Sở Y tế Quảng Ngãi chính thức lên tiếng về việc khám, chữa bệnh của 'thần y' Võ Hoàng Yên

22/03/2021 19:59:18

Báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn về việc ông Võ Hoàng Yên khám chữa bệnh tại tỉnh Quảng Ngãi và ý kiến của Công an tỉnh, khẳng định việc khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên ở địa phương này là không hiệu quả.

Ngày 22/3, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã chính thức có báo cáo về việc khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên và nhóm cộng sự trên địa bàn huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. 

Theo đó, về mặt thủ tục, hồ sơ của UBND huyện Bình Sơn và ý kiến của Sở Y tế cho phép khám, chữa bệnh nhân đạo do ông Võ Hoàng Yên và đoàn cộng sự là đúng quy định của Bộ Y tế. UBND huyện Bình Sơn đã bổ sung hồ sơ khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Các cơ sở hồ sơ đầy đủ, trong đó Sở Y tế yêu cầu đoàn khám thực hiện đúng theo hồ sơ đăng ký và chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn cử cán bộ tham gia giám sát quá trình thực hiện chương trình tại địa phương. 

"Qua các báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn về việc ông Võ Hoàng Yên khám chữa bệnh tại tỉnh Quảng ngãi và ý kiến của Công an tỉnh, kết quả khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên là không hiệu quả", Sở Y tế nêu. 

Sở Y tế Quảng Ngãi chính thức lên tiếng về việc khám, chữa bệnh của 'thần y' Võ Hoàng Yên
Công an Quảng Ngãi xác minh những trường hợp được ông Võ Hoàng Yên khám, chữa bệnh. Ảnh: T.M/Tuổi Trẻ

Việc thực hiện các kỹ thuật của ông Võ Hoàng Yên không đúng theo đăng ký, Sở Y tế rút kinh nghiệm về theo dõi quá trình giám sát chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo tại địa phương và sẽ tăng cường giám sát trong các chương trình tiếp theo. 

Ngoài ra, báo cáo nễu rõ, việc khám chữa bệnh nhân đạo theo Thông tư số 30/2014/TT-BYT là hoạt động từ thiện, miễn phí; việc sử dụng ngân sách Nhà nước để chi cho hoạt động này (nếu có) là không phù hợp.

 

Sở Y tế Quảng Ngãi chính thức lên tiếng về việc khám, chữa bệnh của 'thần y' Võ Hoàng Yên - 1
Hoạt động của ông Võ Hoàng Yên và cộng sự khám, chữa bệnh tại huyện Bình Sơn hồi tháng 7/2020. Ảnh: VietNamNet

Trước đó, tháng 7/2020, UBND huyện Bình Sơn đã đã chi hơn 200 triệu từ nguồn ngân sách huyện để mời "thần y" Võ Hoàng Yên cùng đoàn cộng sự về huyện này khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân. Số tiền này được chi trả việc lo vé máy bay, ăn ở của đoàn trong thời gian thực hiện chương trình khám, chữa bệnh tại địa phương.

Sau khi xảy ra sự việc ông Võ Hoàng Yên bị tố cáo, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các sở, ngành liên quan xác minh tính hiệu quả.

Kết quả xác minh cho thấy, trong 2 ngày, đoàn ông Võ Hoàng Yên đã khám cho tổng cộng 776 người nhưng đến nay không có người nào khỏi.  Bệnh nhân mắc các bệnh câm, điếc bẩm sinh, bại não, bại liệt… hoàn toàn không có người nào tiến triển.

Theo Linh Chi (Saostar.vn)