TP.HCM: Người đàn ông ở quận 12 rủ 5 người đến nhà ăn nhậu, sau đó tất cả đều mắc COVID-19

11/06/2021 19:07:04

Ngành chức năng quận 12 (TP.HCM) vừa cho biết, nơi đây đã phát hiện một chuỗi lây nhiễm COVID-19 gồm 6 người sau khi nhóm người này tổ chức ăn nhậu cùng nhau.

Thông tin trên được ông Lê Trương Hải Hiếu - chủ tịch UBND quận 12 báo cáo tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM vào sáng 11/6.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hiếu cho biết, ngày 10/6, địa phương ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 tại phường Trung Mỹ Tây. Từ 2 ca này, đến sáng cùng ngày có thêm 4 ca dương tính.

Theo ông Hiếu, chuỗi lây nhiễm này bắt nguồn từ ngày 5/6 khi một người đàn ông tên M., ngụ ở phường Trung Mỹ Tây (quận 12) rủ 5 người đến nhà tổ chức nhậu, trong đó có 1 người đến từ quận 7 và 1 người đến từ huyện Hóc Môn. 

Sau cuộc nhậu, ông M. được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và cho kết quả dương tính SARS-CoV-2. Ngành chức năng tiến hành truy vết và phát hiện 5 người bạn của ông cũng nhiễm bệnh.

Ngoài ra qua điều tra, các bệnh nhân có tổng cộng 16 F1, đã được đưa đi cách ly.

Báo cáo về diễn biến dịch bệnh, ông Hiếu cho biết đến nay ở quận có 51 ca dương tính, chủ yếu là phường Tân Thới Nhất và phường Thạnh Lộc. Hiện hai phường này không phát hiện thêm ca dương tính từ ngày 7-6. 

Do đó ông Hiếu đề xuất UBND TP.HCM cho quận 12 thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 cho toàn quận từ ngày 12/6. Trước đó, phường Thạnh Lộc, quận 12 thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 từ 0h ngày 31/5. 

TP.HCM: Người đàn ông ở quận 12 rủ 5 người đến nhà ăn nhậu, sau đó tất cả đều mắc COVID-19
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại TP.HCM.

 

Trả lời đề xuất trên, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ cùng với các lãnh đạo TP, ngành chức năng bàn bạc, xem xét trước khi đưa ra quyết định.

Cũng tại cuộc họp, đại diện quận Tân Phú cho biết nơi đây đã có tổng cộng 42 ca F0, 471 trường hợp F1 và hơn 1.000 F2. Ngành y tế quận đã lấy 25.600 mẫu xét nghiệm.

Tại công ty Giải Pháp Tầm Nhìn (phường Tây Thạnh) xác định hàng chục F0, làm việc cùng tòa nhà.

Với chùm ca nhiễm liên quan BV quận Tân Phú, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, từ ngày 1/6 có 2 bệnh nhân được phát hiện là một tài xế và một nhân viên giặt đồ.

Về trường hợp tài xế chạy xe, qua truy vết phát hiện thêm 6 trường hợp khác là: nhân viên y tế (2 người), vợ con của tài xế, 1 đồng chí công an phường và 1 đồng chí trong Ban chỉ huy quân sự phường.

Riêng các trường hợp là F1, F2 đến thăm hỏi chiến sĩ công an nhiễm COVID-19 đang chạy ECMO tại BV Chợ Rẫy khi người này còn trực ở các chốt phong tỏa, quận Tân Phú cho biết đến nay đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tại cuộc họp, đại diện huyện Hóc Môn cũng báo cáo, tổng cộng có 38 ca bệnh, trong đó 70% là lao động phổ thông, bán hàng rong. Do đó, địa phương này đề xuất, nên mở rộng tầm soát, xét nghiệm đến các đối tượng này.

Theo đại diện huyện Hóc Môn, sắp tới có thể sẽ còn các F0 trong cộng đồng vì chưa tầm soát được để phát hiện. Dù đã nâng cao năng lực xét nghiệm nhưng vẫn chưa đáp ứng thời gian trả kết quả, có thời điểm 5-7 ngày mới nên cũng gây khó khăn khi truy vết.

HL (Nguoiduatin.vn)