Thi thể nam sinh viên người Việt trong hang núi Israel: Cuộc gọi cuối trước khi mất tích bí ẩn 6 năm

07/04/2022 10:26:15

Trước khi lên chuyến xe quá giang trở về nông trại, Bình gọi điện cho một người chị thân. Nhưng điện thoại sắp hết pin, anh phải tạm ngừng cuộc đối thoại. Và sau đó mất tích.

Ngày 5/4, trả lời Tuổi Trẻ liên quan đến trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel, Bộ Ngoại giao cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã nhận được thông tin từ Trường đại học Nông lâm TP.HCM thông báo về việc một nam sinh viên mất tích ở Israel.

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã khẩn trương liên hệ, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, các đơn vị tìm kiếm cứu hộ, cộng đồng người Việt Nam ở sở tại để tìm kiếm công dân. Đại sứ quán cũng trao đổi và giữ liên lạc thường xuyên với Trung tâm AICAT, yêu cầu tích cực cung cấp thông tin, hỗ trợ các cơ quan chức năng trong quá trình tìm kiếm.

Ngay sau khi được Văn phòng Cơ quan Cảnh sát quốc tế (Interpol) tại Israel thông báo đã tìm thấy một thi thể cùng giấy tờ tùy thân tại khu vực hoang mạc Naot Hakikar (Arava) và xác định là của công dân nói trên, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.

Được biết khu vực tìm thấy thi thể và giấy tờ của tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình cách ký túc xá nơi Bình lưu trú khá xa. Dãy núi này toàn đất mềm giống như hoang mạc, nhiều năm qua không có người đặt chân đến.

Theo các tu nghiệp sinh từng học tập và làm việc tại Israel, các dãy núi ở Neot Hakikar vô cùng nguy hiểm, dù là dân chuyên nghiệp cũng không dám mạo hiểm đi một mình. Vừa qua có một nhóm người tổ chức đi bộ đường dài mới phát hiện nên báo cho cảnh sát Israel.

Thi thể nam sinh viên người Việt trong hang núi Israel: Cuộc gọi cuối trước khi mất tích bí ẩn 6 năm
Người thân của nam sinh viên cho biết những tấm ảnh xuất hiện trên báo toàn là ảnh chụp ở Việt Nam, không có ảnh nào chụp ở Israel. Ảnh: Mai Trang.

M.T. (30 tuổi, đang ở Gia Lai), người chị gần gũi nhất và cũng là tri kỷ của Bình đã có cuộc trò chuyện với Tri Thức Trực Tuyến và cho biết thứ sáu ngày 16/9/2016, Bình cho chị T. hay là đã xin phép quản lý đoàn tu nghiệp sinh được sang nông trại khác có bạn đang ở để chơi.

Sau khi được cho phép, Bình bắt xe buýt đi và dự định về vào thứ 7 hoặc chủ nhật nhưng Bình quên mất là cuối tuần ở Israel xe buýt không hoạt động, chỉ có thể quá giang xe tải. 

"Ngày 17/9/2016 là thứ 7, Bình ngồi ở bến xe buýt và gọi messenger cho tôi, kể là đang cầm trên tay một trái ớt ngọt mà ở Việt Nam không có. Nó nói là đang đói bụng quá có nên ăn không. Hai chị em đùa giỡn vui vẻ, nó còn kêu là đang chờ xe nhưng không có", chị T. kể với báo trên.

Trong cuộc gọi cuối cùng, Bình không nói với chị T. là đã lên xe tải nào hay chưa mà chỉ nhắc đến phương án sẽ tìm xe quá giang thì điện thoại Bình chuẩn bị hết pin. Anh đề cập với chị là sẽ để dành pin nghe nhạc rồi tắt máy.

Chị T. cố liên lạc với Bình suốt cuối tuần cho đến tối ngày thứ 2, khi chị T. được bạn cho xem bài đăng tìm kiếm Bình mất tích thì mới tá hỏa. 

Vì Bình có cho chị biết mật khẩu Facebook, Gmail nên chị T. đã tranh thủ vào kiểm tra tin nhắn xem anh có từng đề cập đến việc bỏ trốn hoặc đi đâu đó xa không nhưng không hề có. Hai người vốn không có bí mật gì nên chị T. biết rõ Bình không hề bỏ trốn hay tự ý rời khỏi nơi làm.

Sau đó, T. đã kết nối với chị trưởng đoàn của Bình, liên lạc với cảnh sát ở Israel để làm việc, cung cấp thông tin phục vụ điều tra.

Thi thể nam sinh viên người Việt trong hang núi Israel: Cuộc gọi cuối trước khi mất tích bí ẩn 6 năm - 1
"Bình mê cà phê, trà và máy ảnh. Đây là trước khi đi Israel, Bình lau và kiểm tra mớ tài sản để bàn giao cho tôi", M.T kể. Ảnh: Mai Trang

Đại diện Trường Đại học Nông lâm TPHCM đã đến Phan Thiết (Bình Thuận) thăm hỏi, động viên gia đình tu nghiệp sinh Bình sau khi có thông tin về thi thể anh.

Bà Lê Thị Thanh, mẹ ruột tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình cho báo Pháp luật TP.HCM hay, 6 năm qua, gia đình bà chưa bao giờ thôi hy vọng việc Bình chỉ mất tích, vẫn sống đâu đó tại Israel. Thỉnh thoảng gia đình lại gọi điện cho Đại sứ quán nhờ hỗ trợ tìm kiếm.

"Mấy năm trời thông tin về Bình cứ mơ hồ, cơ quan chức năng thì vẫn điều tra. Gia đình tôi chỉ biết chờ và hy vọng", bà Thanh chia sẻ với Tri Thức Trực Tuyến.

Gần đây nhất, ngày 9/3, bạn của Bình có nhắn tin cho bà Thanh việc Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang tìm số điện thoại của gia đình cựu tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình để liên lạc. Những tưởng hy vọng tìm thấy con trai mất tích sau 6 năm đã thành hiện thực nhưng không, tin tức sau đó dành cho bà là con trai đã ra đi mãi mãi. 

Đau lòng trước sự ra đi của con trai ở nơi xa xôi ngàn dặm, báo Pháp luật TP.HCM cho hay gia đình bà Thanh muốn yêu cầu làm rõ vì sao Bình mất tích gần 6 năm nay mới phát hiện. Dù biết vất vả nhưng gia đình có nguyện vọng cử người trong gia đình sang Israel để chứng kiến, xem xét hiện trường nơi Bình gặp nạn và đưa thi thể người thân về.

HL (Nguoiduatin.vn)

https://soha.vn/thi-the-nam-sinh-viet-trong-hang-nui-israel-cuoc-goi-cuoi-truoc-khi-mat-tich-bi-an-6-nam-20220407092332812.htm