Thủ tướng: Tiêm vắc-xin COVID-19 cho người dân ngay trong tuần này

02/03/2021 13:40:54

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nhanh chóng tiêm vắc-xin cho các đối tượng mà Nghị quyết của Chính phủ đã quy định, gồm các đối tượng dễ lây nhiễm, người nghèo, gia đình chính sách, ngay trong tuần này.

Phải nhanh chóng tiêm vắc-xin Covid-19 cho các đối tượng mà Nghị quyết của Chính phủ đã quy định, gồm các đối tượng dễ lây nhiễm, người nghèo, gia đình chính sách; yêu cầu ngay trong tuần này Bộ Y tế triển khai rộng rãi chủ trương quan trọng này. Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, diễn ra ngày 2-3.

Thủ tướng nhấn mạnh phải đảm bảo ngân sách và các việc khác để mọi người được tiêm vắc xin, ngành y tế và các cấp phải tổ chức thực hiện nghiêm túc và nhanh chóng.

Thủ tướng: Tiêm vắc-xin COVID-19 cho người dân ngay trong tuần này
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Tại phiên họp, Thủ tướng cho biết, đợt bùng phát dịch lần thứ 3 tác động tới vùng kinh tế trong điểm phía bắc gồm Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng. Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", đến nay đã cơ bản kiểm soát được tình hình, trừ huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương) vẫn còn xuất hiện một số ca nhiễm mới. 

Chúng ta đã cơ bản kiểm soát được đợt dịch thứ ba, được thế giới đánh giá cao và là nước thành công trong ngăn chặn, kiểm soát dịch”, theo Thủ tướng.

Theo Thủ tướng, trong tháng 2, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về việc xuất ngân sách Nhà nước để nhập vắc-xin, nhưng tinh thần phải chống dịch với nguyên tắc "vắc xin +5K" để ngăn chặn dịch hiệu quả hơn.

Thủ tướng đề nghị tập trung thảo luận một số nội dung, trong đó tiếp tục phòng chống dịch bệnh COVID-19, "với tinh thần vắc xin + 5K, không được chủ quan", Thủ tướng yêu cầu cần truy vết, khoanh vùng thần tốc hơn nữa, kiểm soát dịch tốt tại Hải Dương.

Đồng thời, phải nhanh chóng tiêm vắc xin cho các đối tượng ưu tiên, trong đó có người nghèo, gia đình chính sách và các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao. Thủ tướng yêu cầu, Bộ Y tế triển khai rộng rãi chủ trương quan trọng này ngay trong tuần này. Tiêm tối đa cho người dân, thậm chí hỗ trợ trực tiếp để mọi người dân được tiêm

Thủ tướng cũng yêu cầu, phải bảo đảm ngân sách và các mặt khác để mọi người được tiêm vắc-xin. Ngành y tế và các cấp phải tổ chức thực hiện nghiêm túc vấn đề này một cách nhanh chóng. Thủ tướng lưu ý, cần tiếp tục khoanh ổ dịch ở Kim Thành, Hải Dương mạnh mẽ.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ “còn tồn tại việc gì mà giải quyết được trong phạm vi trách nhiệm của mình thì tập trung xử lý giải quyết”, để “bước sang Chính phủ khóa mới tốt nhất, liên tục”. “Thậm chí, có những việc cần giải quyết, Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẵn sàng họp ban đêm với các đồng chí để cùng các đồng chí quyết một số việc”.

Về tình hình kinh tế - xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh các cấp, các ngành đã lo Tết Nguyên đán Tân Sửu cho người dân chu đáo trong bối cảnh dịch bệnh, nhất là đối tượng chính sách, người nghèo, vùng khó khăn, vùng thiên tai, để bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có Tết.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết trong tháng 2 và 2 tháng đầu năm, sản xuất nông nghiệp có nhiều tín hiệu tích cực, năng suất cao hơn, giá cao hơn và thị trường được mở rộng hơn. Đặc biệt, xuất nhập khẩu trong 2 tháng đạt gần 96 tỉ USD, tăng gần 25%, trong đó xuất khẩu tăng hơn 23%, xuất siêu 1,3 tỉ USD.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương có giải pháp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thực hiện mục tiêu kép. Đồng thời, quán triệt, triển khai Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên Chính phủ còn tồn tại việc gì mà giải quyết được trong phạm vi trách nhiệm của mình thì tập trung xử lý giải quyết để chuyển giao nhiệm kỳ được tốt nhất, đảm bảo tính liên tục.

HL (Nguoiduatin.vn)