TP.HCM thông tin nguyên nhân nữ bệnh nhân Covid-19 tử vong trên đường chuyển viện

09/06/2021 15:36:23

Nữ bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong ở Gò Vấp xuất hiện các triệu chứng sốt, ho nhưng tự mua thuốc uống, khám tại phòng khám tư, đến ngày thứ 6, khi bệnh trở nặng mới nhập viện cấp cứu.

Sáng 9/6, Sở Y tế TP.HCM thông tin về nữ bệnh nhân 57 tuổi, cư trú ở đường Thống Nhất, quận Gò Vấp tử vong trên đường chuyển viện.

Sở Y tế TP HCM cho biết nữ bệnh nhân trú tại phường 15, quận Gò Vấp, nơi có ổ dịch của Hội thánh Phục Hưng, khởi bệnh 6 ngày trước khi nhập viện cấp cứu hôm 7/6. Nữ bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng sốt, ho và tự đi mua thuốc uống. Sau 3 ngày tự uống thuốc, các triệu chứng không giảm, người bệnh khó thở nhẹ, đến khám bệnh ở phòng khám tư gần nhà và được kê đơn thuốc uống điều trị tại nhà.

Tuy nhiên, tình trạng bệnh diễn tiến ngày càng nặng hơn, ho nhiều kèm khó thở, sốt cao, không đi lại được, người nhà đưa người bệnh đến cấp cứu tại Bệnh viện Quận Gò Vấp vào ngày 7/6. Bệnh viện Quận Gò Vấp đã đưa bệnh nhân vào buồng cấp cứu sàng lọc và được các bác sĩ chẩn đoán ban đầu là: Sốt chưa rõ nguyên nhân, nghi ngờ mắc Covid-19, tiền sử bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp.

Tình trạng bệnh nhân chuyển nặng, bác sĩ Bệnh viện Quận Gò Vấp đã hội chẩn với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để hồi sức tích cực. Bệnh nhân ngưng tim một lần, được hồi sức có nhịp tim trở lại, được đặt nội khí quản, hỗ trợ hô hấp. Tuy nhiên, trên đường chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM đêm 7/6, bệnh nhân tiếp tục ngưng tim, được các bác sĩ tiến hành hồi sức cấp cứu tích cực trên xe cấp cứu nhưng tình trạng ngưng tim không cải thiện và đã tử vong.

Mẫu bệnh phẩm củabệnh nhân trước đó đã được Bệnh viện quận Gò Vấp chuyển qua Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM làm xét nghiệm PCR. Đêm 7/6, sau khi bệnh nhân đã tử vong, kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV. Chồng của nữ bệnh nhân này cũng được xác định dương tính, hiện được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM.

TP.HCM thông tin nguyên nhân nữ bệnh nhân Covid-19 tử vong trên đường chuyển viện
Ảnh minh họa

Như vậy, đây là trường hợp mắc Covid-19 có triệu chứng, người bệnh sống trong vùng dịch tễ nhưng không được phát hiện bệnh sớm để kịp thời cách ly điều trị. Thanh tra Sở Y tế cho biết sẽ vào cuộc tìm hiểu chẩn đoán và xử trí của phòng khám khi người bệnh đến khám vào ngày thứ 4 khởi bệnh, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Sở Y tế khuyến cáo người dân khi có một trong các triệu chứng như sốt, đau họng, ho, khó thở, mất vị giác, mất khứu giác... thì nên đến ngay các bệnh viện gần nhất để khai báo y tế, tầm soát Covid-19 để điều trị kịp thời, không tự ý đi mua thuốc uống.

Trâm (Nguoiduatin.vn)