Thu phí đỗ xe không đạt hiệu quả, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM gay gắt: 'Tiền thu vô ngân sách đi đâu?'

07/12/2019 23:09:21

Trước hoạt động thu phí đỗ xe đang thu không đủ chi và UBND TP.HCM đề xuất để lại cho đơn vị quản lý đỗ xe và thu phí là 100% số thu, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đã có ý kiến thẳng thắn, yêu cầu các Sở ngành xem lại.

Cuối buổi thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội của TP. vào ngày 7/12, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM đã phản ứng mạnh mẽ với tờ trình của UBND TP.HCM liên quan đến chuyện thu phí đỗ xe ô tô.

Trước đó, UBND TP.HCM có Tờ trình số 5081 về sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 01/2018 của HĐND TP.HCM ban hành mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe ô tô trên địa bàn TP.HCM.

Thực hiện theo Nghị quyết này, UBND TP.HCM đã chỉ đạo sở Giao thông Vận tải và các lực lượng chức năng thu phí đỗ xe trên một số tuyến đường TP.HCM từ ngày 1/8/2018 đến nay.

Kết quả cho thấy số tiền thu được càng ngày càng giảm. Cụ thể, trong 3 tháng đầu (8-10/2018), trung bình thu được 5,6 triệu đồng/ngày.

Sang 2 tháng tiếp theo, trung bình thu được 2,1 triệu đồng/ngày. Trong 4 tháng của năm 2019, trung bình thu được chỉ còn 939.000 đồng/ngày.

Thu phí đỗ xe không đạt hiệu quả, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM gay gắt: 'Tiền thu vô ngân sách đi đâu?'
Hơn 1 năm thực hiện, việc thu phí đậu xe ô tô của TP.HCM không đạt hiệu quả như mong đợi.

Kết quả tổng hợp từ 1/8/2018-31/10/2019, số tiền thu được từ phí đỗ xe của 3 quận (quận 1, quận 5, quận 10) là gần 2 tỷ đồng.

Sử dụng nguồn này, UBND TP đã chi 125 triệu đồng cho chi phí sử dụng kho số; 152 triệu đồng cho chi phí kết nối nhà mạng; còn lại hơn 1,6 tỷ chi trả cho lực lượng thu phí.

Cụ thể, hơn 1,6 tỷ đồng được chi cho 58 nhân viên thu phí trong 15 tháng. Tính ra, mỗi tháng một người chỉ nhận được 1,9 triệu đồng, chưa bằng lương cơ bản.

UBND TP.HCM nhận định như vậy là thu thấp hơn chi, với số tiền 5,6 triệu đồng/ngày thì không đủ để trả lương cho lực lượng hỗ trợ công tác thu phí, phí đầu tư trang thiết bị, giải pháp công nghệ…

Lý do cho sự “thất thu” này được lý giải là do chưa có kinh nghiệm thu phí không dùng tiền mặt, khó khăn khi xử lý các trường hợp đỗ xe mà không nộp phí hoặc nộp không đủ phí.

Vì vậy, tại kỳ họp thứ 17 này, UBND TP.HCM có tờ trình xin sửa đổi một số nội dung của Nghị quyết 01/2018. Đáng chú ý là đề nghị để lại 100% số thu để chi trả cho các chi phí như sử dụng kho số viễn thông, phí kết nối nhà mạng, phí cho lực lượng thu phí (hiện các quận vẫn phải hỗ trợ chi phí này).

Tuy vậy, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM đã phản đối việc thông qua tờ trình này, vì cho rằng UBND TP.HCM chưa làm rõ 2 lý do cơ bản khiến cho việc thu phí không đạt hiệu quả.

Đó là do lỗi công nghệ và lỗi tổ chức thực hiện.

Thu phí đỗ xe không đạt hiệu quả, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM gay gắt: 'Tiền thu vô ngân sách đi đâu?' - 1
Nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Bà Quyết Tâm cho rằng, sở Tài chính và sở Giao thông Vận tải TP.HCM nên đọc lại luật trước khi tham mưu cho UBND TP về việc giữ lại 100% nguồn thu.

“Dù mình muốn để lại 100% nhưng giải trình và lý giải quy định pháp luật là phải đúng. Đề nghị cân nhắc cho kỹ. Tiền thu vô ngân sách đi đâu? Không phải là không có xe đỗ, không phải là không thu phí được. Vấn đề thu được nhưng tiền đó đi đâu?

Phải trả lời trước nhân dân thành phố chuyện này. Chứ không có quyền chỉnh sửa nghị quyết. Phải căn cứ vào thực tiễn, sát với tình hình, rồi mới kiến nghị với HĐND”, bà Quyết Tâm phát biểu.

Cuối buổi thảo luận, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết sẽ tiếp thu ý kiến của bà Quyết Tâm và khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện việc thu phí đỗ xe ô tô, nhưng sẽ đánh giá lại kỹ lưỡng, tìm thêm nhiều giải pháp.

Theo Hà Nhân (Nguoiduatin.vn)