Sóc Trăng kêu gọi người dân hạn chế ra đường vì người về quê tự phát quá nhiều

04/10/2021 09:55:11

Trước đó, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn đã ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ để đề nghị chỉ đạo các tỉnh phía Nam siết chặt kiểm soát, không để người dân tự ý ra khỏi địa bàn.

Ngày 3/10, ông Lâm Văn Mẫn - Bí thư Tỉnh ủy kiêm Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Sóc Trăng đã gửi công văn kêu gọi người dân hạn chế ra đường khi không thật sự cần thiết.

Từ 30-9 đến nay, số lượng người dân Sóc Trăng từ TP HCM và các tỉnh phía Nam đã tự ý trở về địa phương bằng các phương tiện cá nhân rất đông. Trong hơn 24.000 người, có khoảng 16.000 trường hợp về quê trong đêm 2 đến rạng sáng 3-10. Việc này đã làm vượt quá khả năng cách ly, điều trị của tỉnh.

Sóc Trăng kêu gọi người dân hạn chế ra đường vì người về quê tự phát quá nhiều
Người dân ồ ạt về quê Sóc Trăng sáng 3-10

Trước tình hình này, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu người dân hạn chế ra đường khi không thật sự cần thiết, để tránh lây lan dịch bệnh. Đối với người dân trở về từ các tỉnh, thành phố trong những ngày qua chưa thực hiện khai báo y tế thì khẩn trương đến ngay trạm y tế xã gần nhất để khai báo.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tạm ngưng việc cấp giấy đi đường cho người dân (trừ trường hợp đặc biệt) và các giấy đi đường đã cấp sẽ hết hạn giá trị sử dụng kể từ 9h ngày 3/10.

Công an tỉnh sẽ chỉ đạo tăng cường lực lượng tại các chốt kiểm soát để kiểm soát đi lại của người dân và người trở về từ vùng dịch.

Để đảm bảo kiểm soát tốt dịch bệnh tại Sóc Trăng và các tỉnh miền Tây, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Sóc Trăng kiến nghị Thủ tướng và Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ chỉ đạo các tỉnh, thành khu vực phía Nam không cho người dân rời khỏi địa bàn để về quê trong 15 ngày, để các tỉnh miền Tây tổ chức cách ly, điều trị đối với công dân đã trở về trong những ngày qua.

"Nếu TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An không siết chặt quản lý người dân thì các tỉnh ĐBSCL sẽ không thể kiểm soát được dịch bệnh. Rất mong Thủ tướng, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 quan tâm chỉ đạo giúp cho các tỉnh ĐBSCL" - văn bản của tỉnh Sóc Trăng nêu.

Từ ngày 30/9, khi có thông tin TP.HCM nới lỏng giãn cách xã hội, hàng chục nghìn người dân đã tự chạy xe về quê. Các tỉnh miền Tây đã nhanh chóng thiết lập các khu cách ly riêng dành cho những người dân từ TP.HCM về.

Ngày 3/10, Sóc Trăng ghi nhận 19 ca mắc mới trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có 7 trường hợp là F1, 6 trường hợp là trở về từ vùng dịch và được quản lý trước đó.

Bệnh viện Điều trị Covid-19 tỉnh Sóc Trăng chính thức hoạt động

Ngày 3-10, Bệnh viện Điều trị Covid-19 tỉnh Sóc Trăng đã chính thức đi vào hoạt động. Bệnh viện có quy mô 150 giường bệnh, được hình thành trên khuôn viên Bệnh viện chuyên khoa Sản- Nhi (cũ).

Tổng số nhân lực tham gia hoạt động tại Bệnh viện Điều trị Covid-19 tỉnh Sóc Trăng là 131 người, chủ yếu sử dụng nguồn nhân lực của Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng và huy động nhân lực từ các bệnh viện khác trong trường hợp cấp thiết.

Ngành y tế đã huy động các trang thiết bị hiện có của các bệnh viện trong tỉnh và xây dựng mua sắm bổ sung trang thiết bị thiết yếu, cơ số thuốc thiết yếu, vật tư tiêu hao, trang phục phòng hộ cá nhân… với tổng số kinh phí là gần 72 tỉ đồng.

Bác sĩ Chung Tấn Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng, đảm nhận chức vụ Giám đốc Bệnh viện Điều trị Covid-19 tỉnh.

Ngọc Trâm (Nguoiduatin.vn)