Sự cố mất điện khiến nhiều thiết bị hư hỏng: Người dân có được bồi thường?

05/07/2022 11:15:00

Từ 13h chiều 4.7, sự cố điện áp tăng vọt xảy ra tại không ít khu vực nội thành Hà Nội như quận Hoàn Kiếm, quận Tây Hồ, quận Hà Đông… Sự cố này đã làm mất điện và chập hệ thống điện tại một số cơ quan, đơn vị, nhà dân và gây những thiệt hại nhất định.

Chiều 4.7, một số quận huyện ở Hà Nội xảy ra tình trạng mất điện dù trước đó không nhận được thông báo cắt điện.

Nói về sự cố này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, nguyên nhân được xác định do thời tiết nắng nóng làm tiêu thụ điện tăng cao và một số tổ máy phát điện bị sự cố gây dao động điện áp, sau đó gây gián đoạn cung cấp điện một số khách hàng ở phía Bắc.

Theo phản ánh của nhiều người, việc mất điện đột ngột, kéo dài gần nửa tiếng khiến công việc và cuộc sống của họ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, nhiều người nói rằng những thiết bị điện trong nhà của họ bị chập, cháy do điện áp tăng cao.

Việc điện áp tăng cao gây mất điện liệu tiềm ẩn nguy cơ gì với người sử dụng điện? Ai sẽ chịu trách nhiệm cho những thiệt hại, rủi ro đó?

Trao đổi với Lao Động về vấn đề này, luật sư Hà Thị Khuyên - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cho biết, theo quy định tại Điều 601 Bộ luật Dân sự năm 2015, hệ thống tải điện được xem là nguồn nguy hiểm cao độ. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại ngay cả khi không có lỗi, trừ 2 trường hợp sau đây: Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại; thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Sự cố mất điện chiều 4.7 khiến nhiều thiết bị chập cháy. Ảnh: Lao Động

Sự cố mất điện khiến nhiều thiết bị hư hỏng: Người dân có được bồi thường? - 1
Sự cố mất điện chiều 4.7 khiến nhiều thiết bị chập cháy. Ảnh: Lao Động

Luật sư Hà Thị Khuyên cho rằng, trong trường hợp này, cơ quan chức năng sẽ xác định việc tăng điện áp đột ngột là do nguyên nhân khách quan hay nguyên nhân chủ quan, nếu xuất phát từ nguyên nhân khách quan như điều kiện thời tiết, hệ thống điện quá tải... thì công ty điện lực sẽ không phải bồi thường thiệt hại cho người dân bị hỏng thiết bị điện.

Còn nếu việc tăng điện áp đột ngột do nguyên nhân chủ quan đến từ cơ quan điện lực, cán bộ được phân công quản lý vận hành đã buông lỏng việc quản lý, vận hành, cẩu thả trong việc thực hiện nhiệm vụ, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát, vận hành hệ thống tải điện, cơ sở cấp điện... thì doanh nghiệp cung cấp điện năng phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người dân.

Nếu người dân không đồng ý với kết quả giải quyết của công ty điện lực hoặc cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm thì hoàn toàn có quyền khởi kiện ra toà án để yêu cầu công ty điện lực bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật.

Phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội bảo vệ Quyền lợi người tiêu dùng, tuy nhiên, vị này từ chối bình luận về sự việc trên.

Theo Cường Ngô (Lao Động)