TP.HCM đề nghị mở lại khai báo y tế để sàng lọc bệnh đậu mùa khỉ

28/07/2022 11:09:54

Hôm 27/7, UBND TP.HCM có công văn đề nghị Bộ Y tế cho phép Thành phố áp dụng khai báo y tế đối với tất cả người nhập cảnh qua cửa khẩu, nhằm sàng lọc sơ bộ người nhập cảnh để phát hiện bệnh nhân đậu mùa khỉ.

Theo UBND TP.HCM, hiện nay, trên địa bàn TP.HCM chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ. Theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam vẫn được xếp vào nhóm 1 (chưa có trường hợp xác định bệnh đậu mùa khỉ). 

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch có xu hướng gia tăng tại nhiều nước, bắt đầu xuất hiện ở một số quốc gia châu Á, ngành y tế cho rằng việc đưa ra biện pháp phòng ngừa và chủ động kế hoạch ứng phó là điều cần thiết.

TP.HCM đề nghị mở lại khai báo y tế để sàng lọc bệnh đậu mùa khỉ
Phân luồng kiểm dịch Covid-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất trước đó. Ảnh tư liệu

Do vậy, UBND TP.HCM đề nghị Bộ Y tế cho phép Thành phố thực hiện khai báo y tế đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh tại các cửa khẩu. Trong trường hợp người nhập cảnh khai báo có triệu chứng nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tễ, kiểm dịch viên sẽ chuyển người này đến khu vực riêng để khám sàng lọc và khai báo yếu tố dịch tễ.

Theo mẫu khai báo y tế đối với bệnh đậu mùa khỉ, TP.HCM yêu cầu cho người nhập cảnh bao gồm thông tin cá nhân và 3 câu hỏi về khả năng tiếp xúc, trạng thái cơ thể, các triệu chứng nếu có.

Trước đó, sau khi họp bàn các giải pháp phòng chống bệnh đậu mùa khỉ, Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo các cơ sở y tế trực thuộc và yêu cầu các cơ sở y tế đóng trên địa bàn khẩn trương triển khai thực hiện các giải pháp như: tăng cường kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, tăng cường sàng lọc tại các cơ sở khám chữa bệnh và tăng cường truyền thông trong cộng đồng.

Trong đó, về quy trình tăng cường kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) giám sát người nhập cảnh qua đường hàng không, hàng hải để phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ bằng cách giám sát thân nhiệt, triệu chứng phát ban có bóng nước cấp tính của tất cả các người nhập cảnh. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, kiểm dịch viên y tế sẽ thăm khám, điều tra dịch tễ. 

Nếu là trường hợp có thể (có triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ) sẽ hướng dẫn người nhập cảnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới hoặc các bệnh viện đa khoa có khu cách ly để được kiểm tra, theo dõi./.

Theo Kim Dung (VOV.vn)