Vì sao người xưng 'Ngọc hoàng đại đế giáng trần' trị Covid-19 bị cách ly 14 ngày, chưa thể gặp cơ quan chức năng?

23/09/2021 21:20:59

Sở TT-TT Hà Nội đã có văn bản mời người đàn ông tự xưng 'Ngọc hoàng đại đế giáng trần' trị Covid-19 lên làm việc nhưng phải lùi lịch đến ngày 6/10 do ông này đang phải cách ly.

Vì sao người xưng 'Ngọc hoàng đại đế giáng trần' trị Covid-19 bị cách ly 14 ngày, chưa thể gặp cơ quan chức năng?
Chân dung ông Lâm Chính Khang, người tự xưng "Ngọc hoàng đại đế" trấn yểm Covid-19.

Sở TT-TT Hà Nội đã có văn bản mời ông Lâm Chính Khang, người tự xưng "Ngọc hoàng đại đế" trấn yểm Covid-19, làm việc liên quan đến các nội dung đăng tải trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, UBND phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm) cho báo Thanh Niên biết do ông này mới từ TP.HCM về nên chính quyền địa phương đang áp dụng biện pháp cách ly y tế để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 từ 21/9 đến 5/10

Vì thế, Sở TT-TT Hà Nội sẽ làm việc với ông Khang vào ngày 6/10 tới đây khi ông này kết thúc cách ly.

Việc Sở TT-TT Hà Nội mời ông Khang lên làm việc vì ông này là chủ sở hữu tài khoản YouTube "Thầy Long 0984…". Tài khoản này gần đây khiến dư luận bất bình vì đăng nhiều clip tuyên bố mình là "Ngọc Hoàng đại đế", đã và đang đi xuyên Việt từ Hà Nội tới TP.HCM trấn yểm để chống lại dịch Covid-19.

Trên trang mạng của mình, người này liên tục đăng tải nhiều clip tự nhận rằng ông này đã giúp "bách gia trăm họ" tiêu trừ Covid-19 bằng… trấn yểm.

Trước đó, trả lời Tuổi Trẻ Online chiều 21/9, trưởng Ban Tôn giáo TP Hà Nội Phạm Tiến Dũng cho biết vấn đề "thầy Long" hay Lương Gia Long có dấu hiệu vi phạm pháp luật, phát ngôn gây bất bình trong dư luận đã được Ban nắm bắt từ nhiều nguồn thông tin.

Phát ngôn và hành vi của người này có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo, xâm hại tới văn hóa truyền thống nên cần xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ông Dũng cũng nói với nguồn trên rằng, việc tự xưng là "Ngọc hoàng đại đế" trong thời điểm cả nước đang chung tay phòng, chống dịch Covid-19 là trái với quy định của Điều 5 Luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 quy định các hành vi nghiêm cấm xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo.

Trả lời phỏng vấn của PV Thanh Niên về hành vi của "thầy Long", PGS-TS Đặng Văn Bài, Phó chủ tịch Hội đồng Di sản quốc gia, cho rằng hành vi phỉ báng anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo, cũng như tín ngưỡng thờ Mẫu này nếu không được xử lý nghiêm sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh văn hóa của đất nước, nhất là trong bối cảnh tín ngưỡng thờ Mẫu đã được UNESCO ghi danh di sản văn hóa thế giới.

Ngày 6/9, "thầy Long" đăng clip thông báo khởi động lộ trình Hà Nội - An Giang, ngày 9/9 đã vào TP.HCM để "khai quang âm phần của thành phố", "giải trấn yểm âm phần TP.HCM".

Ông ta mạnh miệng tuyên bố chỉ số ở TP.HCM đang rất tích cực sau khi thầy trò, vợ chồng ông đến trấn yểm, giúp "đưa đại dịch về mức tối thiểu nhất có thể".

Ngày 19/9, ông này cho biết vừa trở về Hà Nội sau chuyến đi xuyên Việt nhưng cũng không phải cách ly theo quy định cho những người trở về từ vùng dịch. Tuy nhiên, sự thật là ông này vẫn phải cách ly theo quy định, tất cả chỉ là những phát ngôn bịa đặt mà thôi.

Tổng hợp

Theo T.Hà (Trí Thức Trẻ)