TP.HCM trục xuất hàng chục người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

25/08/2020 09:45:16

Cuộc họp của ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP.HCM vào chiều 24/8 đã có nhiều trao đổi về việc xử lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Sau khi hết cách ly tập trung và kết quả xét nghiệm âm tính, cơ quan nào sẽ xử lý nhóm đối tượng này?

Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết: “Chúng ta đang quản lý 116 người nước ngoài nhập cảnh trái phép, không giấy tờ tùy thân từ ngày 21/7 đến nay. Trong đó, đã trục xuất 3 trường hợp Đài Loan (Trung Quốc) và 1 trường hợp quốc tịch Congo”.

Còn lại, Công an TP.HCM đang giám sát 112 trường hợp. Cụ thể là 109 người Trung Quốc, 1 người Đài Loan (Trung Quốc) và 2 người Campuchia. Trong đó, 44 người có hộ chiếu, Công an TP đã phối hợp với sở Ngoại vụ TP để trục xuất.

Đối với hơn 60 trường hợp không có hộ chiếu, cơ quan chức năng đang khẩn trương làm việc với cơ quan ngoại giao nước ngoài để xác minh, cấp giấy thông hành. Còn trường hợp nào cần xử lý theo pháp luật Việt Nam sẽ bị giữ lại.

TP.HCM trục xuất hàng chục người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
Lãnh đạo UBND TP.HCM đang tìm giải pháp xử lý người nhập cảnh trái phép đã hết thời gian cách ly.

“Riêng có khó khăn là các sau khi cách ly tập trung và kết quả âm tính, nhóm người nước ngoài nhập cảnh trái phép được đưa về Công an địa phương (nơi họ bị phát hiện cư trú bất hợp pháp) để quản lý, chăm sóc hậu cần vì không thể đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội. Vì thế, cần có cơ sở lưu trú để tạm thời giám sát riêng cho nhóm này”, ông Tài đề xuất.

Về việc này, PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc sở Y tế TP.HCM cho rằng, khi đã hết thời gian cách ly tập trung và kết quả âm tính thì nhóm đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép không còn cần giãn cách, không thuộc trách nhiệm của ngành y tế nữa.

Vì thế, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu tổ chức thảo luận giữa các sở ngành, địa phương có liên quan để giải quyết.

Một nội dung khác cũng được ông Phong quan tâm. Đó là ý kiến của trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM về việc Thành phố cách ly tập trung với người đến từ các địa phương gồm: Hà Nội, Hải Dương, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Trị.

Đại diện Trung tâm đã nói lại cho rõ, rằng chỉ áp dụng cách ly tập trung đối với người đến từ khu vực đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, chẳng hạn như TP.Hải Dương của tỉnh Hải Dương. Còn các vùng khác thuộc tỉnh Hải Dương vẫn không có yêu cầu cách ly tập trung.

Theo Hà Nhân (Nguoiduatin.vn)