Vì sao không khí ở Hà Nội tốt đột biến?

09/10/2019 14:28:33

Sáng 9/10, ở hầu hết trang quan trắc như AirVisual, Pam Air, chất lượng không khí Hà Nội ở các điểm đều "xanh", tốt nhất trong nhiều tuần gần đây.

Cụ thể, ở trang quan trắc AirVisual, chỉ số ô nhiễm không khí (AQI) trung bình của Hà Nội là 50, vừa đủ để đạt mức tốt trên thang đo của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường.

AirVisual cũng ghi nhận những kết quả rất tích cực từ các điểm như Tây Hồ 47, Cầu Giấy 43, khu vực Trường Đại học Quốc gia Hà Nội ở Hòa Lạc 30, Đại sứ quán Mỹ 59.

Do gió mùa Đông Bắc

Tương tự, trên trang quan trắc Pam Air, chỉ số AQI cũng ở mức tốt, các điểm thường xuyên ghi nhận AQI cao như Mai Dịch chỉ còn 45, Kim Liên 41, Vinhomes Times City 34. Cá biệt, có một số điểm mức độ ô nhiễm gần chạm 0 như khu vực Tràng Tiền 4, Cầu Diễn 10, Tây Hồ 18, Đê La Thành 5.

Vì sao không khí ở Hà Nội tốt đột biến?
Chất lượng không khí Hà Nội "xanh hiếm thấy" trên trang quan trắc Pam Air. Ảnh chụp màn hình.

Theo đại diện của Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, chất lượng không khí cải thiện do nhiều nguyên nhân, trong đó quan trọng nhất là Hà Nội chịu ảnh hưởng của đợt gió mùa Đông Bắc.

"Thời gian này, Hà Nội nhận được nhiều trận gió to, kết hợp với ảnh hưởng của đợt gió mùa Đông Bắc từ đầu tuần khiến chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm không còn lớn như trước, giảm thiểu tình trạng sương mù dày đặc ", vị này cho hay.

Theo vị này, thời tiết thuận lợi giúp khuếch tán các chất gây ô nhiễm trong không khí được tốt hơn. Theo đánh giá của chi cục, chất lượng không khí của Hà Nội sẽ vẫn tiếp tục tốt trong thời gian tới.

Còn theo GS. TSKH Phạm Ngọc Đăng, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, chất lượng không khí ở Hà Nội tốt chủ yếu do độ ẩm trong không khí tăng đột biến sau các trận mưa.

"Sau các trận mưa lớn vừa qua, thời tiết ẩm thấp hơn, lắng đọng được bụi lơ lửng trong không khí, giảm được nồng độ ô nhiễm. Gió mùa chỉ là nguyên nhân phụ, giúp cho việc vận động không khí dễ dàng hơn", ông Đăng cho biết.

Theo GS Ngọc Đăng, không khí ở Hà Nội tốt sẽ chỉ duy trì trong khoảng thời gian giao mùa giữa mùa thu và mùa đông, khi thời tiết chuyển lạnh, người dân nên chuẩn bị cho một đợt không khí kém nữa.

"Thông thường, không khí ở mùa hè tốt hơn so với mùa đông. Mùa đông có nhiều sương mù hơn, sự vận động của không khí lại ít hơn so với mùa hè. Theo tôi, không khí mùa đông năm nay có thể vẫn tiếp tục kém và xấu", ông cho biết.

Chỉ số ô nhiễm ở Thảo Điền giảm 100 đơn vị

Tại TP.HCM, chất lượng không khí cũng cải thiện đáng kể, đặc biệt Thảo Điền có chỉ số ô nhiễm giảm đến 100 đơn vị trong sáng 9/10. Theo AirVisual, AQI khu vực Thảo Điền sáng 8/10 lên đến hơn 130 đơn vị.

Trả lời về vấn đề này, PGS.TS Lê Hùng Anh, Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý môi trường, ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho rằng sự cải thiện này phần lớn do tác động của thời tiết.

Vì sao không khí ở Hà Nội tốt đột biến? - 1

Vì sao không khí ở Hà Nội tốt đột biến? - 2
Chất lượng không khí 2 ngày 8 (trái) và 9/10 tại TP.HCM. Đồ họa: Minh Hồng.

"Thời điểm TP.HCM có chất lượng không khí kém phần lớn do hiện tượng nghịch nhiệt, không khí bị cô đặc ở tầng thấp, ô nhiễm không thoát khỏi khu vực đô thị, cũng không được khuếch tán lên trên cao. Tuy nhiên, hôm nay hiện tượng này đã không còn nên chất lượng không khí cải thiện là điều dễ hiểu", TS Hùng Anh cho biết.

Ngoài ra, ông cho rằng khu vực Thảo Điền có ít công trình xây dựng, mật độ dân cư chưa đông, nên nguồn gây ô nhiễm có thể bắt nguồn từ các khu vực lân cận. Nếu khả năng lưu chuyển không khí được cải thiện, Thảo Điền sẽ có chất lượng không khí tốt hơn so với các khu vực còn lại.

Theo Sơn Hà (Tri Thức Trực Tuyến)