'Thanh tra không phát hiện sai phạm thì sao GS, BS chỉ biết đọc bệnh án phát hiện được?'

10/11/2021 13:41:35

ĐBQH Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) đã nói như vậy khi giơ biển tranh luận sau phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long.

Khi có sai phạm, dù đau đớn vẫn phải xử lý

Trong phiên chất vấn sáng 10/11, đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai) nêu tình trạng hàng loạt cán bộ y tế vướng vòng lao lý khi sai phạm trong vấn đề đấu thầu và mua bán thuốc.

Từ đó, ông đặt câu hỏi về vai trò chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của Bộ Y tế với vai trò là quản lý lĩnh vực, nhất là trong thời gian khi Nghị quyết 30 với hàng loạt cơ chế đặc thù sẽ có hiệu lực.

Trong phần trả lời, Tư lệnh ngành Y tế cho biết đây là những vụ việc "hết sức đau lòng". Về nguyên nhân, theo ông Long, một phần do cơ chế nhưng một phần những vi phạm này mang tính cá nhân.

Việc đấu thầu đã có quy định cụ thể nhưng vẫn có sai phạm. Bộ sẽ tiếp tục rà soát những hướng dẫn, thể chế liên quan đến quản lý và tăng cường kiểm tra, giám sát mua sắm, đầu thầu, phân cấp phân quyền.

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết các bệnh viện đều có những phó giám đốc chuyên trách, những người phụ trách về kinh tế, để có thể giúp việc cho giám đốc.

Tuy nhiên, trả lời trên của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long không làm hài lòng ĐBQH Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội). Giơ biển tranh luận, ông nêu ra những điểm chưa phù hợp.

Ông Cường cho biết, sai phạm kinh tế tại các bệnh viện dẫn tới việc một loạt giáo sư, bác sĩ rơi vào vòng lao lý.

Song ông Cường cho rằng, giải pháp mà Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu ra chưa thỏa đáng. Ngay cả khi phân công cho cấp phó nhưng khi cấp phó sai, cấp trưởng vẫn phải chịu trách nhiệm của người đứng đầu.

Đó là chưa kể có những việc người đứng đầu buộc phải quyết nên kiểu gì cũng phải chịu trách nhiệm.

Đại biểu Hoàng Văn Cường cũng chỉ rõ, hàng năm, cơ quan chức năng, cơ quan chủ quản đều tiến hành kiểm toán, thanh tra với các dự án sử dụng ngân sách. Với vốn mà bệnh viện tự quyết cũng phải kiểm tra.

"Tuy nhiên, những cơ quan chức năng, chuyên môn cao mà khi thanh kiểm tra vẫn không phát hiện ra sai phạm thì làm sao, các giáo sư, bác sĩ, chỉ biết đọc giáo án, bệnh án, có thể phát hiện ra mà tránh. Nếu họ phát hiện ra thì làm gì có hậu quả như vừa qua", ông Cường nhấn mạnh.

Trả lời chất vấn của Đại biểu Cường, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, theo quy định của Đảng và Nhà nước, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm toàn diện, kể cả với sai phạm.

"Khi để xảy ra sai phạm thì người đứng đầu có trách nhiệm trong việc xây dựng cơ chế làm việc, kiểm tra giám sát thực hiện. Đó là lý do, vì sao luôn đề cao trách nhiệm người đứng đầu. Tinh thần, chỉ đạo chung là như vậy", ông Long nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Long cũng cho biết ngành y tế được quản lý theo địa bàn, lãnh thổ và Bộ Y tế chỉ chỉ đạo chuyên môn, kỹ thuật.

Về nhân sự, quản lý tài chính, thanh tra kiểm tra và đấu thầu, trách nhiệm thuộc về các tỉnh, thành phố mà đơn vị y tế nằm dưới sự quản lý, Bộ Y tế chỉ kiểm tra về chuyên môn.

Người đứng đầu ngành Y tế nêu rõ, thời gian qua, trước những vi phạm trong quản lý đấu thầu, mua sắm, Bộ Y tế đã liên tục nhắc nhở phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

'Thanh tra không phát hiện sai phạm thì sao GS, BS chỉ biết đọc bệnh án phát hiện được?'
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long.

"Thủ tướng Chính phủ cũng liên tục có công văn, yêu cầu đẩy mạnh quản lý mua sắm, đấu thầu, hạn chế việc lợi ích nhóm.

Khi có sai phạm, dù đau đớn, vẫn phải xử lý theo pháp luật để làm trong sạch, lành mạnh hóa các vấn đề đấu thầu, mua sắm”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Phát biểu thêm về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết chúng ta đang phòng chống dịch hết sức tiết kiệm vì đất nước còn khó khăn. Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Kiểm toán Nhà nước để thời gian tới sẽ thanh tra, kiểm toán sâu về huy động, quản lý nguồn lực phòng chống dịch, ngăn chặn lợi ích nhóm trong lĩnh vực này.

"Đề nghị Bộ Y tế tăng cường hướng dẫn, giám sát, thanh tra, kiểm tra nội bộ trong ngành, hướng dẫn làm đúng, tránh sai phạm. Khi cơ quan chức năng vào cuộc, phát hiện sai phạm, sẽ phải xử lý", ông Huệ cho biết thêm.

bác sĩ giỏi chưa chắc quản lý giỏi

Trao đổi một số nội dung liên quan, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, việc đại biểu đặt vấn đề "bác sĩ giỏi chưa chắc quản lý giỏi" rất hay và cần quan tâm.

Theo bà Trà, việc xây dựng đội ngũ cán bộ nói chung và các đơn vị sự nghiệp y tế nói riêng được quán triệt theo các Nghị quyết của Đảng. Trong đó nói rất rõ tiêu chuẩn, quy trình bổ nhiệm cán bộ quản lý ở các đơn vị sự nghiệp. Bộ Y tế cũng đã ban hành tiêu chuẩn, quy trình bổ nhiệm.

'Thanh tra không phát hiện sai phạm thì sao GS, BS chỉ biết đọc bệnh án phát hiện được?' - 1
Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà.

Tuy nhiên, thực tiễn có một số cơ sở y tế, người quản lý có năng lực chuyên môn nhưng chưa có năng lực quản lý.

Bộ Nội vụ xin tiếp thu ý kiến đại biểu để xem xét, rà soát có những điều chỉnh nhằm hướng đến việc bổ nhiệm cán bộ quản lý vừa có năng lực chuyên môn, vừa có năng lực quản lý.

"Vấn đề quan trọng là làm rất rõ tiêu chuẩn, điều kiện của người đứng đầu các đơn vị y tế", bà Trà nói.

Nói đến việc phân cấp quản lý hệ thống y tế, bà Trà thừa nhận còn có nhiều vướng mắc, phải rà soát, xem xét căn cơ, nhất là hệ thống y tế cấp tỉnh, cấp huyện.

Ngay sau kỳ họp, Bộ Nội vụ sẽ báo Chính phủ thực hiện phân cấp được ngay. Ngoài ra, nghiên cứu phân cấp các cơ sở y tế mà Bộ Y tế đang quản lý cho các tỉnh theo hình thức phân cấp lãnh thổ.

Theo Hoàng Đan (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)