Tập trung tìm người mất tích trong lũ quét

03/08/2017 22:07:00

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu huy động lực lượng, khẩn trương tìm kiếm người còn mất tích, hỗ trợ, cứu chữa người bị thương sau trận lũ quét rạng sáng  3-8 tại thị trấn Mù Cang Chải (Yên Bái).

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu huy động lực lượng, khẩn trương tìm kiếm người còn mất tích, hỗ trợ, cứu chữa người bị thương sau trận lũ quét rạng sáng  3-8 tại thị trấn Mù Cang Chải (Yên Bái).

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đi kiểm tra tình hình thiệt hại, thăm hỏi một số hộ dân tại Thị trấn Mù Cang Chải - Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thay mặt Thủ tướng và Chính phủ gửi lời thăm hỏi và chia buồn tới các gia đình có người thân bị chết, mất tích, bị thương. Đồng thờ hỗ trợ mỗi gia đình có người chết, mất tích 10 triệu đồng, hộ gia đình có người bị thương 5 triệu đồng.

Trận lũ quét xảy ra lúc 5h30 sáng nay 3-8 đã gây thiệt hại nặng nề về người, nhà cửa, tài sản của nhân dân và các công trình công cộng, với hậu quả là 15 người chết và mất tích, nhiều trường học, nhà cửa bị cuốn phăng. Tuy nhiên Phó thủ tướng cũng ghi nhận và biểu dương những cố gắng của chính quyền địa phương trong việc nhanh chóng khắc phục thiệt hại.

Trước dự báo về diễn biến thiên tai còn phức tạp trong thời gian tới, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu trước hết, phải khẩn trương tập trung tìm kiếm trong thời gian ngắn nhất những người mất tích.

Phó thủ tưởng đề nghị Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Quân khu 2 và chính quyền địa phương khẩn trương huy động lực lượng để tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ người bị thương. Đồng thời, tổ chức thăm hỏi, động viên những gia đình có người chết, mất tích, chăm sóc người bị thương, hỗ trợ các gia đình bị hư hại nhà cửa.

Phó thủ tướng yêu cầu địa phương, với sự hỗ trợ của Quân khu 2, Bộ NN&PTNT, TN-MT, các bộ, ngành liên quan khẩn trương rà soát để di dời ngay những hộ dân đang ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn; hỗ trợ khẩn cấp, kịp thời cho người dân về chỗ ở, thuốc men, nước uống, thức ăn… đảm bảo không người dân nào bị đói, bệnh tật.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu cần nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, sửa chữa các công trình giao thông, thông tin liên lạc đảm bảo luôn thông suốt; dọn dẹp vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh; sửa chữa nhà cửa, trường học, bệnh viện, các công trình công cộng thiết yếu, cChủ động khắc phục hậu quả, đảm bảo sản xuất và sinh hoạt bình thường của người dân.

Phó thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ NN&PTNT chủ trì thống kê thiệt hại, đề xuất hỗ trợ cho khắc phục hậu quả thiên tai của Yên Bái nói riêng và các địa phương khu vực miền núi Phía Bắc chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ này.

Bộ TN-MT cũng chủ trì phối hợp với Bộ NN&PTNT, các địa phương sớm rà soát, lập các quy hoạch các điểm, khu vực có nguy cơ sạt lở cao, từ đó có kế hoạch di dời người dân, công trình nhằm chủ động phòng tránh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Tập trung tìm người mất tích trong lũ quét

Người dân Mù Cang Chải khắc phục hậu quả của lũ quét, lũ ống - Ảnh: VGP

Theo Lê Kiên - VGP (Tuổi Trẻ)