Thực hư thông tin một tỉnh lập chốt xét nghiệm Covid-19 tất cả người dân vê quê ăn Tết

28/01/2022 11:11:07

Ngày 23/1, UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành văn bản yêu cầu người dân về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022 phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính.

Văn bản này nêu rõ: Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã duy trì hoạt động hiệu quả chốt kiểm soát phòng chống dịch tại các khu dân cư, rà soát người từ tỉnh ngoài về địa phương phải có kết quả xét nghiệm âm tính.

Kết quả này phải được thực hiện tại các cơ sở xét nghiệm trên địa bàn: UBND xã, các cơ sở y tế, phòng xét nghiệm tư nhân được cấp phép của Sở Y tế Hưng Yên. Kinh phí xét nghiệm do người dân tự chi trả.

Địa phương huy động các đoàn viên thanh niên, các tổ chức hội, đoàn thể tham gia vào công tác kiểm soát dịch tại các chốt, khu dân cư.

Tỉnh cũng yêu cầu tổ Covid cộng đồng tại các cơ sở thôn, xóm, tổ dân phố hoạt động chặt chẽ. Cụ thể, mỗi tổ phải kiểm soát từ 40 đến 60 gia đình trên địa bàn, đi từng ngõ, gõ từng nhà nắm chắc tình hình di biến động dân cư.

Đặc biệt, Hưng Yên yêu cầu người đi làm ăn, buôn bán từ tỉnh ngoài về và người từ tỉnh ngoài vào Hưng Yên chúc Tết, chơi Tết phải được xét nghiệm Covid-19. Người có kết quả âm tính mới được tham gia hoạt động tại cộng đồng.

Quy định xét nghiệm này được ban hành cho tất cả các trường hợp vào địa bàn tỉnh Hưng Yên, không xem xét vùng hay mức độ dịch.

Sau khi văn bản này được ban hành đã gây ra nhiều ý kiến khác nhau, trong đó, nhiều ý kiến cho rằng, quy định này gây khó cho người dân về quê đón Tết.

Thông tin trên báo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị, ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết, việc sử dụng từ ngữ ở văn bản có chỗ chưa chính xác hoàn toàn dẫn đến bị nhầm.

Cụ thể, Phó Chủ tịch tỉnh Hưng Yên khẳng định, đối với chốt, trên địa bàn tỉnh hiện nay không có chốt chặn, kiểm soát việc đi lại, gây ảnh hưởng đến giao thương, lưu thông như thời gian trước khi thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ.

"Từ chốt ở đây cần hiểu cho đúng là một điểm hay bàn khai báo đặt tại khu dân cư. Cụ thể, tại các khu dân cư, sẽ có 1 tổ Covid cộng đồng được thành lập để giúp rà soát những người ở địa phương, nơi khác về quê và hướng dẫn khai báo y tế, thực hiện 5K.

Đồng thời, xem nếu họ chưa xét nghiệm thì hướng dẫn làm xét nghiệm (test nhanh) tại UBND xã, trạm y tế, phòng xét nghiệm được cấp phép.

Việc này, để giúp cho người dân về quê được sum họp, ăn uống với người thân được an toàn", ông Hưng nêu rõ.

Thực hư thông tin một tỉnh lập chốt xét nghiệm Covid-19 tất cả người dân vê quê ăn Tết
Ảnh minh họa

Đối với việc yêu cầu người dân về quê xét nghiệm nhanh Covid-19, Phó Chủ tịch tỉnh Hưng Yên giải thích, nếu người dân đi 'một cung đường 2 điểm đến' và đã tiêm chủng đầy đủ, đồng thời, có xét nghiệm ở nơi đi rồi thì không vấn đề gì.

Tuy nhiên, có những người đi lại bằng nhiều phương tiện khác nhau và trên đó đông người hoặc có thể test ở Nha Trang, Đà Nẵng hay Hà Nội song khi về lại ghé chỗ này, chỗ kia, tiếp xúc nhiều người hoặc người chưa tiêm chủng...Những người như vậy khi về quê được hướng dẫn thực hiện việc test nhanh để đảm bảo rằng mình không bị nhiễm bệnh.

Ông Hưng cho rằng, việc test nhanh rất đơn giản, thời gian chờ đợi chỉ vài chục phút.

Cũng thông tin trên báo này, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên khẳng định, thông tin cho rằng Hưng Yên không chấp nhận kết quả test ở nơi khác, chỉ chấp nhận việc test ở các cơ sở do Sở Y tế tỉnh cấp phép là hoàn toàn không chính xác, gây hiểu nhầm trong dư luận, người dân.

Vị này cũng nhấn mạnh, việc tỉnh có những khuyến cáo, yêu cầu như trên đối với người dân về quê ăn Tết chỉ nhằm mục đích đảm bảo sức khỏe cho mọi người và giúp bà con đón Tết được vui vẻ, an toàn.

Một lãnh đạo Tỉnh ủy Hưng Yên cho biết, dù địa phương có số ca mắc Covid-19 được phát hiện cao trong 2 tuần gần đây, nằm trong top cao cả nước nhưng trên địa bàn không có chốt chặn, kiểm soát người, phương tiện.

Lãnh đạo Tỉnh ủy Hưng Yên cũng cho hay, sẽ yêu cầu UBND tỉnh chỉnh lại từ ngữ của văn bản cho đúng, phù hợp.

Theo số liệu của CDC Hưng Yên, trong đợt dịch thứ 4 từ 29/4/2021 đến 27/1/2022, tỉnh ghi nhận 16.738 ca mắc. Còn từ ngày 15/10/2021 đến 27/1 là 16/423 ca.

Trong 2 tuần từ 12/1 đến 27/1 ghi nhận 7.945 ca, trung bình 497 ca/ngày. Trong ngày 27/1, Hưng Yên ghi nhận 372 ca mắc.

HL (Nguoiduatin.vn)