Tuần tới, thời tiết dịu dần trong kỳ thi ‘nóng’ nhất trong năm

23/06/2019 21:00:34

Bước sang tuần mới, Bắc Bộ có mưa dông, nắng nóng chấm dứt. Trung Bộ nắng nóng dịu hơn, chiều tối có mưa dông vài nơi.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định về tình hình thời tiết tuần tới, cũng là tuần diễn ra kỳ thi THPT quốc gia từ ngày 24-27/6.

Bắc Bộ từ ngày 24-26/6 nắng nóng chấm dứt.

Tuy nhiên, trời oi nóng với nhiệt độ cao nhất khoảng 32-35 độ. Khu vực này sẽ mưa dông, vùng núi có mưa to đến rất to, trong cơn dông có khả năng kèm theo lốc, mưa đá và gió giật mạnh vào các đêm 23-25/6.

Tuần tới, thời tiết dịu dần trong kỳ thi ‘nóng’ nhất trong năm

Trong thời gian đó, các sông suối ở vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Bắc Cạn, Cao Bằng), ngập lụt vùng trũng thấp.

Từ ngày 26-28/6, mưa giảm, nắng nóng quay trở lại với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-37 độ.

Từ nay đến 28/6, ở Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ. Tuy nhiên trong các ngày 24-25/6 nắng nóng có dịu hơn, chiều tối có mưa dông vài nơi; các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ phổ biến 34-37 độ.

Mực nước các hồ thủy điện ở khu vực Trung Bộ ở mức thấp, đặc biệt mực nước một số hồ đã xuống dưới mực nước chết như Vĩnh Sơn B, Vĩnh Sơn 5, Trà Xom. Tình trạng thiếu nước, hạn hán cục bộ ở ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi sẽ mở rộng tại các tỉnh Trung Bộ từ Nghệ An đến Ninh Thuận.

Tây Nguyên và Nam Bộ ngày 24-25/6 chiều tối có mưa dông rải rác. Từ ngày 26/6, hai khu vực này chiều và tối có mưa dông nhiều nơi kèm khả năng lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội từ 24-26/6, nắng nóng chấm dứt, trời oi nóng với nhiệt độ cao nhất khoảng 32-35 độ. Mưa dông có khả năng xảy ra vào đêm và sáng sớm, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Từ ngày 26-28/6, mưa giảm, nắng nóng quay trở lại với nền nhiệt độ phổ biến 35-37 độ.

Về tình hình thời tiết biển, hiện nay, một áp thấp nhiệt (ATNĐ) đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Philippines. Trong những ngày tới vùng ATNĐ này di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc, có thể mạnh lên nhưng ít khả năng đi vào Biển Đông. Từ ngày 26/6, gió mùa Tây Nam trên các vùng biển phía Nam hoạt động mạnh dần lên đạt cấp 6, giật cấp 8 kèm mưa dông.

Theo Thái An (VietNamNet)