Tâm sự các 'chiến binh áo trắng' bệnh viện C Đà Nẵng trước giây phút hết phong toả

07/08/2020 20:41:47

Sau khi giải phong toả, bệnh viện C sẽ mở cửa hoạt động bình thường trở lại vào lúc 0h ngày 8/8.

Đã chuẩn bị đầy đủ cho việc hoạt động bình thường

Chiều 7/8, bác sĩ Nguyễn Trọng Thiện, Giám đốc bệnh viện C Đà Nẵng cho biết, đã nhận được văn bản của bộ Y tế về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp để giải phong toả bệnh viện vào lúc 0h ngày 8/8.

Vào ngày 8/8, bệnh viện C sẽ mở cửa hoạt động bình thường trở lại. Hiện, đội ngũ y bác sĩ đã chuẩn bị tinh thần để trở lại công việc bình thường. Tuy nhiên, mọi người vẫn rất chú trọng đến việc phòng, tránh dịch.

Tâm sự các 'chiến binh áo trắng' bệnh viện C Đà Nẵng trước giây phút hết phong toả
Bệnh viện C là nơi phát hiện ca bệnh Covid đầu tiên và là bệnh viện bị phong toả đầu tiên trong đợt dịch lần này.

Bệnh viện C Đà Nẵng là nơi phát hiện ca bệnh Covid-19 đầu tiên (BN 416) ở Đà Nẵng trong đợt dịch từ 24/7. Sau đó, tại đây, thêm 2 bệnh nhân nữa được phát hiện là BN 420 và BN 445. Lập tức, bệnh viện này được phong toả, cách ly.

BN 416 trở nặng, bộ Y tế chỉ đạo chuyển sang bệnh viện Đà Nẵng tiếp tục điều trị. Hai bệnh nhân còn lại đến nay đã chuyển sang điều trị tại bệnh viện Phổi TP.Đà Nẵng vào ngày 1/8. Từ đó đến nay, không có ca bệnh Covid-19 nào được điều trị tại đây.

Tất cả các ca F1 được cách ly trong bệnh viện này đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Từ 1/8 đến nay, tại bệnh viện C, không còn ca mắc Covid-19 nào

Theo bác sĩ Thiện, bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện C lập kế hoạch triển khai công tác khám bệnh, chữa bệnh sau khi kết thúc phong tỏa vào lúc 0h ngày 8/8. Nội dung kế hoạch chi tiết xây dựng theo từng giai đoạn, bảo đảm an toàn bệnh viện theo Quyết định ban hành về bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 trước đó của bộ Y tế.

Tâm sự các 'chiến binh áo trắng' bệnh viện C Đà Nẵng trước giây phút hết phong toả - 1
Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong bệnh viện C những ngày cách ly

Bệnh viện C cần phối hợp với sở Y tế TP.Đà Nẵng, trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng xét nghiệm lại cho toàn bộ nhân viên y tế của bệnh viện hiện đang ở trong bệnh viện và nhân viên y tế đang thực hiện cách ly tại nhà.

Hướng dẫn nhân viện thực hiện khai báo y tế. Chỉ cho phép nhân viên y tế vào làm việc khi xét nghiệm âm tính và khai báo y tế đầy đủ, đảm bảo an toàn trong quá trình khám bệnh. Phối hợp với chính quyền địa phương phân luồng đưa người bệnh vào cấp cứu và điều trị tại bệnh viện.

Niềm tin chiến thắng dịch bệnh

Trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, nhiều cán bộ y bác sĩ bệnh viện C Đà Nẵng cho biết rất vui mừng với thông tin này. Trong suốt ngày 7/8, mọi người tại bệnh viện đều phấn khởi. Họ rất mong ngóng giờ phút được giải phong toả.

Từ ngày bệnh viện C bị phong toả, đội ngũ y bác sĩ lẫn bệnh nhân đều phải ở lại suốt 24/24. Mọi người luôn động viên, chia sẻ lẫn nhau. Cũng như bao nhiêu người dân khác, bỗng dưng cách ly, nhiều ngày liền phải tạm xa người thân, xa gia đình nên mang trong mình nỗi nhớ da diết. Tuy nhiên, vì nhiệm vụ “chống dịch như chống giặc”, họ kìm lại tất cả…

Hầu hết, các bệnh nhân được điều trị tại đây đều là người già, yếu, có nhiều bệnh nền. Những ngày đầu, mọi người rất lo lắng, hoang mang. Hiểu điều này, đội ngũ y bác sĩ bên cạnh việc chăm sóc, chữa trị còn phải làm tâm lý, động viên, giúp bệnh nhân lấy lại được niềm vui, niềm tin.

