Thêm chùm ca bệnh mới, thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) thần tốc truy vết các F0

16/09/2021 20:42:53

Trong hai ngày 15 và 16/9, trên địa bàn thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) ghi nhận 43 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Để khoanh vùng dập dịch, ngành y tế thị xã Buôn Hồ đang đẩy mạnh truy vết, lấy mẫu xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Nhận được cuộc gọi của cán bộ y tế thị xã Buôn Hồ yêu cầu đến nơi làm việc để làm test nhanh Covid-19 vì trong cơ sở đã ghi nhận nhiều ca dương tính với SARS-CoV -2, chị Nguyễn Thị Hữu Hằng, quản lý pháp lý HTX Nông nghiệp Thương mại Dịch vụ Lan Tươi, tổ dân phố 6, phường Đạt Hiếu, thị xã Buôn Hồ không khỏi lo lắng. Chị Hằng cho biết, trước khi đi làm xét nghiệm chị đã sắp xếp công việc gia đình và chuẩn bị sẵn tâm lý.

“Bản thân khi nghe thì cũng thấy hoang mang, nhưng khi thấy cách làm việc của các ban ngành và của hợp tác xã hợp tác thì cảm thấy yên tâm hơn”, chị Hằng nói.

Ông P.T., Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Thương mại Dịch vụ Lan Tươi cho biết, Hợp tác xã đang thực hiện việc thu mua sầu riêng để xuất khẩu, hiện, cơ sở có 130 công nhân, người lao động và được chia thành nhiều nhóm hoạt động độc lập như: nhóm thu mua, nhóm vận chuyển và nhóm bóc múi. Quá trình làm việc tại cơ sở, các công nhân đều tuân thủ quy định 5K.

Thêm chùm ca bệnh mới, thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) thần tốc truy vết các F0
Người lao động tại HTX Nông nghiệp Thương mại Dịch vụ Lan Tươi được nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Những ngày qua, nhóm thu mua, vận chuyển đều thực hiện test nhanh sàng lọc SARS-CoV-2 theo quy định 3 ngày/lần và đều cho kết quả xét nghiệm âm tính. Ngày 15/9, khi nhận được thông tin từ Trung tâm Y tế thị xã Buôn Hồ về việc ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là công nhân bóc múi tại cơ sở, Hợp tác xã đã tạm dừng hoạt động, đồng thời, phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ cơ sở, cung cấp thông tin của người lao động để khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan.

“Cơ sở của tôi giờ đã xảy ra dịch, điều mà tôi cần nhất bây giờ là mong chính quyền chức năng hỗ trợ can thiệp giúp đỡ về bảo hộ y tế, chúng tôi xin được cách ly tại cơ sở để thực hiện đúng phương châm phòng, chống dịch, gói gọn công việc cho tạm ổn để không làm xáo trộn đời sống của anh em công nhân”, ông P.T nói.

Theo số liệu thống kê của ngành Y tế Đắk Lắk, chỉ trong 2 ngày 15 và 16/9, trên địa bàn thị xã Buôn Hồ đã ghi nhận 43 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, 39 người đã có kết quả khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR, 4 trường hợp test nhanh dương tính đang chờ kết quả khẳng định. Đáng chú ý là 2 chùm ca bệnh tại Hợp tác xã Nông nghiệp thương mại dịch vụ Lan Tươi, phường Đạt Hiếu với 23 ca bệnh và chùm ca bệnh tại phường An Bình với 14 trường hợp.

Thêm chùm ca bệnh mới, thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) thần tốc truy vết các F0 - 1
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân phường An Lạc

Ngay sau khi phát hiện hàng loạt các ca bệnh trong cộng đồng, ngành Y tế thị xã Buôn Hồ đã triển khai biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Công tác truy vết, xét nghiệm được thực hiện thần tốc để hạn chế thấp nhất dịch bệnh lây lan rộng. Ủy ban nhân dân thị xã Buôn Hồ đã làm Tờ trình gửi Ủy ban nhân dân tỉnh cho phép thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn thị xã Buôn Hồ từ 0h00 ngày mai (17/9).

Bác sĩ Y Nhân Mlô, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Buôn Hồ cho biết, tình hình dịch Covid-19 diễn ra trên địa bàn thị xã Buôn Hồ có quy mô rộng, diễn biến phức tạp và có tính chất lây lan mạnh. Đặc biệt là ổ dịch tại cơ sở chuyên mua bán sầu riêng, tập trung lực lượng lao động làm việc rất đông, có nguy cơ phát tán bệnh ra cộng đồng rất mạnh, bởi các ca bệnh di chuyển nhiều, tiếp xúc với nhiều người. Vì thế, Trung tâm đã triển khai lực lượng nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các ca bệnh.

“Bây giờ chúng tôi tập trung thần tốc truy vết F1, song song với truy vết là tập trung thần tốc xét nghiệm diện rộng làm sao mà bóc tách được F0 để làm tốt công tác phòng, chống dịch. Xác định nhiệm vụ trước mắt là thần tốc, thần tốc cố gắng bảo vệ vùng xanh đối với các xã hiện đang an toàn”, Bác sĩ Y Nhân Mlô cho biết./.

Theo Nam Trang (Vov.vn)