Thông tin về thuỷ ngân ở Rạng Đông trên website Tổng Cục Môi trường không truy cập được

10/09/2019 17:41:50

Thông tin về kết quả quan trắc môi trường sau vụ cháy Công ty Rạng Đông trên website của Tổng Cục Môi trường đăng tải từ ngày 6/9 đến sáng 10/9 đã không còn truy cập được.

Thông tin về thuỷ ngân ở Rạng Đông trên website Tổng Cục Môi trường không truy cập được
Hiện trường vụ cháy Rạng Đông.

Sau hơn 3 ngày công khai, thông tin về kết quả quan trắc chất lượng môi trường sau vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông trên website của Tổng Cục Môi trường (Bộ TN-MT) ở địa chỉ www.vea.gov.vn đã không còn truy cập được.

Trong chiều 10/9, trao đổi với PV, một lãnh đạo Tổng Cục Môi trường không trả lời cụ thể vào việc thông tin kết quả quan trắc ở Rạng Đông không còn truy cập đươc.

"Từ hôm qua, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho TP Hà Nội chủ trì và đầu mối cung cấp thông tin, các Bộ, ngành sẽ phối hợp với TP", vị này nêu.

Một lãnh đạo Văn phòng Bộ Tài nguyên - Môi trường cho hay, sẽ kiểm tra lại vấn đề này.

Trước đó, trong thông tin công khai, Tổng cục Môi trường cho biết, theo báo cáo ban đầu của Công ty, từ năm 2016 Công ty chỉ sử dụng viên Amalgam (hỗn hống của Hg – Zn và Bismut) để sản xuất bóng đèn và khối lượng viên Amalgam trong kho chứa hóa chất tầng 1 bị cháy chỉ còn vài kg.

Thông tin về thuỷ ngân ở Rạng Đông trên website Tổng Cục Môi trường không truy cập được - 1
Bản chụp thông tin của Tổng Cục Môi trường trên website ngày 6/9/2019.
Thông tin về thuỷ ngân ở Rạng Đông trên website Tổng Cục Môi trường không truy cập được - 2
Hiện thông tin này đã không thể truy cập được. Ảnh chụp chiều 10/9.

"Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường ngày 31/8/2019 cùng với quá trình đấu tranh với Lãnh đạo Công ty, Công ty mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng Hg lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam) với khối lượng theo tính toán của các nhà khoa học là 30 mg/bóng.

Khối lượng hóa chất còn lại là: 4.510.712 viên Amalgam với trọng lượng là 41,75 kg; Hg lỏng là 108,9 kg, trong đó 34,3 kg được bảo quản an toàn cùng với viên Amalgam trong tủ cấp đông tại khu vực bị cháy.

Lượng Hg đã phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là 15,1 kg đến 27,2 kg", thông tin đăng ngày 6/9 trên Cổng của Tổng Cục nêu.

Tổng Cục cũng cho hay, từ ngày 30/8 - 1/9, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc đã tổ chức quan trắc, lấy mẫu phân tích đánh giá chất lượng môi trường xung quanh gồm: Môi trường không khí (theo các tuyến thủy ngân có thể phát tán), mẫu nước theo dòng thoát ra sông Tô Lịch, các hồ Hạ Đình, hồ Rẻ Quạt, mẫu đất khu vực xung quanh.

Kết quả quan trắc được Tổng cục Môi trường công bố cho thấy, chỉ có 1 mẫu không khí tại điểm quan trắc trong nhà kho đã bị cháy, sập mái, thông với môi trường không khí bên ngoài có giá trị thủy ngân vượt quy chuẩn Việt Nam là 1,02 lần (giá trị đo trung bình 24 giờ).

So sánh với tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO và tiêu chuẩn của Cơ quan đặc trách về các chất độc hại và theo dõi bệnh tật của Mỹ (ATSDR) thì hàm lượng Hg tại vị trí nêu trên vượt 1,532 lần ngưỡng rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Các mẫu không khí còn lại tại các vị trí trước cửa trạm oxy bên trong Công ty, phía bên ngoài tường khu nhà kho bị cháy cạnh khu dân cư 342 Khương Đình, cách Công ty 200m, 500m và 1.000 m có dư lượng Hg trong không khí bảo đảm chất lượng môi trường không khí xung quanh theo quy chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO, ATDSR.

Tuy nhiên, theo Tổng cục Môi trường, các kết quả quan trắc nêu trên chỉ phản ánh hiện trạng môi trường sau 2 - 5 ngày xảy ra sự cố cháy nổ. Tuy nhiên, trong quá trình cháy, hầu hết lượng thủy ngân trong các bóng đèn đã phát tán ra môi trường cùng với khói và khí thải của đám cháy.

Theo Hoàng Đan (Trí Thức Trẻ)