Vì sao các ông Nguyễn Quang Tuấn, Nguyễn Thế Anh được rút tên khỏi danh sách ứng cử ĐBQH khóa XV?

21/05/2021 21:56:13

Bà Nguyễn Thị Thanh cho biết, tại thời điểm xem xét rút tên ông Nguyễn Thế Anh và Nguyễn Quang Tuấn, chưa có văn bản chính thức nào khẳng định họ vi phạm pháp luật.

Vì sao các ông Nguyễn Quang Tuấn, Nguyễn Thế Anh được rút tên khỏi danh sách ứng cử ĐBQH khóa XV?
Bà Nguyễn Thị Thanh.

Hai ứng viên xin rút vì lý do sức khỏe và cá nhân

Tại họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử vào chiều 21/5, báo chí đặt câu hỏi về việc rút tên 2 ứng viên khỏi danh sách chính thức ứng cử ĐBQH khóa XV được Hội đồng Bầu cử quốc gia công bố.

Đó là ông Nguyễn Thế Anh, Đại tá, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang (ứng cử viên ĐBQH tại Kiên Giang) và ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (ứng cử viên tại Hà Nội).

Trả lời về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban Công tác đại biểu cho biết, công tác nhân sự của cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 luôn là nội dung được các cơ quan báo chí quân tâm.

Điều đó là rất đúng vì mục tiêu của cuộc bầu cử là lựa chọn được những đại biểu ưu tú, xứng đáng để tham gia Quốc hội và HĐND các cấp.

Đề cập đến 2 nhân sự cụ thể là ông Nguyễn Thế Anh và Nguyễn Quang Tuấn, bà Thanh cho hay, việc rút tên những nhân sự này, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã thông tin rất kịp thời, chính xác và công khai.

"Chúng tôi khẳng định, HĐ bầu cử quốc gia đã làm việc khách quan, công tâm, trách nhiệm, đúng quy trình, đúng pháp luật về việc cho rút tên đối với 2 ứng cử viên này", bà Thanh nói.

Bà Thanh thông tin thêm, thông qua việc cho rút tên 2 ứng cử viên cũng thể hiện tinh thần làm việc của Hội đồng Bầu cử quốc gia đó là bám sát chỉ đạo của TƯ Đảng và mong đợi của cử tri, nhân dân cả nước để lựa chọn những người ưu tú, tiêu biểu, cho đến khi được xác nhận tư cách.

Thậm chí kể cả khi đã xác nhận tư cách nhưng đến thời điểm đó mà còn có những vi phạm thì vẫn tiếp tục xem xét.

"Tôi muốn nêu như vậy cũng để thấy rõ, công tác nhân sự không dừng ở giai đoạn nào mà làm cho đến khi các đại biểu thực sự được công nhận là ĐBQH và HĐND các cấp theo quy định của pháp luật", bà Thanh nhấn mạnh.

Theo bà Thanh, trên cơ sở đơn xin rút của 2 ứng cử viên Nguyễn Thế Anh, Nguyễn Quang Tuấn, và trên cơ sở đề nghị của Ủy ban bầu cử tỉnh Kiên Giang, Ủy ban bầu cử TP Hà Nội, HĐ bầu cử Quốc gia đã xem xét khách quan, thận trọng, kỹ lưỡng, cân nhắc nhiều mặt và có nghị quyết về việc cho rút tên với lý do sức khỏe và lý do cá nhân của 2 ứng viên này.

Việc cho rút tên khỏi danh sách ứng cử chính thức là hoàn toàn phù hợp

Với những thông tin phản ánh về vi phạm pháp luật của người từng ứng cử như ông Nguyễn Thế Anh, bà Thanh nhấn mạnh, Hội đồng Bầu cử quốc gia có Nghị quyết cho rút tên với ứng viên này ngày 5/5/2021.

Vào thời điểm đó, chưa có một quyết định có tính chất pháp lý nào về ông Nguyễn Thế Anh để Hội đồng Bầu cử quốc gia áp quy trình xóa tên ông này ra khỏi danh sách ứng viên chính thức. Việc cho rút tên là vừa đảm bảo quy định pháp luật và đảm bảo quyền công dân.

Thời điểm đó, ông Nguyễn Thế Anh có đơn xin rút ứng cử đại biểu Quốc hội với lý do sức khỏe. UB Bầu cử tỉnh Kiên Giang cũng có đề nghị với lý do như vậy và Hội đồng Bầu cử quốc gia quyết định cho ứng viên rút tên.

"Còn với tư cách quản lý cán bộ, chúng tôi cũng đã có ý kiến gửi về địa phương liên quan đến nhân sự này", bà Thanh nói.

Cũng theo Trưởng Ban Công tác đại biểu, việc xem xét cho rút tên hay xoá tên khỏi danh sách ứng cử phải căn cứ nguyên tắc cũng như quy định của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND, vừa đảm bảo quyền công dân nói chung cũng như quyền của ứng cử viên nói riêng.

"Đến thời điểm HĐBC QG xem xét trên cơ sở đơn xin rút và đề nghị của Ủy ban bầu cử tỉnh Kiên Giang và TP Hà Nội thì chưa có căn cứ theo quy định thực hiện việc xoá tên ra khỏi danh sách chính thức cũng như chưa thể khẳng định có vi phạm pháp luật vì chúng tôi chưa nhận được văn bản pháp lý nào của cơ quan có thẩm quyền kết luận hai ứng cử viên vi phạm pháp luật.

Chưa kể ông Nguyễn Quang Tuấn còn đang là đại biểu Quốc hội khoá XIV. Việc thực hiện các quyết định, quy trình với ông Tuấn còn phải xem xét, căn cứ quy định về quyền miễn trừ của đại biểu Quốc hội. 

Việc cho rút tên khỏi danh sách ứng cử chính thức là hoàn toàn phù hợp", bà Thanh khẳng định.

Trong trường hợp hai ứng cử viên này vi phạm pháp luật, theo bà Thanh, việc xử lý theo các quy định của pháp luật hình sự và pháp luật khác có liên quan.

"Việc thực hiện các quy định của pháp luật là như vậy, còn với các trường hợp nêu trên, căn cứ vào các quy định của Đảng về công tác cán bộ, theo phân cấp quản lý, chúng tôi có văn bản gửi đến các cơ quan có trách nhiệm cán bộ theo đúng phân cấp, thẩm quyền quản lý", bà Thanh nói thêm.

Theo Hoàng Đan (Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)