Vaccine Covid-19 vừa về đến Việt Nam: Tiêm liều đầu tiên hiệu lực bảo vệ 76%, liều thứ hai 81%

24/02/2021 14:18:55

Trong 90 ngày sau liều đầu tiên, hiệu lực của vaccine AstraZeneca đạt được 76% và hiệu lực bảo vệ này được duy trì đến liều thứ hai. Nếu khoảng thời gian giữa hai liều từ 12 tuần trở lên, hiệu lực vaccine tăng lên 81%.

Hơn 10h sáng 24/2, lô vaccine phòng Covid-19 đầu tiênđã có mặt tại Việt Nam. Đây là vaccine của hãng dược phẩm nổi tiếng toàn cầu AstraZeneca phối hợp với đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu và sản xuất.

Theo đó, Hệ thống tiêm chủng Việt Nam (VNVC) đã đặt mua 30 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca trong năm 2021. Số vaccine này được giao thành nhiều đợt, lô đầu tiên gồm 117.600 liều sẽ được đưa về hệ thống kho lạnh chuyên dụng của VNVC và AstraZeneca.

Vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca được lưu trữ, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lạnh thông thường (2-8 độ C) trong ít nhất 6 tháng, cho phép sử dụng dễ dàng trong điều kiện cơ sở y tế hiện có.

Vaccine Covid-19 vừa về đến Việt Nam: Tiêm liều đầu tiên hiệu lực bảo vệ 76%, liều thứ hai 81%
Lô vaccine Covid-19 đầu tiên về Việt Nam trưa 24/2 (Ảnh: VNVC)

Sau 2 liệu trình thử nghiệm, vaccine AstraZeneca được chứng minh dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa Covid-19. Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng cho thấy, từ thời điểm 22 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên, vaccine AstraZeneca giúp bảo vệ tối đa khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong do Covid-19.

Trong 90 ngày sau liều đầu tiên, hiệu lực của vaccine đạt được 76% và hiệu lực bảo vệ này được duy trì đến liều thứ hai. Nếu khoảng thời gian giữa hai liều từ 12 tuần trở lên, hiệu lực vaccine tăng lên 81%. Các phân tích cũng cho thấy, vaccine có tiềm năng giảm 2/3 nguy cơ lây truyền virus không triệu chứng.

Bà Vũ Thu Hà, Giám đốc VNVC cho biết bên cạnh hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vaccine từ AstraZeneca, dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của Bộ Y tế, VNVC tiếp tục đàm phán để mua thêm vaccine phòng Covid-19 phục vụ người dân. VNVC cũng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để triển khai tiêm loại vaccine đặc biệt này.

Đại diện Chính phủ và Bộ Y tế trong thời điểm đón lô vaccine đầu tiên từ sân bay, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhận định lô vaccine đầu tiên về rất kịp thời cho công tác phòng, chống dịch của Việt Nam hiện nay. Bộ Y tế đang tiếp tục xúc tiến việc nhập các vaccine phòng Covid-19 từ các nhà sản xuất khác theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để triển khai tiêm vaccine nhanh chóng và đúng theo thứ tự ưu tiên.

"Mặc dù Việt Nam đã nỗ lực kiểm soát tốt dịch bệnh, tuy nhiên để thực hiện được mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế thì nhất định cần thực hiện tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người dân để tạo miễn dịch cộng đồng", Thứ trưởng nói.

Theo Minh Nhân (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)