Sức khỏe của 18 nhân viên y tế tỉnh Hải Dương tiếp xúc với bệnh nhân nghi nhiễm virus corona hiện ra sao?

28/01/2020 14:30:22

Sức khỏe mọi người tốt không có vấn đề gì. Đội ngũ này không phải viêm phổi do virus mà chỉ tiếp xúc với bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh corona nên không phải điều trị mà chỉ cách ly để thực hiện biện pháp phòng ngừa", Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cho biết.

 

Như đã thông tin, ngày 26/1, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tiếp nhận bệnh nhân Zhou Yuchao (10 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc trong tình trạng ho, sốt, khó thở, niêm mạc nhợt nhạt, da tím tái nhưng không sốt, giống với các triệu chứng bệnh viêm phổi cấp do virus Corona bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc).

Bệnh nhân này là thành viên trong đoàn khách du lịch Trung Quốc đang trên đường di chuyển từ TP. Hạ Long (Quảng Ninh) về Hà Nội. Khi đến địa phận tỉnh Hải Dương thì cháu bé có các biểu hiện bị cúm nên được kiểm tra tại cơ sở y tế.

Sức khỏe của 18 nhân viên y tế tỉnh Hải Dương tiếp xúc với bệnh nhân nghi nhiễm virus corona hiện ra sao?
Bệnh nhân Zhou Yuchao, sau khi đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: TL

Qua chẩn đoán hình ảnh, các bác sỹ kết luận bệnh nhân suy hô hấp, viêm phổi, bệnh nhân có tiền sử suy thượng thận bẩm sinh, chưa loại trừ khả năng bị phù phổi. Cho nên, tối 26/1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để điều trị.

Trao đổi với PV vào sáng nay (28/1), ông Nguyễn Hữu Thắng – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cho biết: "Hiện tại đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc nghi nhiễm virus Corona đang được cách ly tại Khoa Truyền nhiễm thuộc bệnh viện tỉnh.

Sức khỏe mọi người tốt không có vấn đề gì. Do đội ngũ này không phải viêm phổi do virus mà chỉ tiếp xúc với bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh Corona nên không phải điều trị mà chỉ cách ly để thực hiện biện pháp phòng ngừa".

Sức khỏe của 18 nhân viên y tế tỉnh Hải Dương tiếp xúc với bệnh nhân nghi nhiễm virus corona hiện ra sao? - 1
Hiện 18 y, bác sĩ, nhân viên tiếp xúc với bệnh nhân người Trung Quốc đã được cách ly và sức khỏe ổn định. Ảnh: Đ.Tùy

Cũng theo ông Thắng, ngoài 3 tài xế thuộc Trung tâm cấp cứu 115 thì số bác sĩ, nhân viên y tế trong 18 người đều thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Sau 48 tiếng, khi có kết quả xét nghiệm của bệnh nhân nghi nhiễm virus, nếu không có virus corona thì đội ngũ này sẽ không phải cách ly. Dự tính là hết ngày mai (29/1) sẽ có kết quả xét nghiệm.

Liên quan đến sự việc trên, ông Phạm Duy Tuyến – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương cho biết: "Khi có thông tin về dịch Corona và thực hiện Công điện khẩn của Thủ tướng Chính phủ. Trong ngày 30 Tết, ngành y tế chúng tôi tham mưu cho UBND tỉnh Hải Dương ra công điện khẩn gửi sở ngành liên quan. Riêng ngành y tế chuẩn bị giải pháp triển khai thực hiện không để dịch có điều khiện bùng phát và trở thành dịch trên địa bàn tỉnh".

Sức khỏe của 18 nhân viên y tế tỉnh Hải Dương tiếp xúc với bệnh nhân nghi nhiễm virus corona hiện ra sao? - 2
Đại diện Sở y tế tỉnh Hải Dương kiểm tra khu điều trị cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Ảnh: Đ.Thành

Về phía Sở y tế tỉnh đã đi kiểm tra, giám sát các đơn vị y tế, trong đó chú trọng đến Bệnh viện Nhiệt đới, Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh để đánh giá về cơ sở vật chất, trang thiết bị, hệ thống các phòng tiếp nhận, thu dung, điều trị khi có trường hợp mắc bệnh nghi nhiễm virus corona gây lên viêm phổi cấp tính.

