Từ 13h chiều nay (26/7), Đà Nẵng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, đề nghị áp dụng trên toàn thành phố trong 15 ngày

26/07/2020 11:03:06

Sáng ngày 26/7, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu từ 13 giờ ngày 26/7, người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài. Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc.

Cũng theo chỉ thị này, Đà Nẵng đồng ý tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết; tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như cơ sở làm đẹp, karaoke, mátxa, quán bar, vũ trường…

Từ 13h chiều nay (26/7), Đà Nẵng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, đề nghị áp dụng trên toàn thành phố trong 15 ngày
Đà Nẵng tạm dừng hoạt động văn hóa, du lịch và xã hội không thiết yếu từ chiều 26/7

Các khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Riêng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi giãn cách; thực hiện giám sát về y tế; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng.

Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện giãn cách đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông sắp tới; tạm dừng hoạt động học thêm, dạy thêm đến khi có thông báo mới.

Ngành giáo dục thực hiện giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người. Thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học, kết hợp học trực tuyến, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho học sinh.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan, đơn vị một cách phù hợp, bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên.

Đề nghị giãn cách xã hội toàn TP Đà Nẵng trong 15 ngày

Sáng cùng ngày, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cũng có văn bản xin chỉ đạo của Thủ tướng đối với một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng. Văn bản do quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long ký.

Theo đó, Ban chỉ đạo đề nghị thực hiện giãn cách toàn TP Đà Nẵng trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 27/7.

Tiến hành phong tỏa các địa điểm 2 bệnh nhân đã từng có mặt kể từ ngày 12/7. Hạn chế các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng đi và đến TP Đà Nẵng (mỗi ngày chỉ cho phép 1-2 chuyến bay từ các cảng hàng không nội địa).

Yêu cầu tất cả người dân khi ra khỏi TP Đà Nẵng phải khai báo với cơ quan y tế gần nhất và chính quyền địa phương nơi đến. Đồng thời, thực hiện cách ly tại nhà và được xét nghiệm SARs-CoV-2.

Song song với đó, Ban chỉ đạo đề xuất được triển khai xét nghiệm diện rộng trên địa bàn TP Đà Nẵng. Giao Bộ Y tế cử 3 Đội công tác đặc biệt đến TP Đà Nẵng để hỗ trợ công tác điều trị, xét nghiệm và điều tra giám sát dịch.

Đồng thời, triển khai các ứng dụng khai báo y tế, giám sát cách ly và các công cụ truy vết trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Thiên Bình (Nguoiduatin.vn)