Thanh Hoá: Ghi nhận F0 cao nhất từ trước tới nay, lên phương án điều trị tại nhà

27/01/2022 20:46:21

Ngày 27/1, Thanh Hoá ghi nhận 727 bệnh nhân mắc COVID-19 mới. Đây là số ca bệnh ghi nhận trong 24h qua cao nhất từ trước đến nay của tỉnh này. Trong ngày, Tỉnh uỷ Thanh Hoá đã có thông báo về việc phòng, chống COVID-19 trong thời gian tới.

Cụ thể, việc điều trị các ca bệnh nhiễm COVID-19 (bệnh nhân F0), thống nhất: Lấy điều trị bệnh nhân F0 tập trung tại các cơ sở y tế là chủ yếu; điều trị bệnh nhân F0, không triệu chứng tại nhà/nơi cư trú là cần thiết, nhưng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định.

Tiếp tục duy trì có hiệu quả 3 hệ thống điều trị bệnh nhân F0, gồm: Điều trị tại bệnh viện, cơ sở y tế; điều trị tại cơ sở thu dung của huyện, thị xã, thành phố và điều trị tại nhà/nơi cư trú.

Thanh Hoá: Ghi nhận F0 cao nhất từ trước tới nay, lên phương án điều trị tại nhà ảnh 1

Đáng chú ý, từ ngày 27/01/2022, giao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm xem xét và quyết định việc thực hiện điều trị bệnh nhân FO không triệu chứng tại nhà/nơi cư trú, phù hợp với tình hình thực tế và điều kiện của địa phương.

Đối với 11 huyện miền núi (gồm các huyện: Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa, Bá Thước, Thường Xuân, Lang Chánh, Thạch Thành, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy, Như Thanh, Như Xuân) trước mắt các xã ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, có đông đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống chưa triển khai điều trị F0 không triệu chứng tại nhà/nơi cư trú.

Đối với một số xã của các huyện ven biển có mật độ dân số đông, điều kiện sinh hoạt còn khó khăn, phải cân nhắc kỹ việc cho phép điều trị bệnh nhân F0 tại nhà/nơi cư trú.

Ngoài ra, thông báo của Thường trực Tỉnh uỷ Thanh Hoá cũng giao UBND tỉnh khẩn trương ban hành Phương án quản lý, theo dõi và điều trị F0 không triệu chứng tại nhà/nơi cư trú trên địa bàn tỉnh, để tổ chức triển khai thực hiện từ ngày 27/01/2022; trong đó phải bổ sung, làm rõ các nội dung: Hướng dẫn việc phân loại, thu gom, xử lý rác thải tại hộ gia đình có bệnh nhân F0 điều trị tại nhà; Hướng dẫn việc tổ chức các lực lượng y tế và các lực lượng chức năng, lực lượng tình nguyện viên tham gia điều trị, quản lý, giám sát, điều trị F0 tại nhà; Hướng dẫn việc tổ chức vận chuyển bệnh nhân F0 điều trị tại nhà có biểu hiện chuyển nặng đến các cơ sở y tế tuyến huyện, tuyến tỉnh; Hướng dẫn việc cung cấp, sử dụng các túi thuốc điều trị F0 tại nhà theo các mức độ bệnh.

Sở Y tế hướng dẫn UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 huyện, thị xã, thành phố quyết định việc thực hiện điều trị F0 không triệu chứng tại nhà/nơi cư trú phù hợp với tình hình thực tế và điều kiện của từng địa phương...

Theo Hoàng Lam (Tiền Phong)

Nổi bật