TAND huyện Quốc Oai tạm đóng cửa vì tất cả cán bộ bị cách ly

25/10/2021 15:14:21

Sau khi ghi nhận cán bộ TAND huyện, Công an huyện Quốc Oai dương tính SARS-CoV-2, chính quyền sở tại đã triển khai các biện pháp y tế. Riêng trụ sở tòa án tạm đóng cửa vì tất cả cán bộ bị cách ly.

Thông tin trên báo Dân Trí chiều 25/10, ông Hoàng Nguyên Ưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội) cho biết, chính quyền sở tại đã ra quyết định phong tỏa, cách ly y tế đối với 3 khu dân cư tại xã Sài Sơn; khu vực tại Phố Huyện (tổ dân phố Phố Huyện, thị trấn Quốc Oai) và khu vực tại xóm 11, thôn 1 (xã Thạch Thán) để khoanh vùng, dập dịch sau khi ghi nhận nhiều ca F0 trên địa bàn.

Bên cạnh đó, sau khi ghi nhận nhiều trường hợp là cán bộ TAND huyện, Công an huyện… dương tính SARS-CoV-2, huyện Quốc Oai đã tiến hành phong tỏa tạm thời trụ sở làm việc các đơn vị này để điều tra, truy vết, phun khử khuẩn.

TAND huyện Quốc Oai tạm đóng cửa vì tất cả cán bộ bị cách ly
Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai bị phong tỏa vào chiều 24/10

Ông Ưng cho biết thêm, sau khi phun khử khuẩn và thực hiện các biện pháp y tế thì địa phương chỉ niêm phong phòng làm việc của các trường hợp F0, các bộ phận khác của Công an huyện được phép hoạt động bình thường trở lại. Riêng cán bộ, lãnh đạo tòa án phải đi cách ly hết nên đơn vị này tạm đóng cửa trụ sở.

Chiều 24/10, phát biểu tại buổi làm việc với Sở Chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 huyện Quốc Oai, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, ổ dịch trên địa bàn huyện Quốc Oai diễn biến hết sức phức tạp, chưa rõ nguồn lây, chưa rõ F0 là ai, F1 đông.

Do vậy địa phương chỉ đạo hết sức khẩn trương, nhanh chóng xác định hết F1, không để bỏ sót F1, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời. Đồng thời rà soát các trường hợp F2. Bố trí cách ly tập trung trường hợp F1 khoa học, hợp lý, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Theo báo cáo của UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội) ngày 25/10 ghi nhận thêm 5 ca dương tính liên quan "ổ dịch" mới trên địa bàn. Trong đó, 3 người công tác tại Công an huyện Quốc Oai, 2 người là cán bộ Toà án nhân dân huyện.

Tối 24/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết "ổ dịch" có 7 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 6 người trong cộng đồng và 1 F1. Hiện, chưa rõ nguồn lây.

Trước đó, ngày 23/10, Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai ghi nhận 2 vợ chồng anh N.Q.T. (SN 1981) và N.T.P.N. (SN 1981, ở Thôn Đa Phúc, xã Sài Sơn) có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được báo cáo về các trường hợp này, chính quyền sở tại đã tổ chức khoanh vùng, phun khử khuẩn môi trường, tạm thời phong tỏa, cách ly y tế đối với 12 hộ dân xung quanh gia đình có F0 nghi ngờ; gắn biển thông báo tại nhà nơi có ca nghi ngờ dương tính.

Chính quyền sở tại cũng đã tổ chức đưa toàn bộ 177 F1 đi cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung tại trường THPT Quốc Oai điểm cũ và trường THPT Quốc Oai mới.

"Chúng tôi đã tiến hành lấy hơn 300 mẫu xét nghiệm những trường hợp người liên quan gửi CDC Hà Nội chờ kết quả khẳng định. Các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đang được đặt lên hàng đầu", lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai nói.

Như vậy liên quan đến chùm ca bệnh này, hiện đã có 12 ca nhiễm, trong đó 8 người trên địa bàn huyện Quốc Oai và 4 người có địa chỉ thường trú ở huyện Mỹ Đức, thị xã Sơn Tây và quận Hà Đông.

HL (Nguoiduatin.vn)