Suýt chết vì chữa trĩ ở nhà thuốc Đông y 'truyền miệng'

05/04/2021 16:19:58

3 ngày sau khi thắt búi trĩ tại một nhà thuốc đông y được người quen mách bảo, người đàn ông phải nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, hoại tử vùng kín.

Sáng 5/4, theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), nam bệnh nhân (55 tuổi) nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, huyết áp tụt, lơ mơ, sốt 39 độ C, thở nhanh, xuất hiện hoại tử.

Qua điều tra bệnh sử, trước đó bệnh nhân đã được chẩn đoán trĩ độ 2. Vì nghe người quen mách bảo, bệnh nhân đã đi thắt búi trĩ tại một nhà thuốc đông y ở Ninh Bình.

Ngày thứ nhất sau khi thắt búi trĩ, bệnh nhân xuất hiện tình trạng đau hậu môn, sưng vùng bìu. Đến ngày thứ ba thì bệnh nhân đã sưng nề bầm tím vùng bìu, đau bụng, khó thở phải nhập viện cấp cứu.

Suýt chết vì chữa trĩ ở nhà thuốc Đông y 'truyền miệng'
Bệnh nhân được chẩn đoán mắc hội chứng fournier hiếm gặp (Ảnh: BVCC)

Tiến sĩ, bác sĩ Ôn Quang Phóng, khoa Ngoại Tiêu hóa, cho biết, tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân có tình trạng lơ mơ, sốt 39 độ C, bìu căng, da bìu có điểm hoại tử. 

Các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có hình ảnh phù nề và tụ khí vùng bẹn bìu 2 bên, áp-xe tầng sinh môn lan xuống vùng hậu môn do mắc hội chứng Fournier.

Ngay sau đó, bệnh nhân được hồi sức, dùng kháng sinh liều cao, sau đó phẫu thuật cấp cứu.

"Tình trạng nhiễm trùng ở bệnh nhân này đã lan đến tận vùng bụng. Chúng tôi đã rạch da vùng hoại tử và làm hậu môn nhân tạo. Đây là trường hợp cấp cứu tối khẩn, chúng tôi phải xử lý rất nhanh và kịp thời kèm theo hồi sức tích cực để giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ tử vong", bác sĩ Phóng nói.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân vẫn phải đối mặt với nhiều nguy cơ do tình trạng nhiễm trùng, chảy mủ ở vết mổ nên chưa thể khâu lại.

Bác sĩ Phóng cho biết, bệnh nhân vẫn sẽ phải trải qua thêm một số cuộc phẫu thuật và được theo dõi trong khoảng 3-4 tháng.

Từ trường hợp của bệnh nhân này, chuyên gia khuyến cáo người dân nên đến những cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị bệnh trĩ. Các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị tùy từng mức độ. Tuyệt đối không đến các cơ sở không uy tín, để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Cũng qua đây, bác sĩ Phongs cho biết, hội chứng Fournier là loại nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục, gây hoại tử vị trí này và khu vực xung quanh. Bệnh thường liên quan nhiễm trùng ở bìu (bao gồm tinh hoàn), dương vật..., ở nam giới và tầng sinh môn của nữ giới. Ước tính, khoảng 20-40% người bị hoại tử Fournier tử vong.

HL (Nguoiduatin.vn)