Thu hồi sách in “lạc đà là loài chim lớn nhất thế giới”

08/04/2016 21:50:46

Sau khi kiểm tra thấy sách lỗi, nhà xuất bản đang cho thu hồi cuốn sách có in “lạc đà là loài chim lớn nhất thế giới”.

Sau khi kiểm tra thấy sách lỗi, nhà xuất bản đang cho thu hồi cuốn sách có in “lạc đà là loài chim lớn nhất thế giới”.

Bìa cuốn sách Mười vạn câu hỏi vì sao của NXB Hồng Đức.

Ngày 8.4, trao đổi với phóng viên, ông Bùi Việt Bắc - Giám đốc NXB Hồng Đức xác nhận, cuốn sách có in “lạc đà là loài chim lớn nhất trên thế giới” thuộc cuốn sách Mười vạn câu hỏi vì sao do NXB này phát hành .

Ông Bắc cho hay, sau khi kiểm tra và phát hiện thấy sai sót trong thông tin, ngày 7.4, NXB đã có công văn gửi các nhà sách tạm dừng phát hành cuốn sách Mười vạn câu hỏi vì sao bị in lỗi.

Theo ông Bắc, cuốn sách Mười vạn câu hỏi vì sao được NXB phát hành từ cuối năm 2015 với số lượng 2.000 quyển. Hiện, nhà sách đã thu hồi được hơn 1.600 quyển.

“Đây là lỗi không mong muốn do biên dịch dịch không sát cụm từ “camel bird” (camel-lạc đà, bird-chim) nghĩa là đà điều thành lạc đà dẫn đến sai sót. NXB xin nhận trách nhiệm và sớm cho thu hồi toàn bộ số sách đã phát hành để sửa chữa”, ông Bắc nói.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền nhau một bức ảnh chụp lại nội dung trong một cuốn sách thông tin về loài chim lớn nhất trên thế giới.

Theo đó, sách viết: “Loài chim lớn nhất trên thế giới là lạc đà. Lạc đà không chỉ có hình dáng to lớn, mà tốc độ chạy cũng rất nhanh. Nó đã là chim, vậy vì sao lại chạy nhanh mà không phải là bay? Đó là vì lạc đà không biết bay do thân thể nó quá nặng, cánh cũng bị thoái hóa rồi.

Phần nội dung trong cuốn sách có in “Lạc đà là loài chim lớn nhất trên thế giới”.

Trong các loài lạc đà, lạc đà châu Phi là nổi tiếng nhất, hơn cả lạc đà châu Mỹ và lạc đà châu Úc. Lạc đà châu Phi có thân thể cao lớn, chạy giỏi, thích hợp sống ở sa mạc và các vùng hoang dã, trong đó lạc đà đực lớn nhất cao tới 2,75 mét, nặng 160 cân. Long cánh và lông đuôi của lạc đà châu Phi đều màu trắng…”.

Ngay sau khi bức ảnh được đăng tải, nhiều người, đặc biệt là các phụ huynh đang có con nhỏ tuổi đã giật mình vì lỗi sai xót này. Họ cho rằng nội dung cuốn sách có thể khiến trẻ nhỏ nhận thức sai lầm về thế giới động vật.

“Sẽ ra sao nếu bọn trẻ đọc xong và luôn nghĩ rằng lạc đà là một loài chim mà không phải là một loài động vật có vú?”, một thành viên trên mạng bày tỏ.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)