Trực thăng bay ra Trường Sa giữa thời tiết xấu để đưa 2 bệnh nhân về đất liền cấp cứu

22/10/2020 22:58:28

Hai bệnh nhân bị tai nạn trong khi lao động đã được vận chuyển bằng trực thăng vào đất liền để được cấp cứu kịp thời.

Trực thăng bay ra Trường Sa giữa thời tiết xấu để đưa 2 bệnh nhân về đất liền cấp cứu
Các y, bác sĩ chuyển bệnh nhân chuyển về Bệnh viện Quân y 175. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Vào lúc 19 giờ 15 phút ngày 22/10, máy bay trực thăng vận chuyển 2 bệnh nhân từ đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa đã hạ cánh tại Sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh. Ngay sau đó, bệnh nhân đã nhanh chóng được đưa về Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) để cấp cứu, điều trị chuyên sâu.

Theo đó, hai bệnh nhân được vận chuyển cấp cứu là N.V.T. (27 tuổi) và M.V.H. (19 tuổi) bị tai nạn trong khi lao động vào ngày 21/10, được cấp cứu tại Bệnh xá đảo Sinh Tồn. Quá trình sơ, cấp cứu, các y bác sĩ thấy tình trạng hai bệnh nhân diễn tiến nặng. 

Cụ thể, bệnh nhân N.V.T. có triệu chứng đau đầu, lúc tỉnh lúc mê, vật vã la hét, khoang miệng có vết thương thông ổ gãy xương hàm dưới. Còn bệnh nhân M.V.H. có triệu chứng đau và sưng vùng chậu dưới, không đi lại được và có dấu hiệu phù nề. 

Sau khi hội chẩn qua điện thoại giữa Viện y học Hải quân và Bệnh xá đảo Sinh Tồn, các y, bác sĩ nhận định bệnh nhân N.V.T. tình trạng rất nặng, đa chấn thương và có khả năng chấn thương sọ não, tụ máu nội sọ, chấn thương hàm mặt và ngực kín..., cần thiết đề nghị cấp trên chuyển bệnh nhân vào đất liền điều trị để đảm bảo an toàn, hiệu quả. 

Sáng 22/10, nhận được chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, Bệnh viện Quân y 175 và Công ty trực thăng miền Nam thuộc Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (Binh đoàn 18) đã phân công tổ bay, tổ y bác sĩ nhanh chóng tham gia chuyến bay ra Trường Sa cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân.

Mặc dù thời tiết rất xấu, diễn biến phức tạp nhưng với tinh thần quyết tâm, đầy trách nhiệm và nghĩa vụ, tổ bay của Binh đoàn 18 đã đưa bệnh nhân và ê-kíp y, bác sĩ về đất liền an toàn. 

Trực thăng bay ra Trường Sa giữa thời tiết xấu để đưa 2 bệnh nhân về đất liền cấp cứu - 1
Bệnh nhân được thực hiện xét nghiệm, cận lâm sàng bằng trang thiết bị hiện đại. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tại Bệnh viện Quân y 175, hai bệnh nhân đã được các kíp bác sĩ nhiều kinh nghiệm tổ chức hội chẩn nhanh, triển khai hàng loạt xét nghiệm, cận lâm sàng để tìm hướng điều trị.

Theo Kim Vân (Giadinh.net.vn)