TP HCM ghi nhận ca Omicron thứ 6

04/01/2022 18:48:07

TP.HCM vừa ghi nhận thêm 1 ca nhiễm biến thể Omicron là tiếp viên hàng không Đài Loan đã được cách ly từ ngày 29/12/2021.

Tại buổi họp báo về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM chiều 4-1, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), cho biết TP vừa phát hiện thêm 1 ca nhiễm biến chủng Omicron.

Ca bệnh này là tiếp viên hàng không, người Đài Loan. Người này được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 sau 1 ngày cách ly. Ngay sau đó, trường hợp này được đưa đến Bệnh viện dã chiến số 12 (TP Thủ Đức, TP HCM) tiếp tục cách ly, điều trị.

Như vậy, TP HCM đã phát hiện tổng cộng 6 trường hợp mắc Covid-19 do biến chủng Omicron. Tất cả đều được cách ly theo quy định.

TP HCM ghi nhận ca Omicron thứ 6
Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách HCDC

Liên quan đến việc cấp phép thuốc điều trị Covid-19, cũng tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM cho biết việc cấp phép do Bộ Y tế ban hành nên sẽ chờ thông tin từ bộ.

Bà Mai cũng cho biết thêm, hiện TP còn 7.000 liều thuốc kháng virus (gói thuốc C). Thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục xin thêm Bộ Y tế 25.000 liều để đáp ứng trong trường hợp nếu như nhu cầu sử dụng thuốc tăng cao. "Như vậy, thuốc kháng virus cho F0 không thiếu" - bà Mai khẳng định.

Thông tin thêm về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn TP, bà Mai cho biết từ đầu tháng 12-2021, Sở Y tế đã thực hiện tái cấu trúc các bệnh viện điều trị Covid-19, phân bổ khoa, phòng hợp lý.

"Hiện TP còn 13 bệnh viện dã chiến với sức chứa 22.000 giường. Số lượng này có thể sẵn sàng đáp ứng nếu có tình huống xấu xảy ra. Bên cạnh đó, các quận, huyện cũng thành lập bệnh viện dã chiến với quy mô 8.000 giường. Như vậy, với hệ thống điều trị TP đã phân chia hệ thống theo cụm để đảm bảo việc chuyển viện theo khu vực phù hợp, kịp thời và việc này cũng đang được phối hợp giữa các đơn vị nhịp nhàng" - bà Mai nói.

Nhận định về tình hình sức khỏe của các ca nhiễm Omicron, theo bà Mai, hầu hết các ca nhiễm Omicron vừa được phát hiện trên cả nước đều gần như không có triệu chứng, hiện nay chưa thấy ca bệnh nào chuyển biến nặng.

Như vậy, hiện Việt Nam ghi nhận 25 ca Omicron, có kết quả giải trình tự gene virus trong vòng 5 ngày qua và đều là người nhập cảnh cách ly ngay, không có khả năng lây cộng đồng. Ca đầu tiên công bố hôm 28/12/2021 - là một người về từ Anh ngày 19/12/2021, cách ly tại Bệnh viện Quân đội 108 ở Hà Nội và đã ra viện hôm 2/1; 14 người khác đi 3 chuyến bay từ Hàn Quốc và một chuyến bay từ Mỹ nhập cảnh Quảng Nam; 6 tại TP HCM, 2 ở Thanh Hóa, Hải Dương và Hải Phòng mỗi nơi một ca.

Omicron xuất hiện lần đầu ở Nam Phi vào cuối tháng 11, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là biến chủng đáng lo ngại, có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn các biến chủng trước đó. Các nhà khoa học chưa kết luận về độc lực của virus, song một số bác sĩ và chuyên gia nhận định tỷ lệ chuyển nặng và nhập viện sau nhiễm biến chủng thấp hơn. Hiện biến chủng đã lây lan ra 110 quốc gia, tính đến ngày 22/12/2021.

Ngọc Trâm (Nguoiduatin.vn)