Tâm sự các 'chiến binh áo trắng' bệnh viện C Đà Nẵng trước giây phút hết phong toả - 2
Các y bác sĩ tận tâm với bệnh nhân trong mùa dịch

Phong toả, đồng nghĩa với việc tất cả mọi hoạt động đều nằm trong khuôn viên của bệnh viện. Ngoài những giây phút mệt nhọc, mọi người cũng hỏi thăm, động viên lẫn nhau. Đồng thời, để tâm lý thoải mái, mỗi sáng, đội ngũ y bác sĩ cũng như người nhà và bệnh nhân còn thực hiện tập thể dục… “Chúng tôi tin, sẽ chiến thắng dịch bệnh”, bác sĩ Thiện chia sẻ.

Trong nhật ký phong toả bệnh viện, bác sĩ Đặng Văn Trí ghi: “Ngày đầu, mọi việc tưởng như vỡ oà khi nghe hung tin. Ai nấy bần thần, cái cảm giác bần thần trong lo âu của một đại gia đình lớn, phải nói là quá lớn, khi chỉ riêng về lượng lương thực thực phẩm cho mỗi ngày là con số khủng, và cho cả 14 ngày. Nhưng đó cũng còn là nhỏ, mà lớn hơn đó là củng cố niềm tin và sức mạnh tinh thần cho tất cả cán bộ y tế và bệnh nhân của chúng tôi. Và, chúng tôi đã chiến thắng sự sợ hãi, vững vàng và đầy sức mạnh sẵn sàng cho thế trận mới.

Khác với ngày đầu là tập trung tái thiết khu vực trọng điểm cho bệnh nhân Covid-19 và phải vừa lo lắng hậu cần cho cả đội quân khổng lồ, ngày thứ hai, chúng tôi đã lấy lại tự tin, nhanh chóng kiểm soát chuyên môn, triển khai đồng loạt từ thể chế, đến quy trình, tái phân bố nhân lực, tổ chức lại cấu trúc cho phù hợp với điều kiện mới bởi khu cách ly F1 nằm ngay giữa toà nhà. Việc tái thiết nhanh chóng đạt được kết quả mới với sự nổ lực vô cùng lớn của cả tập thể, với sự chấp hành nghiêm hướng dẫn của ban Chỉ đạo của bệnh viện. Tính chuyên nghiệp đã hình thành hẳn một bậc ở một số lĩnh vực, nhất là lĩnh vực hậu cần, dinh dưỡng thì nội lực đã làm chủ hoàn toàn tình hình.

Tâm sự các 'chiến binh áo trắng' bệnh viện C Đà Nẵng trước giây phút hết phong toả - 3
Đội ngũ y bác sĩ đồng lòng quyết đánh bại đại dịch

Và, kết quả là có những bữa cơm nóng hổi do chính tay những y bác sĩ nấu nướng, mà hàng ngày họ chỉ được bệnh nhân biết qua khám bệnh, phát thuốc, mổ xẻ. Với sự động viên của và an tâm của bệnh nhân, tất cả chúng tôi đã sống và làm việc bên nhau như một đại gia đình đã gắn bó nhau hơn trong khuôn viên 4 vách tường rào bệnh viện”.

Bác sĩ Trí thông tin thêm: “Ngày thứ ba, và cũng như dự đoán, tình hình sẽ còn phức tạp khi có thêm một bệnh viện thực hiện phong toả. Thật chia sẻ với các đồng nghiệp của chúng tôi, bởi chúng tôi vừa trải qua những ngày như vậy, và vừa mới đây thôi. Giờ đây, chúng tôi đã vững vàng hơn, đã sẵn sàng để vượt qua giới hạn lớn hơn. Chúng tôi đã trưởng thành cả về tổ chức, chuyên môn và đương đầu vượt qua khó khăn mới.

Dù biết phía trước vẫn còn nhiều trở ngại, chúng tôi vẫn tin với sự nổ lực của cả tập thể, sự dẫn dắt tinh tường của người đứng đầu, sự ủng hộ niềm tin lớn lao của người bệnh và sự chia sẻ của cả cộng đồng, chúng tôi sẽ luôn bên cạnh các bệnh nhân thân thương của bệnh viện chúng tôi”.

Bác sĩ Trí chốt hạ: “Chúng tôi sẽ chiến đấu và chiến thắng đại dịch lần này!”.

Theo Huy Cường (Nguoiduatin.vn)