Thủy Tiên trao tiền không đồng nhất tại Quảng Trị: Hộ được 500 nghìn, hộ nhận hẳn 5 triệu, người dân nói gì?

29/11/2021 18:11:14

Việc phát tiền không đồng nhất của Thủy Tiên khiến cho việc thông kê số liệu tại tỉnh Quảng Trị gặp không ít khó khăn.

Liên quan đến quá trình trao tiền từ thiện mùa lũ của ca sĩ Thủy Tiên vào cuối năm 2020, vừa qua, nhiều địa phương đã bắt đầu triển khai thông kê số liệu nhưng lại gặp không ít khó khăn. Nguyên nhân xảy ra việc này là do đoàn của Thủy Tiên trao tiền tự phát, không thông qua cơ quan chức năng địa phương. Thêm vào đó, số tiền mỗi hộ dân nhận được lại không đồng đều.

 

Cụ thể:

Huyện Gio Linh

Theo thông tin trên báo Dân Trí, tại thôn Võ Xá, xã Trung Sơn, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, đoàn của ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ nhiều mức khác nhau, không có sự đồng nhất, người cao nhất được ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ 5 triệu đồng, người ít nhất được hỗ trợ 500 nghìn đồng, nhiều người ở mức 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Bà Trần Thị Lụa (51 tuổi, trú tại thôn Võ Xá, xã Trung Sơn) cho biết nhà bà ngập sâu hơn 1m trong đợt lụt cuối năm 2020. Nghe tin đoàn ca sĩ Thủy Tiên về hỗ trợ, không chỉ bà mà nhiều người dân rất mừng, đổ ra đường đón. Đoàn của Thủy Tiên đi thuyền máy để hỗ trợ người dân trong làng.

"Chồng tôi được đoàn của ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ 5 triệu đồng. Ngoài ra có một số vật phẩm khác như bánh, kẹo, mì tôm, sữa…", bà Lụa chia sẻ với PV báo Dân Trí.

 

Thủy Tiên trao tiền không đồng nhất tại Quảng Trị: Hộ được 500 nghìn, hộ nhận hẳn 5 triệu, người dân nói gì?

Không được hỗ trợ cao như bà Lụa, ông Trần Văn Đá (cùng thôn Võ Xá) chỉ được hỗ trợ 1 triệu đồng, bà Trương Thị Hòe được hỗ trợ 2 triệu đồng…

Vợ chồng ông Võ Đức Chánh (82 tuổi) và bà Trần Thị Hường may mắn được ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ 5 triệu đồng. "Nhờ số tiền ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ, cùng số tiền dành dụm được nên tôi sửa sang lại căn bếp", Dân Trí dẫn lời ông Chánh.

Về vấn đề này, ông Vũ Đức Quang, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Trung Sơn cho hay: "Sau khi đoàn của ca sĩ Thủy Tiên rời đi, cũng nảy sinh thông tin từ dư luận. Đặc biệt, những người dân địa phương không được nhận hỗ trợ cũng lên tiếng, dù bị ngập lụt như nhau. Có người trách cứ cán bộ thôn, xã vì sao không đưa ca sĩ Thủy Tiên đến hỗ trợ gia đình họ đang ngập sâu… Về phía chính quyền địa phương cũng muốn đoàn của ca sĩ hỗ trợ công bằng đối với toàn thể người dân, nhưng đoàn ca sĩ hỗ trợ không đồng đều".

Huyện Triệu Phong

Chia sẻ với PV báo Lao Động, ông ông Lê Công Minh - Chủ tịch UBMTTQ xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị - địa phương bị ảnh hưởng nặng bởi mưa lũ vào tháng 10, 11/2020 - cho hay toàn xã có 159 hộ được nhận quà hỗ trợ lũ lụt từ đoàn thiện nguyện của nữ ca sĩ Thủy Tiên dành cho hộ nghèo, cận nghèo bị ngập lụt, mỗi hộ 3 triệu đồng.

 

Khác với huyện Gio Linh, huyện Triệu Phong xác định mức tiền ca sĩ Thủy Tiên trao là tương đương nhau.

Bà Đỗ Thị Huệ, trú tại thôn Nhan Biều 2 (xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong), kể rằng năm ngoái nhà bà nhiều lần bị nước lũ bao vây, ngập hơn 1 mét, cả nhà phải kê gạch dưới chân giường rồi ngồi lên. Cứ như vậy mấy ngày mưa lũ thì gia đình bà Huệ may mắn được chính quyền và nhiều nhà hảo tâm quan tâm, hỗ trợ mì tôm, nước uống.

Bà Huệ được xã đưa vào danh sách nhận quà của đoàn từ thiện ca sĩ Thủy Tiên nên ngày 4/11, bà ra trụ sở UBMTTQ Việt Nam huyện Triệu Phong để nhận 3 triệu đồng tiền mặt. "Tôi rất cảm kích, cảm ơn món quà của nữ ca sĩ", bà Huệ cho biết.

Thủy Tiên trao tiền không đồng nhất tại Quảng Trị: Hộ được 500 nghìn, hộ nhận hẳn 5 triệu, người dân nói gì? - 1

PV báo Lao Động tiếp tục đến nhà bà Nguyễn Thị Gái ở thôn Nhan Biều 3 (xã Triệu Thượng) cũng bị ngập lụt nặng và nằm trong danh sách nhận số tiền hỗ trợ 3 triệu đồng từ đoàn thiện nguyện của ca sĩ Thủy Tiên.

Bà Gái cho hay: "Lúc đó 3 triệu đồng rất quý. Tôi cầm tiền về đi mua thêm thức ăn và sắm một số thứ bị nước lũ cuốn trôi, hư hỏng".

Được biết, tổng số tiền đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên trao cho người dân 2 huyện Hải Lăng (26 tỷ 560 triệu đồng), Triệu Phong (2 tỷ 673 triệu đồng) ở tỉnh Quảng Trị được xác nhận là 29 tỷ 233 triệu đồng, ít hơn biên bản trước đó được xác nhận với con số là 33 tỷ 400 triệu đồng.

Riêng số tiền mà đoàn từ thiện trao ở huyện Gio Linh đã đề cập ở trên chưa được đưa vào danh sách thống kê.

HH (Nguoiduatin.vn)