Thủ tướng yêu cầu dừng tất cả hoạt động hội họp, sự kiện tập trung hơn 20 người

26/03/2020 13:53:24

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chống Covid-19, sáng 26/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu người đứng đầu chính quyền các cấp thực hiện nghiêm chỉ đạo trên trong "ít nhất hai tuần tới".

Thủ tướng cho rằng, theo dự báo, Việt Nam có 2 tuần để hành động và virus sẽ lây lan nhanh hơn nếu không có biện pháp phòng chống kịp thời. Vì vậy, các địa phương được yêu cầu dừng tất cả hoạt động hội họp, sự kiện tập trung hơn 20 người; dừng triệt để nghi lễ tôn giáo. Nơi nào để xảy ra việc tập trung trên 20 người thì chính quyền địa phương bị xử lý. Đồng thời, Thủ tướng nhắc nhở UBND quận Tây Hồ vì để quá đông người dân tập trung đến phủ Tây Hồ ngày 24/3 (mùng 1/3 Âm lịch).

Thủ tướng yêu cầu dừng tất cả hoạt động hội họp, sự kiện tập trung hơn 20 người
Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP

Các thành phố lớn gồm Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng phải đóng cửa toàn bộ cơ sở dịch vụ, trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, cơ sở khám chữa bệnh. Giao thông công cộng phải tạm dừng hoặc duy trì ít chuyến.

"Như thế chúng ta bảo đảm nhu cầu cần thiết cho nhân dân, những dịch vụ không cần thiết trong lúc này thì tạm thời đóng cửa", Thủ tướng nêu rõ.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo hạn chế bay từ hai thành phố lớn (Hà Nội và TP HCM) đến những nơi khác. Người dân được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. Người dân từ thành phố, khu vực đang có dịch sẽ được các địa phương quản lý như đi từ vùng dịch.

Chính phủ yêu cầu cấm tụ tập trên 10 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện. Các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu trên toàn quốc phải đóng cửa.

"Để bảo đảm an toàn, nhất là thời điểm hiện nay và thời gian tới, người dân nên ít di chuyển và thay đổi phương thức làm việc, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm", Thủ tướng nói.

Với các cơ sở khám chữa bệnh, thực hiện việc xét nghiệm các nhân viên y tế ở khu vực có nguy cơ lây nhiễm. Thủ tướng giao Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể để làm sao không để bệnh viện thành nơi tập trung đông người dễ lây nhiễm. 

Ngành y tế có biện pháp cách ly các bác sĩ, nhân viên y tế làm tại các cơ sở chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19. Chính quyền địa phương, các ngành, đặc biệt là ngành y tế có trách nhiệm hỗ trợ việc cách ly này để các thầy thuốc yên tâm làm việc.

"Tinh thần là có phương án chăm sóc tốt hơn cho các bác sĩ, nhân viên y tế, nhất là tại các bệnh viện trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19", Thủ tướng nói, bảo toàn đội ngũ y tế để có sức chiến đấu lâu dài trong mùa dịch.

Thực hiện nghiêm khắc quản lý biên giới đường bộ, đường hàng không, đường thủy. Thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, không được đến thăm, mang đồ ăn uống tới nơi cách ly và giám sát việc cách ly chuyên biệt.

Bộ Quốc phòng, Tư lệnh các quân khu chỉ đạo mở rộng các cơ sở cách ly ở miền Trung và khu vực biên giới Tây Nam. Các ngành chức năng xử lý nghiêm, kể cả hình sự, đối với những người vi phạm, không khai báo y tế và không thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Tất cả các tỉnh, thành phố cần tập trung đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ xét nghiệm, tiến hành xét nghiệm trên diện rộng. Đối với Hà Nội và TP.HCM, cần tăng thêm các cơ sở xét nghiệm, nâng công suất, bảo đảm sàng lọc được toàn bộ trường hợp nghi nhiễm.

Ngành y tế mua ngay trang thiết bị y tế. Ngành y tế và ngành công thương hợp tác, có hợp đồng cụ thể để sản xuất khẩu trang y tế cũng như các khẩu trang đạt tiêu chuẩn khác để phục vụ trong nước một cách đầy đủ và đẩy mạnh hợp tác quốc tế đối với vật tư y tế mà các nước đang có nhu cầu.

Nghiêm cấm đầu cơ tích trữ những nhu yếu phẩm cũng như vật tư y tế, xử lý nghiêm nạn đầu cơ nếu có và buôn lậu các vật tư y tế. Xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật.

Thời gian thực hiện các biện pháp trên từ 0h ngày 28/3; sẽ xem xét lại sau một tuần hoặc một vài tuần tới.

HP (Nguoiduatin.vn)