasteur Nha Trang ngừng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19

06/08/2020 16:48:04

Hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao nên Viện Pasteur Nha Trang ngưng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19. Tỉnh nào có nhu cầu xét nghiệm thì phải gửi kèm các chất trên.

Sáng 6/8, lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang cho biết đơn vị này vừa có văn bản gửi 11 tỉnh, thành miền Trung về việc tạm hoãn tiếp nhận mẫu xét nghiệm Covid-19.

Theo lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, viện đã hỗ trợ xét nghiệm cho các tỉnh, thành rất nhiều mẫu bệnh phẩm. Đặc biệt là các tỉnh, thành đang có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

“Hiện nay viện đã hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao nên sẽ không nhận mẫu từ các đơn vị và đề nghị trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh chủ động triển khai xét nghiệm”, lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang nói.

Địa phương nào quá tải xét nghiệm thì gửi mẫu bệnh phẩm về Viện Pasteur Nha Trang, nhưng phải kèm sinh phẩm, kit tách chiết, vật tư tương đương với số lượng mẫu. Khi ấy Viện mới hỗ trợ địa phương xét nghiệm mẫu.

Viện Pasteur Nha Trang ngừng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19
Việc xét nghiệm mẫu bệnh phẩm hiện rất cấp bách sau khi có nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, ngoài việc xét nghiệm người dân từ vùng dịch trong nước trở về, Khánh Hòa đang phải thực hiện đón tiếp, cách ly, xét nghiệm công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về với số lượng lên đến hàng ngàn người nên việc thực hiện các xét nghiệm virus SARS-CoV-2 là rất cấp thiết. UBND tỉnh Khánh Hòa đang giao các Sở tham mưu, lấy ý kiến các cơ quan Trung ương để có hướng xử lý phù hợp.

Phó chủ tịch UBND Khánh Hòa cũng thông tin hiện việc mua máy xét nghiệm Covid-19 - Realtime PCR rất khó thực hiện vì vướng các luật định.

"Sau khi một số địa phương mua máy để xảy ra lùm xùm, hiện không chỉ Khánh Hòa mà các tỉnh khác cũng không dám mua. Nếu địa phương mua máy thì phải qua bước thẩm định giá mà việc này Bộ Y tế chưa ban hành văn bản quy chuẩn", ông Tài cho biết thêm.

Trước mắt, Sở Y tế đề xuất hai phương án là mua sinh phẩm, hóa chất và vật tư rồi nhờ Viện Pasteur Nha Trang hỗ trợ xét nghiệm. Thứ hai là đồng ý để doanh nghiệp tư nhân lập trung tâm xét nghiệm tại tỉnh, nhưng điều này phải được Bộ Y tế công nhận, thẩm định đủ điều kiện xét nghiệm nCoV.

Theo ông Tài, một doanh nghiệp đề xuất hỗ trợ máy xét nghiệm nCoV với điều kiện địa phương phải mua hóa chất, sinh phẩm của doanh nghiệp này phục vụ xét nghiệm, số lượng khoảng 4.000 bộ, kinh phí chừng 2,7 tỷ đồng.

Lãnh đạo tỉnh cho biết sẽ xin ý kiến Thủ tướng về khó khăn này trong cuộc họp trực tuyến sáng 7/8. Khi ấy, tỉnh có cơ sở để mua sắm trang thiết bị, đảm bảo và chủ động trong công tác phòng chống dịch.

HL (Nguoiduatin.vn)