Qua đó, xây dựng các phòng cách li đặt tại các bệnh viện, xây dựng các quy trình về kiểm soát, giám sát khi có dấu hiệu, nguồn lây xuất hiện sẽ tiến hành phong tỏa, cô lập dập dịch.

Nói về trường hợp bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc nghi nhiễm virus Corona, ông Tuyến cho hay, khi bệnh nhân chuyển vào Trung tâm y tế huyện Gia Lộc với các biểu hiện như trên đã được đưa thẳng lên Khoa cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Sức khỏe của 18 nhân viên y tế tỉnh Hải Dương tiếp xúc với bệnh nhân nghi nhiễm virus corona hiện ra sao? - 3
Kết quả chẩn đoán bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Ảnh: TL

Tại đây, bệnh nhân được xử lý, hỗ trợ cấp cứu. Khi kiểm tra phim chụp phát hiện hình ảnh viêm phổi lan tỏa và chuyển lên Bệnh viện lâm sang Nhiệt đới Trung ương ngay trong đêm 26/1.

"Khi chuyển đến nơi, bệnh nhân được đưa vào Khoa Cấp cứu và thực hiện các biện pháp cách ly, lấy mẫu máu để kiểm tra, xác định có phải virus Corona hay không và kết quả xét nghiệm từ 48-72 giờ", ông Tuyến cho biết.

Đối với những vật dụng, phương tiện trong quá trình di chuyển tiếp xúc với bệnh nhân này được thực hiên việc giám sát, cách ly, thanh trùng tiêu độc, tại phòng cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm y tế huyện Gia Lộc.

Sức khỏe của 18 nhân viên y tế tỉnh Hải Dương tiếp xúc với bệnh nhân nghi nhiễm virus corona hiện ra sao? - 4
Phim chụp phổi bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc nghi nhiễm virus Corona. Ảnh: TL

Riêng xe cấp cứu chở bệnh nhân được xử lý bằng thuốc sát khuẩn cloraminB và những nhân viên y tế khi tiếp xúc với bệnh nhân Trung Quốc cũng được tiến hành cách ly, theo dõi. Cho đến hiện tại, tất cả các trường hợp nhân viên y tế, bác sĩ chưa có dấu hiệu biểu hiện dịch cúm và sức khỏe ổn định.

Cũng theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, hiện tại đơn vị căn cứ vào trang thiết bị, phòng hộ, thuốc sát khuẩn, sát trùng và phương tiện để xử lý và có kế hoạch phân phối trang thiết bị hóa chất cho các cơ sở y tế tại các địa phương trong tỉnh.

Sức khỏe của 18 nhân viên y tế tỉnh Hải Dương tiếp xúc với bệnh nhân nghi nhiễm virus corona hiện ra sao? - 5
Trung tâm Kiểm soát bệnh tỉnh Hải Dương chuẩn bị phương tiện xử lý môi trường khi có dịch bệnh. Ảnh: Đ.Thành

Lập nhu cầu đánh giá phân tích sử dụng các hóa chất, phòng hộ từ đó đề xuất Sở y tế, UBND tỉnh đáp ứng nhu cầu phòng dịch. Trên cơ sở từ 2 đội phản ứng nhanh của Trung tâm, đơn vị tiến hành tập huấn cho tất cả cơ sở y tế trong toàn tỉnh và thành lập các đội phản ứng nhanh tại Trung tâm y tế địa phương để có thể chủ động đáp ứng khi dịch xảy ra.

Ngoài ra, tăng cường hoạt động thông tin, tuyên truyền nhằm hướng dẫn người dân cách phòng tránh việc lây lan của virus carona, các triệu chứng nhận biết về loại dịch này.

Đồng thời, trấn an người dân không hoang mang trước những dư luận, thông tin không chuẩn xác về dịch bệnh này gây hoang mang đối với người dân và nâng cao ý thức vệ sinh cá nhân, vệ sinh thân thể, vệ sinh môi trường để giảm thiểu nguy cơ của corona khi xảy ra.

Theo Đức Tùy (Giadinh.net.vn)