Thiếu tá Công an 'nói tiếng Anh như gió' khi xử lý khách Tây vi phạm giao thông

09/01/2020 16:59:37

Thiếu tá Đào Việt Long, Phó Trưởng phòng CSGT Công an TP Hà Nội - nhân vật chính trong đoạn video clip CSGT “bắn tiếng Anh như gió” khi xử lý khách Tây lan truyền trên mạng và thu hút sự quan tâm của dư luận.

Mấy ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip hơn 30 giây ghi lại hình ảnh Thiếu tá Đào Việt Long, Phó phòng CSGT Công an TP Hà Nội nói tiếng Anh như gió xử lý khách Tây vi phạm.

Phó phòng CSGT 'bắn' tiếng Anh như gió xử lý khách Tây 

Cụ thể, nam thanh niên người Nga bị CSGT dừng xe yêu cầu vào chốt làm việc vì lái xe máy đánh võng và không đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, anh này không chấp hành, còn lôi đàn ra hát nghêu ngao giữa đường. Sau khó, Thiếu tá Đào Việt Long xuất hiện lịch sự thuyết phục nam thanh niên vào chốt làm việc.

Trong clip, Thiếu tá Long liên tục dùng từ "please" (làm ơn) với vị khách nước ngoài, đồng thời còn cho biết sẽ đích thân đưa nam thanh niên sang đường.

Hình ảnh này của Phó phòng CSGT Hà Nội thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng. Nhiều người hết lời khen ngợi tài năng nói tiếng Anh cũng như cách xử lý tình huống bình tĩnh, văn minh của Thiếu tá Long.

Như facebooker Hoang Anh Duyen “Đồng chí này là đồng chí nào mà nói tiếng Anh sõi quá, ưng cả cái bụng”, “Chiến sĩ thời đại mới phải thế” tài khoản này nói thêm.

Tài khoản Thuy Le bình luận: “Thôi, gặp Phó phòng cảnh sát giao thông Đào Việt Long thì khác nào gặp người bản xứ”.

Ngoài ra, nhiều bình luận như “Thượng tôn pháp luật”, “Học thật thi thật đây đích thị người văn hóa cao”, “Rất tuyệt vời”, “Lãnh đạo phải thế chứ”, “Anh cảnh sát giỏi ngoại ngữ thế”…

Cùng với việc khen ngợi Thiếu tá Đào Việt Long, dân mạng cũng không quên “đả kích” thái độ của những du khách Tây không tôn trọng pháp luật khi du lịch tại Việt Nam.

Thiếu tá Công an 'nói tiếng Anh như gió' khi xử lý khách Tây vi phạm giao thông
Thiếu tá Long giải thích cho vị khách nước ngoài rằng anh ta đang cản trở giao thông (Ảnh cắt từ clip)

Trả lời báo CAND Online, Thiếu tá Đào Việt Long cho biết, thời điểm đó anh đang đi kiểm tra, kiểm soát địa bàn tại quận Hoàn Kiếm về việc đảm bảo trật tự ATGT.

Khi đi qua nút giao Điện Biên Phủ - Cửa Nam thì nhận được tin báo từ Đội CSGT số 1 Công an TP Hà Nội về một trường hợp người nước ngoài lái xe mô tô, không chấp hành sự hướng dẫn của lực lượng CSGT.

Tại hiện trường, Thiếu tá Long thấy thanh niên nước ngoài biểu hiện không bình thường, đã ngồi trên chiếc xe máy gần 1 tiếng đồng hồ. Anh đã lại gần và giải thích bằng tiếng Anh.

“Thứ nhất về việc mà anh ta ngồi trên xe mô tô ở giữa ngã tư là một trong những hành vi cản trở giao thông, dẫn đến ùn tắc giao thông.

Vấn đề thứ hai nữa, tôi cũng giải thích cho anh ta hiểu rằng, việc anh ta làm không chỉ gây nguy hại đến chính bản thân anh ta mà còn đối với những người tham gia giao thông.

Sau khi đã giải thích cho anh ta hiểu về tính chất, công việc của tổ công tác chúng tôi thì anh ta đã chấp hành theo sự điều hành của lực lượng chức năng”, Thiếu tá Long thuật lại.

Tại đây, thanh niên này cho biết tên anh ta là Aleks Ivanov (29 tuổi, quốc tịch Nga). Ivanov cho biết thêm, anh ta mới sang Việt Nam được 1 tuần.

Kết quả đo nồng độ cồn cho thấy người này không vi phạm nồng độ cồn nhưng vẫn vi phạm không đội mũ bảo hiểm, không mang giấy tờ xe và không chấp hành hướng dẫn của CSGT.

Sau khi được giải thích, nam thanh niên người Nga đã nhanh chóng chấp nhận và nhận lỗi.

HP (Nguoiduatin.vn)