Vào viện vì tai nạn, một người nước ngoài được phát hiện mắc Covid-19

03/04/2020 20:30:13

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết vừa ngẫu nhiên phát hiện 1 người nước ngoài dương tính với Covid-19, sau khi người này bị tai nạn phải vào viện chữa trị.

Chiều 3/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội họp dưới sự chỉ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Phát biểu tại buổi họp, Chủ tịch thành phố Hà Nội đã thông tin về ca mắc Covid-19 rất mới tại Hà Nội, được phát hiện ngẫu nhiên qua vụ tai nạn, sau khi nạn nhân vào viện chữa trị.

Bệnh nhân là người nước ngoài, quốc tịch Thụy Điển, hiện đang lưu trú tại khách sạn Sao Hotel, số 2, ngõ 25 Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên từ ngày 22/3.

Đáng chú ý, người đàn ông này đã nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài từ tháng 12/2019, đã đi rất nhiều nơi ở Việt Nam và về Hà Nội ngày 12/3.

Theo ông Chung, vào thời điểm trên, người này thuộc diện phải rà soát, "tuy nhiên khi rà soát chúng ta chỉ nhìn đầu vào mà không nhìn vào thời điểm người ta quay lại".

Vào viện vì tai nạn, một người nước ngoài được phát hiện mắc Covid-19
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

 

Cụ thể, sau khi quay lại Hà Nội ngày 12-3, người này bị tai nạn giao thông ngày 26/3. Ngày 1/4, ông vào Bệnh viện Việt Pháp rồi vào Bệnh viện Đức Giang khám do bạch cầu tăng gấp 50 lần so với bình thường.

Bệnh viện Đức Giang sau đó chuyển ông sang Viện Huyết học - truyền máu trung ương. Ông được lấy mẫu xét nghiệm, hôm nay 3/4 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Với trường hợp này có 2 giả thiết, một là đi từ nơi khác về Hà Nội trước ngày 12/3, trung bình thế giới thì 14 ngày là phát bệnh nhưng phải nghĩ đến trường hợp quá 14 ngày, trên thế giới vẫn có những trường hợp lây nhiễm, sau hơn 20 ngày mới phát bệnh, có trường hợp tới 37 ngày mới phát bệnh.

Thứ hai, du khách này đi đâu và bị lây nhiễm trên địa bàn thành phố, chứng tỏ trên địa bàn Hà Nội phải có những người bị dương tính khác ngoài cộng đồng, đây là điều rất nguy hiểm, gây nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất lớn.

"Như vậy có nghĩa là tất cả những nơi ông ấy đi đến, từ quận Tây Hồ, quận Long Biên cho đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Việt Pháp, Viện Huyết học - truyền máu trung ương phải rà soát cách ly hết, vì đều là F1", ông Chung chỉ đạo.

Đặc biệt, cũng từ ca bệnh này, Chủ tịch TP Hà Nội lưu ý Sở Y tế phải ra thông báo những trường hợp có các yếu tố: 1 - là người nước ngoài, 2 - là đi từ vùng dịch về, 3 - yếu tố Bạch Mai thì các cơ sở khám chữa bệnh phải hết sức lưu ý hoặc trường hợp nào có dấu hiệu yếu tố ho, sốt, đau cổ thì phải cách ly, xét nghiệm ngay lập tức.

Thiên Bình (Nguoiduatin.vn)