Sở Y tế TP.HCM thu hồi công văn giới thiệu mua thuốc trị Covid-19

03/08/2021 21:32:07

Công văn với các thông tin về tên thuốc, công ty cung ứng của Sở Y tế TP.HCM vừa được ban hành đã ngay lập tức phải thu hồi.

Tiền Phong đưa tin, ngày 3/8, Sở Y tế TPHCM ban hành công văn bản khẩn (số 5216) về việc “mua thuốc điều trị cho bệnh nhân COVID-19” gửi đến các bệnh viện trực thuộc, bệnh viện điều trị Covid-19, bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 về việc mua thuốc để điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Nội dung công văn do BS Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế ký nêu rõ: "Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, các chuyên gia điều trị Covid-19 đã chia sẻ kinh nghiệm về thực tiễn sử dụng 2 thuốc kháng viêm và kháng đông dạng uống để trị bệnh nhân hiệu quả, cứu được kịp thời nhiều người".

Hai loại thuốc Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện mua là:

Thứ nhất là thuốc Medrol (hoạt chất Methylprednisolone) 16 mg của Công ty Pfizer (thuốc kháng viêm) sáng uống 1 viên.

Thứ hai là thuốc Xarelto (hoạt chất Rivaroxaban) 20 mg của Công ty Bayer (thuốc kháng đông) sáng uống 1 viên. Thuốc này chống chỉ định cho bệnh nhân có rối loạn đông máu và viêm loét dạ dày nặng.

Sở Y tế TP.HCM thu hồi công văn giới thiệu mua thuốc trị Covid-19
Công văn đã được thu hồi

“Sở Y tế đề nghị các đơn vị mua gấp thuốc trên để kịp thời điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Nơi cung ứng hai loại thuốc trên là Công ty Cổ phần dược liệu Trung ương 2 (Công ty Phytophamar). Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị liên hệ Phòng Nghiệp vụ Dược để được hướng dẫn kịp thời”, công văn có đoạn.

Tuy nhiên, ngay sau khi công văn được ban hành, đã có nhiều thông tin trái chiều. Các chuyên gia y tế nhận xét Sở Y tế chỉ định mua thuốc của Công ty Phytopharma, trong khi còn nhiều loại thuốc generic (thuốc hết bản quyền) rẻ hơn.

Ngoài ra, văn bản hành chính lại chỉ định liều dùng, trong khi việc này phải là của nhà sản xuất. Sở Y tế chỉ nên ghi hoạt chất để các đơn vị tự lựa chọn nhà sản xuất khi nhập mua, chứ không nên ghi cụ thể tên thuốc.

Theo đó, thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 sẽ bao gồm các hoạt chất Methyl prednisolon (kháng viêm) và Rivaroxaban (kháng đông). Sở Y tế cũng nghiêm cấm các nhà thuốc trên địa bàn thành phố bán các thuốc nêu trên khi không có đơn thuốc hợp lệ của bác sĩ.

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)