Thêm nữ bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng phải hội chẩn quốc gia

19/01/2021 18:30:53

Cụ bà 79 tuổi (BN1536) mắc COVID-19, đang có những diễn biến nặng hơn, phổi tổn thương và cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém.

Chiều 19/1, Tiểu ban Điều trị COVID-19 tổ chức Hội chẩn ca nặng trực tuyến với Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Tại buổi hội chẩn, BS Lê Thành Phúc - Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng - đã báo cáo về trường hợp cần xin hội chẩn.

Đây là BN1536 (nữ, 79 tuổi), có địa chỉ tại quận 5, TP Hồ Chí Minh. Ngày 13/1, bệnh nhân từ Mỹ trở về Việt Nam, nhập cảnh tại sân bay Đà Nẵng và được cách ly ngay. Ngày 14/1, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 dương tính.

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng điều trị cùng ngày. Bệnh nhân còn có tiền sử đái tháo đường và cao huyết áp, thể trạng gầy.

Thêm nữ bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng phải hội chẩn quốc gia
Đây là cuộc hội chẩn ca bệnh nặng toàn quốc lần thứ 2 trong năm 2021. Ảnh: Lê Hảo

Ngày 17/1, bệnh nhân xuất hiện khó thở nhẹ, người mệt, đi cầu phân lỏng, ăn uống kém. 2 ngày tiếp theo, bệnh nhân hơi khó thở, hình ảnh chụp X-quang phổi có dấu hiệu mờ.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia đánh giá bệnh nhân đang có những dấu hiệu nặng lên. Do đó, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng phải theo sát các diễn biến của người bệnh.

Hội đồng chuyên môn đề nghị bệnh viện đánh giá toàn bộ tình trạng tổn thương phổi, xem xét siêu âm màng phổi và đánh giá tình trạng tim mạch, tình trạng hô hấp của người bệnh. Đặc biệt, bệnh viện phải tăng cường công tác dinh dưỡng cho người bệnh vì bệnh nhân thể trạng gầy, không để bệnh nhân suy kiệt. Hội đồng chuyên môn cũng có những đề xuất về việc sử dụng thuốc, các chỉ số về chức năng thở, xét nghiệm phân, cấy vi sinh xem xét tổng thể các chỉ số của người bệnh.

Đây là cuộc hội chẩn toàn quốc ca bệnh nặng thứ 2 sau buổi hội chẩn hôm 7/1 cho hai bệnh nhân nặng ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam. Đến nay, các bệnh nhân này đang trong quá trình hồi phục, không ai diễn biến nguy kịch hay phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo).

HP (Nguoiduatin.vn)