Tạm dừng bán pháo hoa giàn phun hoa của Nhà máy Z121

18/01/2022 06:24:24

Công ty TNHH MTV hóa chất 21 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) bất ngờ thông báo tạm dừng sản xuất và bán ra thị trường hai sản phẩm pháo hoa là giàn phun hoa và giàn phun viên vì có tiếng nổ.

Thượng tá Trần Anh Mạnh, Phó giám đốc phụ trách sản xuất của Nhà máy Z121 tối nay thông tin với VietNamNet cho biết, đơn vị đã dừng bán sản phẩm giàn phun hoa.

Nguyên nhân được đưa ra là do một số thông tin phản ánh loại pháo hoa giàn phun hoa và giàn phun viên gây ra tiếng nổ. Đây cũng là 2 sản phẩm được người dân tìm mua khá nhiều trong những ngày qua.

Theo Dân Trí, giàn phun viên có giá 308.000 đồng/giàn và giàn phun hoa là 330.000 đồng/giàn. Khi đốt cả hai loại pháo đều phát ra tiếng nổ lẹt đẹt và đạt tầm cao khoảng 25 m nên những ngày qua được nhiều hội nhóm rao bán với giá cao gấp 2-3 lần giá nhà sản xuất công bố.

Trong ngày hôm nay sau khi xác định lại thông số kỹ thuật thì chỉ có pháo hoa giàn phun hoa là có tiếng nổ chưa phù hợp theo quy định nên đơn vị tạm dừng bán ra thị trường. 

Còn lại, một số sản phẩm pháo như ống phun nước bạc và sản phẩm pháo hoa khác của Nhà máy Z121 không có tiếng nổ vẫn được bán bình thường.

Thượng tá Mạnh cũng thông tin tình hình mua pháo hoa phục vụ Tết ngày 17/1 của người dân vẫn diễn ra hết sức "nóng", khi tại trụ sở chính phân phối ở thị xã Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ) vẫn có những hàng dài người xếp hàng chờ mua các sản phẩm.

Tạm dừng bán pháo hoa giàn phun hoa của Nhà máy Z121
Người dân xếp hàng mua pháo hoa tại nhà máy của Công ty TNHH MTV Hóa chất 21, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ (Ảnh: VTV).

Thông tin trên Dân Trí, một lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cũng cho biết, Công ty TNHH MTV hóa chất 21 đã chủ động tạm dừng sản xuất và bán ra thị trường hai loại pháo trên do có tiếng nổ. Việc này nhằm đánh giá lại các tiêu chuẩn cho phù hợp với Thông tư số 125/2021 của Bộ Công an về tiêu chuẩn sản xuất các loại pháo sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2022.

"Do tới tháng 3/2022 thông tư mới có hiệu lực nên doanh nghiệp đã chủ động tạm dừng sản xuất để có đánh giá lại các tiêu chuẩn. Khi sản phẩm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, tiêu chuẩn thì có thể tiếp tục được sản xuất và bán ra thị trường cho người dân sử dụng"- vị này thông tin.

Trong thời gian này, nếu người dân mua đi, bán lại hai sản phẩm pháo hoa trên sẽ bị xử phạt do vi phạm Nghị định 137/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo.

Chiều 17/1, website của Công ty TNHH MTV hóa chất 21 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) đã trở lại hoạt động bình thường sau gần một ngày "nghẽn mạng". Các sản phẩm pháo hoa không tiếng nổ khác do doanh nghiệp này sản xuất, cung cấp vẫn được mua bán bình thường. Người mua được cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ khi mua pháo hoa không tiếng nổ để có thể xuất trình khi cơ quan chức năng kiểm tra.

Tạm dừng bán pháo hoa giàn phun hoa của Nhà máy Z121 - 1
Nhà máy sản xuất pháo hoa thông báo dừng sản xuất và bán ra thị trường giàn phun viên và giàn phun hoa do có tiếng nổ.

Hiện nay, Nhà máy Z121 đã tổ chức gần 60 điểm bán sản phẩm pháo hoa ở hơn 50 tỉnh, thành phố trên cả nước. Do sức mua của người dân tăng cao đột biến nên mỗi người dân chỉ được mua giới hạn mỗi chủng loại 5 hộp.

Để đảm bảo tính pháp lý, trên mỗi giàn pháo hoa đều in rõ chủng loại, số lô, địa chỉ sản xuất, hướng dẫn sử dụng. Người mua cũng được cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ để xuất trình cho các cơ quan chức năng kiểm tra.

NT (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật